Hàn Quốc đề nghị LHQ xem xét tư cách, khai trừ Triều Tiên

295

Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định phát triển hạt nhân là con đường duy nhất của nước này để tự vệ và tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh hạt nhân khiến Han Quoc de nghi LHQ khai tru Trieu Tien.

Theo AFP ngày 23-9 phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, ngoại trưởng Ri Yong-ho của Triều Tiên cho biết quốc gia của ông sẽ “tiếp tục triển khai các biện pháp để củng cố sức mạnh vũ trang bằng hạt nhân cả về số lượng lẫn chất lượng” khiến Han Quoc de nghi LHQ khai tru Trieu Tien.

Tuyên bố của ông Ri Yong-ho đưa ra chỉ hai tuần sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm và cũng là mạnh nhất từ trước tới nay khiến dư luận toàn thế giới lên án và buộc Hội đồng bảo an LHQ xúc tiến bàn bạc một nghị quyết trừng phạt mới.

Han Quoc de nghi LHQ khai tru Trieu Tien

Chỉ riêng trong năm nay Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và phóng thử hơn 20 quả tên lửa khiến Hàn Quốc bức xúc và Han Quoc de nghi LHQ khai tru Trieu Tien.

Trong bài phát biểu của mình ông Ri cũng thừa nhận các vụ thử hạt nhân “có thể không dễ hiểu với các nước châu Âu”, điều mà ông cho rằng hiện nay “đã bớt nhạy cảm” hơn trước các nguy cơ an ninh trong nhiều thập kỷ sau khi kết thúc thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng cho rằng các vụ thử hạt nhân là một biện pháp phản ứng thực tế với Mỹ và cũng là động thái biểu thị “ý chí mạnh mẽ chưa từng thấy” của đảng cầm quyền và nhân dân Triều Tiên.

Cũng trong các bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nêu lên những lo ngại về nguy cơ an ninh từ Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe yêu cầu thế giới cần tìm ra một cách mới để đối phó với Bình Nhưỡng sau một thập kỷ LHQ áp đặt các lệnh trừng phạt mà vẫn không thể khiến nước này thay đổi hành vi.

Trong khi đó ngoại trưởng Han Quoc de nghi LHQ khai tru Trieu Tien.

Trước những chỉ trích đó, ngoại trưởng Triều Tiên cho rằng bán đảo Triều Tiên đã “trở thành điểm nóng của thế giới” và có nguy cơ “bùng phát chiến tranh hạt nhân”.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcNhững cảnh nóng của hoa hậu Phương Nga trong phim
Bài kếKhó tìm chung cư sinh thái ngay trung tâm Hà Nội