Mùa đông năm nay không quá rét

508

Mùa đông này khả năng xảy ra đợt rét đậm kéo dài như năm ngoái không xảy ra. Các đợt rét đậm cũng đến muộn hơn so với mọi năm.

Du bao thoi tiet mien bac 3 ngay toi – Từ tháng 9 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc khiến trời trở lạnh. Tuy nhiên, theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C) năm nay xảy ra muộn, vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm tới. Trong khi năm ngoái, đợt rét đậm đầu tiên xảy ra vào giữa tháng 12/2010.

Chính vì rét đậm đến muộn nên nền nhiệt độ các tháng nửa đầu vụ đông xuân 2011-2012 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhỉnh hơn so với mức trung bình nhiều năm trong khi các tháng nửa cuối vụ lại thấp hơn một chút.

Trong khi đó, từ nay đến hết năm 2011, bão và áp thấp nhiệt đới vẫn có thể xuất hiện trên khu vực biển Đông với số lượng 1-2 cơn, ảnh hưởng chủ yếu tới Trung Bộ.

Du bao thoi tiet mien bac 3 ngay toi
Đợt mưa lạnh kéo dài suốt cả tuần khiến người Hà Nội có cảm giác mùa đông đến sớm. Tuy nhiên, đầu tuần tới, trời sẽ tạnh ráo trở lại.

Du bao thoi tiet mien bac 3 ngay toi – Đối với sản xuất nông nghiệp, trong vụ đông xuân 2011-2012, dòng chảy toàn mùa hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình nhỏ hơn 15-25% so với mức trung bình nhiều năm, khả năng thiếu nước, hạn hán vì thế cũng cao hơn.

Trung tâm khí tượng thủy văn cảnh báo, mùa cạn năm 2011-2012 sẽ xảy ra thiếu nước và khô hạn trên diện rộng ở vùng Đông Bắc, vùng núi phía Bắc và trung du Bắc Bộ. Các hồ chứa thủy điện lớn như Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà rất khó tích được đầy hồ. Giao thông đường thủy, cấp nước và phát điện trong mùa khô năm 2011-2012 sẽ căng thẳng trong nhiều tháng.

Mùa đông năm ngoái ghi nhận đợt rét đậm đầu tiên khá sớm, giữa tháng 12. Sau đó, không khí lạnh tăng cường liên tục đã tạo nên đợt rét kéo dài hơn một tháng với nhiệt độ xuống thấp lịch sử là -4 độ ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn). Băng giá đã nhiều lần xuất hiện tại các huyện vùng cao của Lào Cai, Lạng Sơn.

Giải thích về đợt mưa lạnh đang xảy ra ở Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết, trời mưa dày hạt là do không khí lạnh lệch đông, mang nhiều hơi ẩm. Mưa ẩm khiến cảm giác giá lạnh kéo dài, song thực tế nhiệt độ ngày 8/10 đã tăng 3-4 độ C với đầu tuần.

Du bao thoi tiet mien bac 3 ngay toi – Từ đầu tuần tới, trời tạnh ráo hẳn, nhiệt độ ở miền Bắc sẽ tăng mạnh.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcChùm ảnh ngộ nghĩnh của Steve Jobs trên thiên đường
Bài kếXe điên đâm thẳng 6 ô tô