Khâm phục cậu học trò tàn tật một mình đi thi ĐH chỉ với 500 nghìn đồng

466

Lê từng bước chân nặng nề và khó nhọc bước lên cầu thang tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Đà Nẵng) cậu học trò người Huế một mình vượt vào Đà Nẵng thực hiện giấc mơ vào đại học đã làm cho nhiều người cảm phục.

Thí sinh đặc biệt đó là Trần Mùi sinh năm 1992, quê ở thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế. Mùi Sinh ra trong một gia đình có 4 anh em, hoàn cảnh gia đình nghòe khó bố mẹ làm nông đầu tắt, mặt tối suốt ngày cũng không đủ ăn.

Đi lại rất khó khăn nhưng Trần Mùi luôn ấp ủ ước mơ vào giảng đường ĐH.

Không được may mắn như những đứa trẻ cùng trang lứa khác, ngay từ lúc sinh ra Mùi đã không có đôi chân lành lặn, chân phải của em bị teo lại và mang dị tật bẩm sinh. Nhiều lần ba mẹ bán hết tất cả đồ đạc trong nhà để đưa Mùi đi chửa trị từ bắc chí nam nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên suốt đời Mùi phải chịu lê lết khó nhọc trên đôi chân tật nguyền của mình. Mặc dù vậy nhưng chưa bao giờ Mùi lấy sự khiếm khuyết ấy để mặc cảm với bạn bè, mà em luôn tỏ ra là một cậu bé thông minh, ham học hỏi.

Suốt 12 năm học phổ thông, Mùi luôn đạt thành tích học sinh khá. Năm nay Mùi nộp hồ sơ vào ngành Công nghệ thông tin – ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Em quyết tâm thi đậu ĐH để thực hiện giấc mơ trở thành kỹ sư Công nghệ thông tin và mở một trang web giới thiệu việc làm cho những người khuyết tật. Mùi cũng cho biết vì sức khỏe yếu nên em muốn chon ngành học này cho phù hợp với thể lực để sau này ra trường có thể kiếm thêm đồng tiền phụ giúp ba mẹ cho đỡ khổ.

Được biết, ngoài thời gian đi học, Mùi còn phụ giúp ba mẹ làm thêm công việc nhà và nhận đi đổ gạch thập lô cho một cơ sở sản xuất gạch để kiếm tiền trang trải thêm cho học tập.

Chân bị tàn tật như vậy nhưng những ngày học cấp ba, nhà cách trường gần 6km nhưng Mùi vẫn một mình đạp xe đi về mỗi ngày mà không cần ai chở.

Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên lúc đi thi ba mẹ chỉ có 500 ngàn đồng cho Mùi vào Đà Nẵng đi thi một mình. Vào đây ở nhờ nhà bạn, Mùi mượn được chiếc xe đạp đã cũ của bạn và một mình đạp xe gần 4km để đến điểm thi.

Chiều qua 4/7, Trần Văn Tài, sinh viên trường CĐ Y tế Đà Nẵng, một người bạn cùng quê với Mùi, tranh thủ chiều nay không bận việc đã chở Mùi đi thi. Tài cho biết: “Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn và khiếm khuyết về hình thể nhưng Mùi có lòng quyết tâm rất lớn, mong rằng mùi sẽ thi đậu và thực hiện được giấc mơ của mình”.

Bạn Trần Văn Tài chở Mùi đi thi chiều hôm qua 4/7.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBị lừa mất tiền vì chiêu trúng thưởng xe hơi
Bài kếMiền Bắc sẽ mát mẻ vào cuối tuần