Mẹ bé hai đầu ở Sóc Trăng vượt cạn trong nghèo túng

Vợ mang thai được vài tháng thì chồng đi biệt không về. Đêm trở dạ, chị được người nhà đưa đến bệnh viện với niềm tin sẽ sinh đôi nhưng không ngờ con gái mình có hai đầu.

Ấp Sà Lan của xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) tuy cách trung tâm thành phố Sóc Trăng không xa nhưng heo hút, đường đất lầy lội.

Ngày 14/10, lão nông Lâm Phung (65 tuổi) cõng bình xịt thuốc trừ sâu từ đồng về đã thấy nhiều người chờ trước sân. Hàng xóm đến không phải vì hiếu kỳ về việc con gái ông là Lâm Thị Mỹ Dân (35 tuổi) vừa sinh một bé gái có hai đầu, mà họ đến để hỏi thăm sức khỏe và hướng xử trí của ngành y tế đối với cháu bé đáng thương ấy.

Tin moi ve em be 2 dau o soc trang
2 em bé chỉ có chung một cơ thể. Ảnh: Thiên Phước

Trước khi ông về, trong ngôi nhà cấp bốn cũ kỹ ở làng quê đông đồng bào dân tộc Khơme này chỉ có mẹ già 83 tuổi với đứa cháu ngoại mới bập bẹ là con đầu lòng của Dân. Bà lão lãng tai, không rành tiếng Việt nên chẳng trả lời khách được gì. Đứa bé hiếu động mải lo nhặt đất sình. Tiếng cười trẻ con lạc vào không gian yên bình của một làng quê nghèo khó.

Không đông con nhưng ít đất sản xuất nên gia đình ông Phung chẳng dư giả. Con gái lớn có chồng được ông cho vài công ruộng với mảnh đất sát bên cất nhà lá làm tổ ấm. Cô con gái thứ hai bỏ học từ nhỏ, bám víu với nghề nông vẫn ở chung với bố mẹ dù đã có chồng hơn bốn năm trước. Vợ chồng ông đã lớn tuổi, lại có mẹ già ở chung nên con trai út không dám khi làm công đâu xa.

Cuộc sống chật vật nên em trai Dân chưa lấy vợ dù tuổi ngoài 30. Anh chỉ quanh quẩn trên cánh đồng lúa, cố gắng tăng vụ giúp cha để có thêm đồng lời lo cho gia đình.

Ông Phung kể rằng, khi Dân mang thai lần hai được vài tháng vợ chồng cãi nhau. Dù Dân đang bụng mang dạ chửa, con trai đầu lòng còn quá nhỏ nhưng chàng rể Nguyễn Hải Long quê tận Long An đành đoạn bỏ đi biền biệt không về. Rạng sáng 12/10, Dân trở dạ mà không có chồng bên cạnh. Cậu em trai quýnh quáng bồng chị vượt con đường lầy lội qua bên kia sông tìm xe ôm đưa ra Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng.

Lão nông bảo, lúc con gái ông mang thai có đi siêu âm định kỳ. Kết quả chẩn đoán song sinh vì có hai đầu, hai tim thai. Vì vậy khi con trở dạ vợ chồng ông cũng vội vã đón xe ra Sóc Trăng, gọi thêm con gái lớn đi cùng để phụ lo cho hai đứa bé sắp chào đời.

“Các bác sĩ sau khi khám xong cho hay cháu tôi chỉ có một cơ thể với hai cái đầu, không sinh thường được mà phải mổ bắt con. Cả nhà tôi ôm nhau khóc”, ông Phung buồn bã nói.

Tin moi ve em be 2 dau o soc trang
Anh trai của bé gái 2 đầu hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác. Ảnh: Thiên Phước

Hay tin cháu ngoại được đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) để tìm hướng can thiệp thích hợp. Mẹ và em trai chị Dân chỉ kịp vay hàng xóm vài trăm nghìn đồng làm lộ phí vì mùa này chưa có lúa để bán.

Hiện chị Dân vẫn nằm tại Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng vì sức khỏe còn yếu. Người chị cả phải khóa cửa nhà để chăm sóc cô em gái bất hạnh.

Bé gái 2 đầu ra đời hôm 12/10 bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng và được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM để có hướng xử trí. Các bác sĩ nhận định bé là trường hợp song sinh không hoàn chỉnh hiếm gặp. Bé có hai đầu, hai não độc lập, hai thận, hai quả tim dính nhau, hai dạ dày nhưng chỉ có một lá gan, chung nhau một ruột non, ruột già, một hậu môn và một bộ phận sinh dục nữ. Do đó khó có thể tách rời bé thành 2 cơ thể riêng biệt mà sẽ phải hy sinh một cháu, hoặc chấp nhận lớn lên với một cơ thể hai đầu.