Giá vàng trong nước ngày hôm nay gây náo loạn thị trường

450

Giá vàng trong nước ngày hôm nay tăng vọt. Giữa lúc giá leo mức kỷ lục, Giá vàng trong nước ngày hôm nay 46,3 triệu đồng một lượng vẫn có người rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng ra để mua vàng mà không nghĩ tới nguy cơ giá xuống bất cứ lúc nào.

Gia vang trong nuoc ngay hom nay – Sự hỗn loạn của giá vàng đã khiến người dân Hà Nội thêm một ngày đứng ngồi không yên. Giá phi mã hơn 2 triệu đồng trong vòng chưa đầy 4 tiếng đồng hồ, đã khiến nhiều người dân bắt đầu xao động và quyết định mua vàng. Thậm chí nhiều người còn đến ngân hàng rút tiền về để đánh cược vào thị trường kim loại quý. Một số ôm nguyên bọc tiền đựng bằng túi của ngân hàng vừa rút từ nhà băng đến thẳng nơi mua vàng.

Chị Thùy ở Tây Sơn, Hà Nội là nhân viên văn phòng công ty viễn thông ở Hà Nội. Lâu nay, bất chấp thị trường vàng, đôla hay chứng khoán diễn biến thế nào, chị vẫn đứng ngoài cuộc. Tất cả các khoản thu nhập đều được chị quy đổi ra sổ tiết kiệm rồi gửi vào ngân hàng.

Khi giá vàng lập đỉnh 46,3 triệu đồng một lượng, đầu giờ sáng nay vẫn có người tung hàng trăm triệu đồng ra mua. Ảnh: Nhungph

Gia vang trong nuoc ngay hom nay – Vậy mà mấy ngày qua, thị trường vàng láo loạn, anh em trong công ty bàn tán xôn xao, có người xin phép nghỉ buổi sáng để ra sàn vàng lướt sóng, chị cũng sốt ruột đứng ngồi không yên. Thế là, sáng qua, ngân hàng thông báo sổ tiết kiệm trị giá 150 triệu đồng đến ngày đáo hạn, chị vội rút ra đặt cược vào sàn vàng để lướt sóng. Tuy nhiên, 3,2 cây vàng của chị bị cho là quá ít ỏi nên dù cố gắng, chị cũng không chen nổi vào dòng người đông đúc trên phố Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Sáng nay, chị xếp hàng ở tiệm vàng sớm để bán, lãi gần 7 triệu đồng. Say đà, chị ra ngân hàng rút trước hạn sổ tiết kiệm còn lại 50 triệu đồng, cộng với số tiền hiện có và quy tiếp ra vàng để lướt sóng. Thế nhưng, đầu giờ chiều, vận may không còn mỉm cười với chị nữa khi giá vàng bất ngờ giảm từ ngưỡng 46,3 lúc 12h trưa (thời điểm chị mua) xuống còn 45,1 triệu đồng. “Nhiều người dự đoán giá có thể giảm sâu, tôi không dám mạo hiểm nên vội bán, chấp nhận hòa vốn. Không thể ‘đánh đu’ với vàng, tôi lại mang tiền về gửi tiết kiệm”, chị Thùy nói.

Chia sẻ với VnExpress trước quầy giao dịch Ngân hàng Vietcombank lúc 3h chiều, chị Thùy cho rằng: “Với những người làm công ăn lương, vốn hẻo, có lẽ gửi tiết kiệm là cách an toàn nhất. Không có kinh nghiệm đúng là ‘không thể đánh đu với vàng'”.

Nhân viên giao dịch ngân hàng ở đây cũng cho biết trong sáng nay, một số khách hàng đến rút tiền tiết kiệm thay vì đáo hạn chuyển sang kỳ hạn mới. Có khoản tiền trị giá tầm 20 triệu đồng cũng được khách rút ra. “Khi được hỏi, họ chỉ tiết lộ là đem tiền để thử vận may với vàng”, nhân viên này cho biết.

Tại phố Lê Ngọc Hân, Hà Nội, một người đàn ông khoảng 50 tuổi cũng cầm bọc tiền đến để mua hơn 10 cây vàng. Ông kể, số tiền này vừa được rút trước hạn, chấp nhận bị nộp phạt 2 triệu đồng. Thế nhưng, vừa ôm số vàng ra khỏi tiệm, ông đã lỗ khoảng 10 triệu đồng.

Những vị khách đang đứng chờ đến lượt để mua vàng, dù rằng tại thời điểm này, giá đã lên mức cap nhất. Ảnh: Nhungph

Gia vang trong nuoc ngay hom nay – 10h30, tuyến phố nổi tiếng với nhiều điểm kinh doanh vàng ở Hà Nội là phố Trần Nhân Tông rơi vào cảnh ùn tắc. Các phương tiện chen nhau, còi xe bấm inh ỏi nhưng dường như không mấy người quan tâm. Tất cả đều chú ý đến tấm bảng điện tử niêm yết giá chạy trên cửa hàng cứ chốc chốc lại đổi một lần.

Đại diện Công ty Bảo Tín Minh Châu cho biết, từ sáng đến 12h trưa, đơn vị này liên tiếp thay đổi bảng giá hơn 40 lần. Số lượng khách đến mua trội hơn hẳn so với bán. Trong số 515 người đến giao dịch sáng nay có 480 khách mua vàng, còn lại 52 người bán. Người mua nhiều nhất là 25 cây trong khi có người bán một lúc cả 17 cây vàng.

Cũng theo thống kê của Tập đoàn vàng bạc DOJI, trong sáng nay, sức mua của người dân tăng lên ồ ạt. Đến khoảng 11h, một cửa hàng của DOJI chỉ còn khoảng 20 lượng vàng. Rất nhiều khách phải đợi nhân viên đi lấy thêm hàng.

Đứng chờ gần một giờ mà chưa mua được vàng, chị Linh, ở Trần Khát Chân, Hà Nội chia sẻ chưa bao giờ thấy người dân Hà Nội sôi sục như bây giờ. Về lý do tiếp tục mua vàng khi giá cao, chị này cho hay, thấy người ta mua nhiều nên cũng mua theo. “Hơn nữa tôi chứng kiến, từ hôm lên được 40 triệu đồng là cứ lên suốt, có hạ ít nào đâu, nên cứ mua vào mà phòng thôi, đợi giá xuống mới mua biết đến bao giờ”, chị nói.

Dù thế, khách hàng này tỏ ra ngỡ ngàng khi được hỏi về mối liên quan giữ giá quốc tế và trong nước.

Đến 11h, một số tiệm báo hết vàng. Giá chốt lúc 11h trưa nay tại phố này là 45,4-45,8 triệu đồng một lượng. Biên độ mua bán co hẹp chỉ còn 400.000 đồng. Song trước đó, theo quan sát của VnExpress.net, có thời điểm biên độ bị nới ra đến 700.000-800.000 đồng.

Bên cạnh những người đến để mua vàng, có không ít nhà đầu tư tìm đến cửa hàng với mục đích “rình” giá thấp xuống và thu mua. Chị Nguyệt, ở quận Tây Hồ, Hà Nội cầm gần 300 triệu đến mua vàng sáng nay cho biết, từ khoảng 3 ngày nay, ngày nào chị cũng có mặt tại cửa hàng từ sáng sớm để chờ giá vàng thấp xuống và dồn tiền mua. “Nhưng cuối cùng cũng có mua được đâu, đến trưa nay, lúc quyết định sẽ mua vì thấy giá vọt lên cao quá thì cửa hàng lại báo hết vàng”, chị nói.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, từ lúc 9h đến 12h trưa, không khí mua bán nhộn nhịp. Các nhân viên phòng kinh doanh cũng bận bịu liên tục với lượng khách đến mua bán không ngớt. Trong đó, khách đến mua vàng vẫn chiếm đa số. Nhiều người tranh thủ đón con đi học về rồi đèo thẳng luôn đến nơi bán vàng.

Trong số những người đến giao dịch tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC sáng nay, không ít người mạnh tay mua vào với số lượng lớn, lên đến 100-200 cây. Còn người ít cũng 5 chỉ đến 2 cây.

Đại diện SJC cho biết, từ sáng đến 12h trưa, đơn vị này liên tiếp thay đổi bảng giá theo chiều hướng tăng liên tục nhưng số lượng khách đến mua vẫn trội hơn hẳn so với bán. Riêng ngày hôm nay, tổng lượng giao dịch của SJC đạt 4.500 lượng cả bán ra cho người dân lẫn mua vào để cân đối.

Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ cũng ghi nhận sự sôi động của người dân đến bán vàng trong buổi sáng. Đại diện SBJ cho biết, tổng lượng bán ra tính đến 14h đạt khoảng 4.700 lượng, còn thu vào khoảng 700 lượng.

Giá vàng hỗn loạn, một số đơn vị kinh doanh tại Hà Nội sáng nay đã tắt bảng thông báo giá. Tại một cửa hàng ở khu vực quận Hai Bà Trưng, khách đến giao dịch đều được nhân viên báo giá bằng miệng. Giá thu mua của đơn vị này lúc hơn 11h trưa rất thấp, chỉ khoảng 44,80 triệu đồng mỗi lượng trong khi chiều bán ra rất cao, là 45,95 triệu đồng. Biên độ mua bán chênh lệch hơn 1 triệu đồng một lượng.

“Các doanh nghiệp kinh doanh đẩy biên độ lên cao, là các anh được lợi, chỉ chết người dân chúng tôi”, chị Hà, một nhà đầu tư đang phân vân giữa mua và bán cho biết. Theo chị này, thời điểm cách đây khoảng một tháng, khi giá vàng bình bình ở ngưỡng trên 37 triệu đồng mỗi lượng, người dân có tiền ồ ạt đem gửi ngân hàng. Đến khi vàng đắt lên, muốn rút tiền để mua cũng khó vì chưa đến kỳ tất toán sổ.

“Biên độ mua bán trước chỉ vài chục nghìn đồng giờ nới ra có lúc hơn một triệu đồng, chỉ doanh nghiệp lợi còn người dân chúng tôi chết nhăn. Đem tiền gửi ngân hàng, ăn lãi 18% một năm, với vài trăm triệu cũng chỉ được vài triệu một tháng tiễn lãi, nhưng nếu mua vàng, có khi vài phút ăn ra cả chục triệu chứ chẳng ít”, chị Hà nói.

Có nhiều trường hợp sáng nay để lỡ cơ hội mua vàng vì rút được tiền quá muộn. Ở thời điểm giá lình xình trên 45 triệu đồng, khung cảnh mua bán tại các cửa hàng như đi hội. Thậm chí, khách đổ về quá đông, đường tắc, lực lượng công an, dân phòng đã được huy động để giải tỏa giao thông.

Nhờ lượng người đi mua tăng vọt, các doanh nghiệp kinh doanh đều thu được một lượng lớn tiền đồng. Đại diện các doanh nghiệp kinh doanh cho biết, hiện nay, việc xử lý và bảo quản số tiền này là vấn đề nội bộ nên không thể công khai.

Tuy nhiên, đến 14h, sau thông tin cho nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước, cộng hưởng với sự giảm nhẹ trên thị trường thế giới xuống quanh 1.752 USD, giá trong nước đã để mất hơn 1,2 triệu đồng. Đà mua vào chững lại, và bắt đầu xuất hiện xu hướng bán ra.

Lúc 14h15, hầu hết các thương hiệu vàng lớn tại TP HCM đồng loạt giảm mạnh giá niêm yết xuống quanh mức 44,2-44,45 triệu đồng một lượng, sụt 1,2 triệu đồng bán ra và 1,3 triệu đồng mua vào so với mốc kỷ lục 46,20 triệu đồng vừa lập được trưa nay. Mức giảm khá chóng vánh cũng giống như thời điểm giá vàng đi lên.

Trong khi đó, tại Buôn Ma Thuột, mức kỷ lục 46,30 triệu đồng ghi nhận lúc 12h trưa cũng sụt giảm 1,2 triệu đồng, xuống còn 45,1 triệu đồng, vào đầu giờ chiều. Tương tự, các doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội chiều nay công bố giá mua bán vàng quanh 44,5-45,12 triệu đồng.

Nếu như hôm qua, giá trong nước cao hơn quốc tế khoảng 3 triệu đồng, thì đến chiều nay, thị trường trong và ngoài nước phần nào đã được thu hẹp, chỉ còn chênh nhau 800.000 đồng đến 1,4 triệu đồng.

Chị Lan, quận Bình Tân với vẻ mặt căng thẳng chia sẻ, buổi sáng thấy giá lên quá nhanh, chị nghĩ rằng giá sẽ còn lên nữa nên nhất quyết cãi lệnh ông xã đến ngân hàng rút 500 triệu trước hạn về mua vàng khi giá ở mức 46 triệu đồng (rút trước hạn chị chỉ được hưởng lãi không kỳ hạn 3% thay cho 16% theo thỏa thỏa thuận).

“Với 10 cây vàng mua lúc sáng, giờ mới vài tiếng đồng hồ mà tính ra đã lỗ hơn chục triệu đồng. Tôi đang có ý định đi bán để cắt lỗ. Thế nào tối nay vợ chồng tôi cũng xảy ra nội chiến”, chị lo lắng nói.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng Kinh doanh công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn xác nhận, trong buổi chiều nay, lượng khách mua vào sụt giảm hẳn so với sáng, trong khi đó, xuất hiện lực bán ra.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcGiá vàng hôm nay tại Việt Nam được điều chỉnh giảm hơn 1 triệu đồng
Bài kếBộ tài chính và những hứa hẹn liên quan đến vấn đề giá xăng dầu trong nước hiện nay