Home » Tin trong ngày» Quốc hội sẽ đổi tên nước Việt Nam?

Quốc hội sẽ đổi tên nước Việt Nam?

Filed under: Tin trong ngày |

Việc đổi tên nước Việt Nam đang được Quốc hội suy xét. Rất có thể sắp tới sẽ đổi tên nước nếu được phê duyệt.

Tại cuộc họp báo chiều 17/5, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong quá trình lấy ý kiến nhân dân về sửa Hiến pháp, UB Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đưa ra 2 phương án Doi ten nuoc Viet Nam.

Phương án một, giữ nguyên như hiện tại (tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Phương án hai, quy định tên nước là Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được xác lập, ghi trong Hiến pháp từ năm 1946, đến năm 1976 thì đổi thành Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa như vậy đã duy trì trong lịch sử 30 năm, tên Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tồn tại đến nay là 37 năm.

Ông Phúc lý giải, người dân đồng tình với tên nước hiện tại vì tên này thể hiện chủ trương, đường lối, mục tiêu tiến lên của đất nước. Cũng theo ông Phúc, tên nước như vậy không ảnh hưởng gì trong quá trình xây dựng quan hệ ngoại giao với hơn 200 quốc gia trên thế giới mấy chục năm qua. Mọi giấy tờ, văn bản hiện tại cũng đang thể hiện với tên nước như vậy.

Quốc hội sẽ đổi tên nước Việt Nam?

Quốc hội sẽ xem xét việc Doi ten nuoc Viet Nam thành “Việt Nam Dân chủ cộng hòa”

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 5, phiên thảo luận ở tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ diễn ra ngay tuần đầu của kỳ họp. Sau đó cả hai ngày 3 và 4/6 sẽ diễn ra các phiên thảo luận tại hội trường về nội dung này và được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết,  lần đầu tiên, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, để việc lấy phiếu công tâm, khách quan, Quốc hội yêu cầu những người thuộc diện được lấy phiếu phải gửi báo cáo giải trình về công việc, đạo đức, lối sống… trước 20 ngày cho đại biểu Quốc hội.

Đối với những trường hợp có kết quả lấy phiếu tín nhiệm dưới 50%, ông Phúc cho biết, vấn đề này cũng đã được quy định trong Nghị quyết 35 của Quốc hội với các hình thức bỏ phiếu hoặc từ chức.

Ông Phúc cho biết những vấn đề “nóng” đang được cử tri quan tâm như: khai thác bôxit, các dự án thủy điện, vấn đề quản lý vàng… Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ có các báo cáo liên quan để gửi tới đại biểu Quốc hội.

Liệu rằng phương án Doi ten nuoc Viet Nam có được phê duyệt và đi vào thi hành hay không, mời các bạn tiếp tục cập nhật tại Tintuc24h.info!

Tham gia cộng đồng Tintuc24h trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.
hoa duong May 19, 2013 at 11:17 AM

dong y chinh phu nen doi ten nuoc viet nam la dung , vi ho do BAC HO dat nhu vay , theo loi Bac day VIET NAM DAN CHU CONG HOA , muon nam

Lê Ngọc Tươi May 20, 2013 at 12:01 PM

kg bit la ten nuoc VN co doi kg ? nhung thay cai ten VNDCCH cung hay

nguyen minh tung May 20, 2013 at 9:45 PM

hãy tìm cách cho dân sống tốt hơn!!!!!!!!! tên nước chxhcnvn hay vndcch… mong quốc hội đừng đổi …… bọn tàu nó đang hiếp dân đánh cá, huy hiếp dân lành, nó muốn lấy biển của ta làm của nó…. nếu có chiến tranh với tàu em sẳn sàng cầm súng chiến đấu……đến hơi thở cuối cùng…

Anchoikhongsomuaroi May 29, 2013 at 1:45 PM

Nhà nước không còn việc để làm rồi

Anonymous June 1, 2013 at 10:08 AM

tôi cung chịu quốc hội rồi,bao nhiêu vấn đề cần phải giải quyết ngay thì chẳng mang ra mổ xẻ bàn luận,cuộc sống của dân còn đang khó khăn cần giải quyết,tham nhũng thì có ở khắp nơi, làm to tham nhũng to,làm bé tham nhũng bé,búc xúc quá,đi xin cái giấy xác nhận dân suqj cũng bị tay công an xã vòi mất 100k.nhiều việc thì chẳng làm lại đi họp bàn đổi tên nước.đúng là quốc hội không có việc gì làm nữa thật sao

Weldon June 22, 2013 at 3:24 PM

I all the time emailed this blog post page to all
my contacts, because if like to read it next my contacts will too.

Gửi phản hồi cho bài viết : Quốc hội sẽ đổi tên nước Việt Nam?

Comments on this entry are closed.