Lại xuất hiện người phụ nữ hóa thành bà lão

223

Bước vào tuổi 40, chị Thủy, ở Hoài Đức, Hà Nội, thấy mặt trở nên nhăn nheo, đặc biệt vùng da ngực bụng chảy xệ xuống bẹn. Sau 4 năm dùng thuốc không hiệu quả, mới đây các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương đã phẫu thuật cắt vùng da thừa cho chị.

Phát bệnh từ năm 2008, lúc đầu chị Thủy thấy nếp nhăn xuất hiện chi chít trên trán không khác gì người già, mặt chảy xệ. Chỉ sau 2-3 tháng vùng da ngực và bụng đã chảy dài, nhăn nhúm. Đi khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chị được xác định là bị bệnh nhão da.

Chị Thủy với các nếp da chảy dài trên bụng. Ảnh:Chị Thủy với các nếp da chảy dài trên bụng. Ảnh: Châu An.

“Mỗi khi đứng, nằm hay ngồi thì vùng da thừa cứ lủng lẳng xuống đùi rất khó chịu, giống như đeo cả túi nước trên người. Tôi cũng không hiểu vì sao mình lại bị bệnh này. Tôi cũng chưa từng bị dị ứng với thực phẩm hay thuốc, cũng không mắc bệnh mãn tính để dùng thuốc kéo dài mà chỉ bị lặt vặt cảm cúm thông thường”, chị Thủy buồn bã kể.

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Hóa, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết, thường càng có tuổi thì da mặt càng mất tính đàn hồi, cơ chùng xuống khiến da bị xệ. Tuy nhiên, trường hợp của chị Thủy là mắc bệnh nhão da (cutis laxa) chứ không phải xệ tự nhiên. Những vùng da bị ảnh hưởng nhiều nhất là da mặt, nhất là quanh mắt, cổ, vai và đùi, bụng, quanh rốn.

“Đây là một bệnh hiếm gặp. Nguyên nhân là do sợi thun của da thoái hóa, không còn tính đàn hồi làm cho da nhão, nhăn nheo, tạo nhiều nếp gấp, chảy xệ”, tiến sĩ Hóa cho biết.

Tuy nhiên, suốt 4 năm uống thuốc chống viêm theo chỉ dẫn nhưng vùng da nhão của chị – dù không phát triển thêm – vẫn không có dấu hiệu phục hồi, trong khi sức khỏe lại yếu dần. Vì thế các bác sĩ quyết định phẫu thuật.

Bước đầu, vùng da thừa vùng mặt được cắt bỏ, đồng thời căng da mặt, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành xử lý và tạo hình tiếp vùng da thừa khác, có thể phải đặt túi nâng ngực. Đặc biệt, do da bụng bệnh nhân chảy xệ khiến rốn di chuyển xuống khoảng 20 cm nên kíp phẫu thuật phải bóc tách da và đưa rốn về vị trí cũ.

Hiện khuôn mặt chị đã không còn tình trạng da nhão, vùng mắt sau khi được cắt mí, căng da không còn cản trở tầm nhìn như trước. Tuy nhiên, biện pháp phẫu thuật cũng chỉ là giải pháp thạm thời, làm giảm các nếp gấp da dư thừa có tác dụng 8-15 năm.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa tìm ra hướng điều trị cụ thể hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Việc điều trị chỉ nhằm mục đích chủ yếu là kiểm soát biến chứng (da, phổi, nội tạng…) có thể phát sinh từ việc tổn thương liên kết cơ quan nội tạng. Vùng da nhão không thể hồi phục bằng thuốc, tiến sĩ Hóa cho biết.

Trước đó, chị Nguyễn Thị Phượng ở Bến Tre cũng bị “già hóa” khiến mới 26 tuổi nhưng trông chị không khác gì bà lão 70 tuổi. Theo các bác sĩ, chị bị bệnh tế bào vón. Sau một thời gian điều trị theo phác đồ bệnh này, da mặt chị đã căng ra, bớt nặng nề, da tay cũng không còn nổi mề đay và ngứa ngáy như trước lúc nhập viện, vết nhăn da mặt chỉ còn nhiều ở cằm, những vùng khác đã giảm đi trông thấy.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcCô bé 14 tuổi già như bà cụ
Bài kếTrương Bá Chi bị sàm sỡ trên sân khấu