Ngày mai, thương xá Tax Sài Gòn bị đập

267

Việc di dời các hạng mục cần bảo tồn đã hoàn thành, ngày 12/10 đơn vị thi công rào chắn để Thuong xa Tax Sai Gon bi dap, chuẩn bị xây tòa nhà 40 tầng.

Ngày 11/10, ông Đoàn Hoài Minh – Phó tổng giám đốc Công ty thương mại Sài Gòn (Satra) – cho biết, phương án Thuong xa Tax Sai Gon bi dap là “bóc tách toàn bộ gạch mosaic và lắp đặt lại trên kết cấu cầu thang mới”. Công việc này đã được Bộ môn khảo cổ học – Khoa lịch sử (Đại học KHXH&NV TP HCM) thực hiện và hoàn thành trong 3 tháng.

Thuong xa Tax Sai Gon bi dap

Ngày mai, đơn vị thi công bắt đầu rào chắn thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tại vị trí này. Thông tin Thuong xa Tax Sai Gon bi dap được công bố muộn là do Sở Xây dựng mới có văn bản đồng ý 4 hôm trước.

“Tòa nhà sẽ được khởi công vào quý 1 năm tới và hoàn thành vào năm 2020, cùng thời điểm tuyến metro số 1 của TP HCM được đưa vào sử dụng”, ông Minh nói và cho biết tòa nhà mới sẽ được kết nối với tuyến metro này.

Công trình thương xá Tax mới với tên gọi Satra Tax Plaza cao 40 tầng. Trong đó, 6 tầng khối đế và 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ, giải trí…; có lối kết nối vào nhà ga của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên; 4 tầng hầm còn lại dành làm bãi đậu xe; khối tháp cao 34 tầng lùi về phía sau là văn phòng và khách sạn; đỉnh tòa nhà có sân bay trực thăng.

Theo yêu cầu từ các cơ quan quản lý, tòa nhà mới phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn; bảo đảm giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh tòa nhà năm 1924 để gợi nhớ một GMC – Thương xá Tax ngày xưa, đảm bảo sự hài hòa với phong cách kiến trúc cổ của các tòa nhà trong khu vực như: UBND TP HCM, khách sạn Rex, Nhà hát Thành phố…

Giải pháp kiến trúc gần như giữ lại khá nhiều hình ảnh tòa nhà Tax cũ, sảnh vào ở vị trí cũ được mở thẳng với cầu thang; lối vào giữa đường Lê Lợi – Nguyễn Huệ sẽ giữ nguyên. Tất cả gạch mosaic ở các sảnh vào sẽ được gắn trở lại đúng vị trí cũ nhằm giữ nguyên vẹn hình ảnh Thương xá Tax trong ký ức của người Sài Gòn dù Thuong xa Tax Sai Gon bi dap.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcKinh hoàng tương ớt sản xuất từ ‘chất lạ’, pha chế ‘ước lượng’
Bài kếHà Nội: Phạt nguội ô tô đi ngược chiều trên cầu vượt