Home » Tin trong ngày» Sang tên đổi chủ xe: Chỉ cần 50.000 đồng!!!

Sang tên đổi chủ xe: Chỉ cần 50.000 đồng!!!

Filed under: Tin trong ngày |

Cung cấp đầy đủ thông tin về các thủ tục và mức phí sang tên xe máy không chính chủ. Làm thủ tục xong 3 ngày sẽ cấp biển mới

“Trong trường hợp người mua xe cuối cùng đánh mất nốt giấy tờ mua bán xe hợp lệ thì người bán xe gần nhất phải làm giấy tờ trình báo đến cơ quan chức năng để giải quyết sang ten xe may khong chinh chu

“Người mua xe cuối cùng phải cam đoan tính hợp lệ của xe, đảm bảo trước pháp luật xe đó không phải xe trộm cắp, đục số khung số máy thì vẫn được sang tên đổi chủ”.

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã có cuộc trao đổi PV về thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện theo Nghị định 71.

- Hiện nay, người dân đang rất quan tâm về thủ tục sang tên chuyển chủ, vậy ông có thể nói rõ thủ tục được tiến hành như thế nào?

Thông tư 36/2010 Bộ Công an có quy định về trách nhiệm của chủ xe: Sau khi điều chỉnh thay đổi địa chỉ; đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; bán cho, tặng xe (tổ chức cá nhân cho tặng); điều chuyển xe phải gửi ngay giấy báo theo mẫu (ban hành theo thông tư) đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi qua đường bưu điện, đến trực tiếp.

 

Sang tên đổi chủ xe: Chỉ cần 50.000 đồng!!!


Đại tá Đào Vịnh Thắng chia sẻ về sự việc sang ten xe may khong chinh chu

 

 

Trường hợp sang tên ô tô, xe máy khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ (mua bán, cho, tặng, thừa kế) xe, người mua hoặc bán xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên, thay đổi đăng ký xe. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục số máy số khung đăng ký xe.

- Người đăng ký sang tên đổi chủ phải nộp lệ phí như thế nào, thưa ông?

Lệ phí đối với việc sang tên chuyển chủ đối với ô tô xe máy cũng đã được quy định rất cụ thể.

Trong đó, lệ phí trước bạ sang tên đổi chủ của ô tô là 12%, tính theo giá trị còn lại của xe. Đối với xe máy là 1%, tính theo giá trị còn lại của xe.

Sau khi xong thuế trước bạ rồi quay về đăng ký tại phòng CSGT thì lệ phí đối với người sang tên đổi biển từ 4 số lên 5 số là 150.000 đồng đối với ô tô, 50.000 đồng đối với xe máy.

Làm thủ tục xong 3 ngày thì phương tiện sẽ được cấp biển mới.

- Người dân hiện cũng rất lo ngại về những rắc rối hay khó khăn khi sang tên đổi chủ?

Khi chủ phương tiện đến cơ quan CSGT để làm thủ tục sang tên đổi chủ thì bao giờ cũng phải có thủ tục mua bán, giấy tờ chứng từ kèm theo.

Có trường hợp khi và quệt tai nạn rồi bỏ chạy hay các vụ án liên quan đến hình sự, nếu chiếc xe gây tai nạn hoặc gây án chưa sang tên chính chủ thì sẽ gây khó khăn cho lực lượng CSGT trên đường.

Nhiều vụ việc khi tai nạn xảy ra, người gây tai nạn bỏ chạy, thông qua biển số xe CSGT có thể xác minh nóng ngay để biết chủ xe là ai. Nhưng thực tế chủ xe đã bán xe qua nhiều lần, sang nhiều chủ khiến công tác kiểm tra xử lý của lực lượng CSGT gặp rất nhiều khó khăn.

- Trong trường hợp người điều khiển xe không phải chủ sở hữu xe gây tai nạn giao thông trên đường, vậy chủ xe có phải chịu trách nhiệm không?

Nếu không sang tên đổi chủ, người đi xe trên đường (không chính chủ) vi phạm luật lệ giao thông, lực lượng tuần tra kiểm soát chỉ xử lý lỗi vi phạm giao thông trên đường.

Trong trường hợp vi phạm đó vượt quá thẩm quyền của chiến sỹ CSGT thì người điều khiển phương tiện sẽ được yêu cầu đưa về các Đội CSGT gần nhất để có bộ phận xác minh nóng ngay chủ xe vi phạm là ai.

Khi giải quyết, nếu chủ phương tiện không đúng tên đúng chủ phương tiện thì CSGT phải yêu cầu chủ đứng tên sở hữu phương tiện đến để giải quyết cùng với người vi phạm.

Chủ xe phải chứng minh được xe đó là xe cho mượn chứ không phải là không sang tên đổi chủ.

Nếu chủ phương tiện nói tôi đã bán rồi thì đương nhiên người vi phạm luật lệ giao thông đó phải bị xử lý vi phạm về lỗi không sang tên đổi chủ.

 

Sang tên đổi chủ xe: Chỉ cần 50.000 đồng!!!

Rất khó để xác định xe chưa sang ten xe may khong chinh chu nếu người mua xe không khai báo.

- Có những trường hợp xe được mua bán qua 3-4 người và giờ không biết người chủ đầu là ai. Với trường hợp này, liệu có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ được hay không?

Trường hợp bán xe qua 3 đến 4 người mà không xác định được chủ đầu, chỉ cần người cuối cùng có giấy bán hợp lệ thì người đó vẫn có thể đến để đăng ký được.

Điều 20, khoản 3 của thông tư 36 Bộ CA quy định, xe mua bán cho tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán xe cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển.

Tuy nhiên phải có đầy đủ giấy tờ mua bán, cho tặng và hợp lệ theo quy định.

- Nhưng thực tế có rất nhiều người mua xe không biết chủ đầu và không có đủ giấy tờ để sang tên đổi chủ vì không có giấy mua bán xe hợp lệ?

Người cuối cùng phải có giấy bán của người bán xe cho mình và xác minh không phải xe trộm cắp, không phải xe thế chấp tại cơ quan công an thì đương nhiên vẫn sẽ được sang tên chuyển chủ.

Trong trường hợp người mua cuối cùng đánh mất nốt giấy tờ mua bán xe hợp lệ thì đương nhiên phải làm giấy tờ trình báo đến cơ quan chức năng để báo cáo cấp trên (Cục CSGT, GĐ Công an Thành phố) bổ sung vào theo Thông tư điều chỉnh đăng ký phương tiện sang tên chuyển chủ.

Người mua xe cuối cùng phải cam đoan tính hợp lệ của xe, đảm bảo trước pháp luật xe đó không phải xe trộm cắp, xe đục số khung số máy.

Trong trường hợp do cháy nổ, người đăng ký xe chết hoặc mất tích thì phải chứng minh có giấy chứng tử hoặc toà án tuyên bố mất tích.

Nếu có nhu cầu sang tên cho người khác (không có tranh chấp) thì sẽ được giải quyết sang tên chuyển chủ sở hữu.

VN:F [1.9.22_1171]
Moi ban danh gia bai viet:
Rating: 6.2/10 (6 votes cast)
Sang tên đổi chủ xe: Chỉ cần 50.000 đồng!!!, 6.2 out of 10 based on 6 ratings
Tham gia cộng đồng Tintuc24h trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.
Toan November 14, 2012 at 8:41 AM

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máý:
Gia đình tôi có 02 xe máy đang sử dụng đều không chính chủ, giấy tờ xe đầy đủ, xe trong cùng một tỉnh, Vì những xe này tôi mua lại của cửa những người quen nhưng họ cũng mua lại vì vậy việc tìm lại chủ của xe để xin thủ tục không được.
Với trường trường hợp như tôi thì làm thủ tục như thế nào để có thể sang tên đổi chủ.

giahuy November 14, 2012 at 12:27 PM

như vậy coi như là chính sách bắt buộc phải tăng thêm phương tiện tham gia giao thông vì nếu mỗi gia đình 2-3 người sài chung 1 xe kiểu gì cũng bị phạt

hieu hoang November 14, 2012 at 4:16 PM

viet nam dung la viet nam . may bo can bo cam thay thua lo . nen lam cach kho? dan . dan ngheo gioi lai ngheo hon . neu ma nhu the ca? nuoc di xe hok sang ten doi/ chu? . luat vo van . can bo thi an het cua? dan . gioi lai de dan ra lam cac loai . dung la viet nam . chi? can bo la suong thoi.

khai November 14, 2012 at 4:23 PM

Cho hoi.toi mua xe o trong nam ma toi thi o ninh binh khong le toi phai mang xe ve nb dang ky lai.tien di lai da qua tien toi mua cai xe do.ko le gio toi phai bo cai xe do khong di nua.

khai November 14, 2012 at 5:12 PM

Khong the hieu noi ra luat do de lam gi.phat tien nang chet dan tien luong thi khong tang ma tien gi kung tang.h tang ca tien phat nua.potay

hung November 15, 2012 at 5:03 PM

toi mua xe lai cua anh re toi ,den nay da su dung duoc tren 5 nam ,toi song o tphcm nhung bien so xe lai la tinh tien giang ,vay toi phai dang ki nhu the nao khi khong co giay mua ban xe

mr DUC November 16, 2012 at 9:06 AM

may ong quan chuc que huong minh chan qua.co hoc van trinh do ma ko nghi cach lam giam ach tac gt suot ngay ngi kach ….chi chet dan den thoi.

Anonymous November 16, 2012 at 12:37 PM

an hoi lo guen roi /hoc ngi quyet 4 trua xong / nhom loi ich lai ra tro nay de hai dan den/

nguyen huu tam November 29, 2012 at 11:07 AM

ai bit lam nhu the nao chi dum minh nhe ! minh cam on nhieu !
Cach day may nam , minh co mua 1 chiec xe oto tai . Tu khi minh mua xe la minh da la chu thu 3 ,4 cua chiec xe roi . bay gio co nghi dinh 71 minh muon sang ten doi chu ma ko biet phai lam thu tuc nhu the nao . trong khi minh khong tim duoc chinh chu cua chiec xe .
mong rang ban nao biet cach chi giup minh voi ! minh xin cam on

Gửi phản hồi cho bài viết : Sang tên đổi chủ xe: Chỉ cần 50.000 đồng!!!

Comments on this entry are closed.