Nga đưa tên lửa S-300 đến Syria để chống tên lửa hành trình

632

Ngày 7.10, Nga dua ten lua S-300 den Syria được Bộ ngoại giao Nga giải thích là vì nghe được thông tin Mỹ tính dùng tên lửa hành trình tấn công sân bay ở Syria.

Nga dua ten lua S-300 den Syria đươc Bộ Quốc phòng Nga hôm 4.10 tuyên bố triển khai phiên bản nâng cấp S-300V4 của hệ thống tên lửa phòng không S-300 đến bảo vệ căn cứ hải quân Tartus và tàu chiến Nga ngoài khơi Syria.

Nga dua ten lua S-300 den Syria

Nga tuyên bố đưa hệ thống tên lửa S-300V4 (Antey-2500) đến Syria nhằm bảo vệ căn cứ Taurus và tàu chiến Nga ngoài khơi Syria

“Hệ thống S-300 được triển khai sau những thông ti rò rỉ từ các chuyên gia thân cận với các quan chức Mỹ cho rằng các sân bay tại Syria có thể bị tấn công bằng tên lửa hành trình.

Những thông tin rò rỉ này có lẽ không phải không có căn cứ”, TASS ngày 8.10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói trên kênh Dozhd TV.

Bà Zakharova giải thích thêm rằng ngoài thông tin Nga dua ten lua S-300 den Syria, còn phải tính đến việc không quân Nga đang tham gia chiến dịch ở Syria và các hệ thống vũ khí khác cũng có mặt tại đó, nên chẳng ai biết được tên lửa sẽ bay đến lúc nào. Vì vậy mà Nga đưa S-300 đến để đề phòng.

Cũng trong ngày 7.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc điều tra “tội ác chiến tranh của Nga” tại Syria. “Đó hoàn toàn là tuyên truyền. Những tuyên bố đó sẽ gây ra những hậu quả pháp lý vô cùng nghiêm trọng”, bà Zakharova nói.

Ông Kerry trước đó tuyên bố lực lượng Nga và chính phủ Syria đã liên tục ném bom vào các bệnh viện làm nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng; việc Nga dua ten lua S-300 den Syria cho rằng 2 nước này nợ thế giới một lời giải thích, theo Reuters. Bà Zakharova thì cho rằng ông Kerry nói như vậy chỉ nhằm đánh lạc hướng khỏi sự đổ vỡ của thoả thuận ngừng bắn mà 2 nước lập ra tại Syria.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTìm thấy thi thể công nhân mắc kẹt vụ bục bùn than
Bài kếLoay hoay hỗ trợ cho trẻ mầm non