Lộ diện nhân vật quan trọng vụ thứ trưởng vay tiền

823

Sau khi báo chí đăng tải thông tin liên quan việc thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang vay hơn 2 tỷ đồng của Công ty BV Pharma, mới đây, một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong thương vụ chuyển tiền lòng vòng để hợp thức hóa đã bị lộ diện.

Ông Nguyễn Quốc Dũng – TGĐ BV Pharma (trước đó là Phó TGĐ phụ trách hậu cần) cho biết: Đầu năm 2007, ông Cao Minh Quang đến thăm nhà máy sản xuất của Công ty BV Pharma và có dẫn theo bà Nguyễn Ngân Quyên (đại diện đăng ký vaccin Cervarix ngừa ung thư cổ tử cung của Hãng GlaxoSmithKline tại Việt Nam).

Lúc này, đại diện lãnh đạo nhà máy đón tiếp ông Cao Minh Quang và bà Nguyễn Ngân Quyên gồm có ông Ngô Chí Dũng (thời điểm đó là TGĐ BV Pharma), bà Trần Thị Trung Trinh (phó TGĐ phụ trách sản xuất) và ông Nguyễn Quốc Dũng (phó TGĐ phụ trách hậu cần).

Bảng kê ngân hàng. Ảnh: Danviet.vn

Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, tại buổi tiếp đón, ông Cao Minh Quang giới thiệu bà Nguyễn Ngân Quyên là người quen.

Sau chuyến thăm này, bà Nguyễn Ngân Quyên đã chuyển vào tài khoản của BV Pharma số tiền 2 tỷ đồng. Ngày 15/5/2007, BV Pharma nhận được 2 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, khi vừa nhận được tiền thì công ty được lệnh buộc phải trả lại cho bà Nguyễn Ngân Quyên số tiền đó nhưng chuyển vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Ngọc Loan – vợ của ông Thứ trưởng Cao Minh Quang.

Sau đó, bộ phận kế toán của Công ty BV Pharma đã chuyển vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Ngọc Loan số tiền 1,2 tỷ đồng sau khi đã cấn trừ 800 triệu đồng mà ông Ngô Chí Dũng tạm ứng trước đó của công ty để cho ông Cao Minh Quang vay.

Vì sao bà Nguyễn Ngân Quyên lại chuyển 2 tỷ đồng vào BV Pharma trong khi bà Quyên không có mối quan hệ làm ăn gì với BV Pharma và vì sao chỉ một ngày sau khi nhận được tiền của bà Nguyễn Ngân Quyên thì buộc phải trả lại cho bà Quyên nhưng không chuyển trực tiếp cho bà Quyên mà lại chuyển vào tài khoản của bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, vợ ông Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang?

Theo TPO, lật lại hồ sơ vụ việc thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang chủ động tố cáo việc hãng dược MSD chi tiền “bôi trơn” để xin cấp phép đăng kí lưu hành vaccine ung thư cổ tử cung có tên Gardasil tại Việt Nam năm 2008. Khi ấy, ông Quang đã chủ động viết thư bằng tiếng Anh với tư cách cá nhân nhưng lại đóng dấu treo của Bộ Y tế.

Hành vi của ông Quang được xem là làm trái với quy định của Chính phủ về sử dụng dấu của các bộ, ngành và cơ quan Nhà nước, để gửi hãng MSD tại Mỹ thông báo về việc đại diện hãng MSD tại Việt Nam “vận động hành lang” quan chức y tế để được cấp phép lưu hành vaccine này tại VN.

Có điều đáng lưu ý, ngay trong thời điểm ấy, ông Cao Minh Quang là người tích cực tố cáo tiêu cực vụ việc, nhưng lại có hành động bất thường.

Đó là việc ông ký quyết định cho phép vaccine ung thư cổ tử cung Cervarix của hãng GlaxoSmithKline (GSK) vào VN kèm với chỉ định rộng rãi cho trẻ em gái và phụ nữ từ 10-55 tuổi. Đây là một quyết định bất thường, bởi lẽ, vaccine Gardasil chỉ dùng cho độ tuổi từ 9-26, còn vaccine Cervarix lưu hành ở nhiều nước có chỉ định từ 10-25 tuổi.

Trước sự việc này, Hội đồng xét duyệt thuốc và vaccine, sinh phẩm y tế đã họp và quyết định giảm độ tuổi sử dụng vaccine Cervarix chỉ từ 10-25 tuổi. Điều gì khiến ông Quang đã hành động như vậy? Đến nay, nhiều người mới vỡ lẽ khi biết người phụ nữ tháp tùng ông Quang trong chuyến thăm nhà máy BV Pharma- bà Nguyễn Ngân Quyên – khi ấy đang làm ở bộ phận đăng ký thuốc của hãng GSK, đại diện tại Việt Nam.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTăng lương cơ bản: Lo tác động ngược
Bài kếBé 2 tuổi hút 40 điếu thuốc mỗi ngày