Kết thúc Hội nghị APEC 2016: “Chất xúc tác” cho sáng kiến tự do hóa thương mại tại châu Á

222

Hội nghị cấp cao APEC 2016 tại Peru cuối tuần qua đã Ket thuc Hoi nghi APEC 2016 trở thành diễn đàn để các lãnh đạo bày tỏ lo ngại cho tương lai của thương mại tự do

Các nền kinh tế châu Á không khỏi lo lắng và bất an trước nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ lên ngôi

Thời gian gần đây khi Ket thuc Hoi nghi APEC 2016: Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang có nguy cơ “chết yểu” sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.; Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng đối mặt với tương lai mờ mịt sau khi ông Trump bước vào Nhà Trắng.; trong khi quá trình đàm phán kéo dài 7 năm để hoàn tất Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện Canada-EU (CETA) suýt đổ bể do sự phản đối của vùng Wallonie tại Bỉ.

Ket thuc Hoi nghi APEC 2016

 

Tình hình này khiến hầu hết các nền kinh tế châu Á, vốn có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm trở lại đây và phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu, không khỏi lo lắng và bất an.

Trong bối cảnh này, giới lãnh đạo tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2016 đã đồng loạt kêu gọi Mỹ và các quốc gia khác không từ bỏ những thỏa thuận thương mại toàn cầu khi Ket thuc Hoi nghi APEC 2016.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước chấp nhận sự cởi mở về kinh tế: “Chúng ta phải dốc sức xây dựng một cộng đồng với một tương lai chung. Điều đó khiến chúng ta xích lại gần nhau hơn thay vì xa cách”.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto ca ngợi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mà nước ông đạt được với Mỹ vào năm 1992, khẳng định thỏa thuận này đã đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân của cả hai nước.

Tuy nhiên, ông cho biết Chính quyền Mexico sẵn lòng tiến hành các cuộc thảo luận để “hiện đại hóa” văn bản này. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Obama đã trấn an các nhà lãnh đạo về tương lai của thương mại tự do nhưng nhiều người nhìn nhận APEC 2016 thực chất là nơi ông Obama nỗ lực bảo vệ các "di sản" về thương mại tự do và an ninh của mình trước khi phải chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm có rất nhiều khác biệt về quan điểm.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là vài năm trở lại đây, các thỏa thuận thương mại đã nở rộ tại châu Á trong bối cảnh những nỗ lực thúc đẩy các hiệp định toàn cầu thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày càng trở nên khó khăn khi Ket thuc Hoi nghi APEC 2016.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcPhát hiện ‘siêu Trái Đất’ cách địa cầu 33 triệu năm ánh sáng
Bài kếTrump rút Mỹ khỏi TPP: Sự thoái trào của Washington