Hà Nội đề xuất tăng giá vé xe buýt

596

Hà Nội đang đề xất tăng giá vé xe bus. Trong thời kỳ lạm phát, nếu tăng giá vé xe bus thì dễ nhiều người dân phản đối bằng biện pháp…đi bộ!

Tang gia ve xe bus – “Hiện nay, giá vé xe buýt đang quá thấp, nên không còn phù hợp, chúng ta cần cho điều chỉnh tăng giá vé để giảm trợ giá của Thành phố”, bà Nguyễn Thị Hà Ninh, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội đề xuất sáng 18/8, tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội với Sở Giao thông vận tải.

Theo bà Ninh, khung giá vé xe buýt hiện nay đang áp dụng với các tuyến buýt của Hà Nội là quá thấp, giá vé lượt chỉ từ 3 – 5 ngàn đồng/lượt; 80 ngàn đồng/tháng với đối tượng bình thường; 50 ngàn đồng/tháng đối với học sinh, sinh viên.

“Sáu tháng qua, Hà Nội đã chi trợ giá cho xe buýt đạt 535 triệu đồng. Hiện nay, một số tuyến buýt công cộng đã hết thời gian đấu thầu, vì vậy cần phải tăng thời gian đấu thầu, đặt hàng. Đồng thời tăng cường kiểm soát doanh thu thông qua bán vé và qua thiết bị điện tử”, bà Ninh cho biết.

Mô tả ảnh.
Thời gian tới giá vé xe buýt tại Hà Nội sẽ được điều chỉnh tăng?

Tang gia ve xe bus – Theo đó, hiện nay các chi phí vận hành xe như xăng dầu, bảo hiểm, phí đăng kiểm… đều tăng, khiến chi phí hoạt động xe buýt tăng cao, làm tăng tổng trợ giá từ ngân sách.

Tuy nhiên, khung giá vé tăng lên bao nhiêu thì hiện chưa được đề cập tới, bởi theo bà Ninh, Sở Giao thông Vận tải cần phải lên lộ trình và đề xuất các cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Theo số liệu của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, năm 2011 dự kiến Hà Nội chi ngân sách khoảng 1.000 tỉ đồng để trợ giá cho xe buýt.

Tang gia ve xe bus – Hiện nay trên địa bàn Thành phố có 81 tuyến xe buýt, trong đó có 65 tuyến buýt trợ giá, còn 10 tuyến buýt đang được nghiên cứu để đưa vào diện trợ giá trong thời gian tới (chủ yếu các tuyến thuộc Hà Tây cũ), và 6 tuyến buýt kế cận nối Hà Nội với các địa phương kế cận, như Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nam.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trước100 đôi uyên ương tại Hà Nội đội mưa cầu hôn tập thể
Bài kếNgắm những nữ sinh xinh đẹp đạp xe vì môi trường