Giá xăng dầu trong nước năm 2011 bao giờ sẽ có cơ hội giảm?

1357

Giá xăng dầu trong nước năm 2011 tăng. Giá dầu thế giới liên tục giảm, nhưng các DN kinh doanh xăng dầu trong vẫn chưa nhắc tới việc điều chỉnh giá xăng dầu dù đã có lãi.

Gia xang dau trong nuoc 2011 – Theo Bloomberg, sáng nay dầu thô giao tháng 9 tiếp tục giảm hơn 3 USD xuống còn 83,84 USD/thùng. Có mức giảm tương tự, dầu Brent tại London cũng xuống mức 106,2 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu thô cũng giảm đến 9,2%, được coi là mức giảm mạnh nhất trong 3 tháng gần đây. Tính trong 2 tuần gần đây, giá dầu thô đã giảm từ trên dưới 100 USD/thùng xuống mức quanh 84 USD/thùng.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, những thông tin không mấy sáng sủa về nợ công châu Âu, nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ có thể kéo giá dầu tiếp tục xuống sâu, dù không có khả năng đến mức 70 USD/thùng như năm 2007.

Gia xang dau trong nuoc 2011Giá dầu thô liên tục giảm, các DN trong nước đã có lãi

Cũng có lẽ vì nhìn thấy xu hướng này nên trong giải trình của Petrolimex quanh chuyện lỗ – lãi, tổng công ty chiếm 60% thị phần xăng dầu trong nước đã tính đến tháng 9 DN này sẽ lỗ 1.220 tỷ đồng, nhưng cuối năm sẽ có lãi dự kiến 598 tỷ đồng.

Hiện giá xăng A92 trong nước ở mức 21.300/lít. Mức giá này được thiết lập vào tháng 3/2011 khi giá dầu thế giới ở mức trên 100 USD/thùng. Sự giảm giá của dầu thô và xăng A92 nhập khẩu đã giúp các DN xăng dầu trong nước làm ăn có lãi nếu tính theo mức giá nhập khẩu vào thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn chưa có DN nào nhắc tới việc điều chỉnh giá xăng dầu.

Trước đó, theo đại diện Bộ Công thương thì nhà nước quản lý giá xăng dầu theo nguyên tắc hài hòa lợi ích nhà nước – doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong đó, khi giá dầu thế giới giảm thì nhà nước áp thuế nhập khẩu, và sau khi trừ mọi chi phí nếu DN có lãi thì phương án giảm giá sẽ được tính tới.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, hiện vẫn chưa thể giảm giá xăng dầu là vì tính mức trung bình 30 ngày theo quy định hiện nay thì các DN nhập khẩu xăng dầu vẫn… lỗ.

Tuy nhiên, mức độ minh bạch trong cách tính giá xăng dầu vẫn luôn là một dấu hỏi được đặt ra. Trao đổi với báo giới bên lề kỳ họ Quốc hội vừa qua, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định việc ưu tiên của ông sẽ là làm rõ thực trạng sản xuất kinh doanh, chi phí giá thành và lợi nhuận của Petrolimex nói riêng và minh bạch hóa hiệu quả sản xuất kinh doanh của các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu nói chung.

Gia xang dau trong nuoc 2011 – Trước đó, tại cuộc giao ban trực tuyến của Bộ Công hương, bà Đàm Thị Huyền – Phó TGĐ Petrolimex cho biết: giá xăng dầu bán lẻ đã có thể giảm trong tháng 6 nhưng do không có hướng dẫn rõ ràng (của Bộ Tài chính – PV) nên doanh nghiệp lúng túng và mất cơ hội giảm giá.

Việc thiếu rõ ràng được DN chỉ ra là Bộ Tài chính đã có văn bản đồng ý cho xử lý số lỗ của các DN xăng dầu trong quý 1/2011 nhưng không hướng dẫn cụ thể là sẽ bù lỗ hay để các DN lấy lãi để trừ vào lỗ. Bởi nếu xử lý theo cách thứ 2, các DN phải âm thầm giữ giá xăng dầu bán lẻ để lấy lãi trừ lỗ.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBức tượng cô gái khổng lồ tắm tiên trên dòng sông tai Đức
Bài kếNữ sinh người Anh sử dụng Excel giỏi nhất thế giới