Mức án dành cho người bao che Lê Văn Luyện

764

Muc an danh cho nguoi than le van luyen sẽ bị xét xử nghiêm khắc trước pháp luật vì tội bao che cho kẻ sát nhân này.

Muc an danh cho nguoi than le van luyen – Các đối tượng liên quan đều là người thân của hung thủ, là bố, mẹ, em trai, bác, cô, chú, anh họ… biết hung thủ phạm tội nhưng không tố giác tội phạm mà cố tình che giấu, và tiếp tay giúp hung thủ trốn chạy.

 

Luật sư Trần Tiến, công ty luật VDT Hà Nội

Muc an danh cho nguoi than le van luyen – Cụ thể, khi cảnh sát tìm thấy túi nilon to đựng chiếc vòng cổ, 13 vòng đeo tay, 199 nhẫn vàng (chừng 50 cây vàng) chôn phía sau nhà, ông Lê Văn Miên (bố của Luyện) mới thừa nhận, đã nghe con trai thú nhận là thủ phạm gây án. Luyện gọi điện thoại về cho bố nói đang ở Lạng Sơn, nhờ ông đem số vàng giấu trong tủ trên tầng 2 mang cất giấu. Ông Miên đã đào hố, chôn túi vàng ở cạnh chuồng gà. Ngày hôm sau, ông Miên lên Lạng Sơn tìm con nhưng không gặp.

Mẹ của Luyện được xác định, sau khi con trai bỏ trốn đã mang chiếc áo dính máu của con để lại ở nhà giặt sạch phi tang.

Ngoài bố mẹ đẻ của Luyện, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi tiếp tay cho tội phạm của hai bố con bác ruột của Luyện là Trương Văn Hợp và Trương Thanh Hồng.

Biết em họ mình gây án giết người cướp tài sản và đang bị thương ở tay, Hồng đã lấy xe máy đưa Luyện đi băng bó vết thương và chở ra bến xe cho đứa em tội lỗi chạy trốn lên huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn với ý định đào tẩu sang bên kia biên giới. Hợp là bác họ của Luyện, biết rõ tội ác cháu mình gây ra đã không tố giác tới cơ quan điều tra, gây khó khăn cho công tác truy xét, nhận diện hung thủ vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Hồng khai, khi Luyện bắt xe đi Lạng Sơn, anh ta đưa cho Hồng hai dây chuyền và biên nhận cầm cố xe máy của ông chú. Luyện dặn anh họ bán vàng lấy tiền chuộc xe giúp mình. Tuy nhiên, Hồng không làm theo mà đưa hết số vàng trên cho bố của Luyện.

 

Những người thân che giấu cho Lê Văn Luyện :1. Lê Văn Miên (bố đẻ)2. Trương Thị Thơm (mẹ)

3. Lê Văn Long (em trai)

4. Trương Thanh Hợp (bác ruột)

5. Trương Văn Hồng (anh họ)

6. Lê Thị Định (cô ruột)

7. Lê Văn Nghi (chú rể)

Cô và chú rể của Luyện là LêThị Định và Lê Văn Nghi ở Lạng Sơn cũng có hành vi che giấu, tiếp tay cho Luyện chạy trốn. Nhà của họ chính là nơi Luyện lẩn trốn sau khi rời Bắc Giang. Sau đó, ông Lê Văn Nghi đã giúp Luyện chạy trốn sang Trung Quốc.Cô của Luyện cũng liên đới vì đã che giấu và giúp Luyện cất giấu một lượng vàng ăn cướp.

Theo quan điểm của Ban chuyên án, những kẻ gián tiếp, hoặc trực tiếp liên quan đến hành vi phạm tội của kẻ sát nhân trong vụ án này đều phải bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Trao đổi với Đất Việt về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm của 6 người thân là bố mẹ, cô chú bác và anh họ của sát thủ Lê Văn Luyện, luật sư Trần Tiến, công ty luật VDT Hà Nội cho biết: Điều 21 Bộ luật Hình sự quy định về hành vi che giấu tội phạm như sau: “Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.”

Theo đó, những người đã đưa đón bị can Luyện từ nơi gây án, đến nơi sơ cứu vết thương và đưa ra xe khách để tìm cách chạy trốn đã phạm vào điều luật này. Ngoài ra những người đã biết về hành vi phạm tội của Luyện, nhưng vẫn che giấu, tạo điều kiện để Luyện bỏ trốn, giấu các tang vật và dấu vết của Luyện cũng bị coi là có hành vi che giấu tội phạm.

Muc an danh cho nguoi than le van luyen – “Nếu xét theo điều này thì bố mẹ của Luyện và những người liên quan đến hành vi che giấu tội phạm có thể bị xử phạt đến tối đa 5 năm tù”, ông Tiến nói.

Căn cứ theo Điều 314 Bộ luật Hình sự, nếu biết trước về ý định thực hiện hành vi phạm tội của Luyện mà bố mẹ và em trai của Luyện có những hành động can ngăn hoặc hạn chế được hậu quả của hành vi phạm tội thì những người đó có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc được miễn hình phạt. Về điều này cần được xem xét kỹ và làm rõ trong quá trình điều tra.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBé 16 tháng tuổi hôn mê ở nhà giữ trẻ tư không phép
Bài kếVẻ đẹp hoàn hảo của Tân hoa hậu Hoàn vũ 2011