Nhà nước cần sớm tái cơ cấu lại ngành điện

474

Gia dien dan dung nam 2011 – Từ lâu người tiêu dùng yêu cầu ngành điện công khai cấu thành giá bán điện, trên cơ sở đó cơ cấu lại giá thành bán điện một cách hợp lý để đỡ thiệt thòi cho ngành điện, dẫu giá điện có cao nhưng hợp lý thì người tiêu dùng vẫn chấp nhận vì đó là thực tế.

Tất nhiên ai cũng hiểu, đơn giá điện bán cho người tiêu dùng bao gồm: đơn giá đầu tư và lãi suất vay, đơn giá nhiên liệu, đơn giá chi phí vận hành sửa chữa bảo dưỡng và các chi phí về thuế… Để tính toán các chi phí đó không có gì là khó khăn, nhưng không hiểu tại sao ngành điện cứ chần chừ, lấy lý do này lý do nọ để không chịu công khai cấu thành giá bán điện đến với người mua điện, phải chăng có điều gì đó khuất tất trong cấu thành giá điện?!

Hiện tại nếu so sánh với các ngành sản xuất khác thì thu nhập của ngành điện luôn ổn định và cao hơn, bởi sản phẩm điện luôn thiếu so với nhu cầu tiêu dùng, sản xuất ra bao nhiêu cũng bán hết thậm chí phải nhập khẩu điện từ nước ngoài, trong khi các ngành sản xuất khác rất chật vật khó khăn về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, như vậy ngành điện rất có lợi thế, nhưng tại sao ngành điện luôn kêu lỗ, năm nào cũng bị thua lỗ, vậy lỗ ở khâu nào trong cơ cấu giá thành?! Ngành điện cũng nên cho người tiêu dùng được biết để có thể chia sẻ và gánh vác một phần với ngành điện.

Thiết nghĩ, Nhà nước cần sớm tái cơ cấu lại ngành điện, để cho ngành điện được cởi trói và tự do phát triển không nên kéo dài tình trạng nhùng nhằng giữa khâu phát điện, truyền dẫn và phân phối điện như lâu nay làm vậy rất khó cho ngành điện. Nếu ngành điện được tách thành ba khâu độc lập, thì các bộ phận độc lập đó sẽ chủ động hơn trong việc kêu gọi đầu tư vào từng hạng mục do mình quản lý, nếu để cơ cấu ngành điện như hiện nay thì ngành điện cũng không thể nào mà ôm xuể.

Chúng ta đừng quá lo lắng từ sự liên kết giữa ba khâu  nhằm đẩy giá điện lên cao gây khó khăn cho người tiêu dùng, để tránh tình trạng này Nhà nước đứng ra mua lại điện của các nhà máy điện, thuê truyền dẫn và định giá bán điện cho khâu phân phối, Nhà nước có thể điều chỉnh giá bán điện lên xuống miễn sao có lợi cho nền kinh tế và người sử dụng.

Việc sớm tái cơ cấu lại ngành điện là cấp bách và hết sức cần thiết để việc sản xuất, truyền dẫn, phân phối điện được phát triển toàn diện, đồng bộ, khoa học và mang lại hiệu quả cao giảm áp lực cho ngành điện, tuy nhiên việc cơ cấu lại tổ chức nhân sự trong từng bộ phận để phát huy tính hiệu quả, giảm chi phí và giảm giá thành điện là việc nên làm.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTăng viện phí năm 2011 : Giá dịch vụ y tế phổ biến có thể tăng 10 lần
Bài kếĐộng đất mạnh lại tấn công Nhật Bản