Lại động đất ở thủy điện sông Tranh 2 (3,3 độ Richter)

643

Sáng nay 3/9/2013 lại xảy ra  động đất ở thủy điện sông Tranh 2 3,3 độ Richter khiến người dân ở đây hoang mang lo sợ.

Vào lúc 7 giờ 8 phút sáng 3-9, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) lại xảy ra một trận động đất, khiến người dân huyện Bắc Trà My hoang mang lo sợ. Nhiều người đã kéo đến đập chính thủy điện Sông Tranh để xem xét con đập này. Đây không phải lần đầu xảy ra dong dat o thuy dien song Tranh 2.

dong dat o thuy dien song Tranh 2
Nhiều người hiếu kỳ rủ nhau kéo lên bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 để quan sát con đập này sau trận động đất mạnh 3.3 độ richter sáng 3-9.

Theo TS.Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, các máy đo động đất của viện lắp đặt xung khu thủy điện Sông Tranh 2 đều ghi nhận được trận động đất trên. Cụ thể trận động đất xảy ra vào hồi 00 giờ 8 phút 19 giây (giờ GMT) tức 7 giờ 8 phút 19 giây (giờ Hà Nội) ngày 3-9, cường độ 3.3 độ richter, độ sâu chấn tiêu rất nông, khoảng 5,5 km, trong khu vực Sông Tranh – Quảng Nam. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại; tuy nhiên do chấn tiêu nông nên đã gây rung lắc mạnh.

“Lúc đó tôi vừa ổn định lớp và tổ chức giảng dạy, bỗng nhiên nhe tiếng nổ lớn và rung lắc mạnh, phòng học như bị xốc lên, học sinh nhốn nháo. Nhiều em khóc thét, mặt mày tái mét và hoảng loạn. May mà rung lắc diễn ra chớp nhoáng, khoảng 3 giây nên các em đã sớm định thần và trở lại học tiếp”, cô Nguyễn Thị Hoa, giáo viên Trường tiểu học Lê Văn Tám, cách khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 hơn 10km, kể.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó Ban Chỉ huy Phòng chống giảm nhẹ thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My, cho hay động đất kích thích tại đây hoạt động dường như theo chu kỳ sau khi có mưa là có động đất. Trước đó, vào chiều 2-9, tại vùng Trà My có mưa lớn kéo dài, lượng nước đổ về hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 tăng lên nên sáng hôm sau xảy ra hiện tượng dong dat o thuy dien song Tranh 2.

dong dat o thuy dien song Tranh
Bản đồ tấm chấn trận động đất 3,3 độ tại Sông Tranh sáng 3-9. (Nguồn Viện Vật lý địa cầu).

Trong khi đó, theo ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Công ty thủy điện Sông Tranh, trong ngày 2-9 ở vùng Trà My có mưa lớn nhưng lưu lượng nước ở hồ chứa thủy điện vẫn ở xấp xỉ mực nước chết, cao trình 140,2m (mục nước chết cao trình 140m) do công ty huy động phát tối đa, không để tích nước.

Trong sáng 3-9, huyện Bắc Trà My đã báo cáo nhanh xác định chưa có thiệt hại về người và tài sản do trận động này gây nên.

Do đã lâu mới lại xảy ra trận động đất mạnh nên trong sáng 3-9, một số người dân hiếu kỳ đã rủ nhau kéo lên bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 để quan sát con đập này sau trận động đất.

động đất ở thủy điện sông Tranh 2
Cảnh diễn tập ứng phó động đất 6,2 độ richter ngày 28/8 tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam

Cách đây một năm, cũng vào ngày 3-9, lúc 22 giờ 20 phút, đã xảy ra dong dat o thuy dien song Tranh 2 mạnh 4,2 độ richter.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcNgây ngất gương mặt “búp bê” của nữ sinh lào gây sốt
Bài kế“Đội giá” kim cương nhân tạo từ 50 nghìn lên 300 triệu