Sẽ cấm xe máy ở các đô thị lớn

702

Sẽ cấm xe máy đi vào đô thị lớn để giảm bớt ùn tắc giao thông? Khi nào sẽ có quyết định cấm xe máy đi vào đô thị lớn và  Sẽ cấm xe máy đi vào đô thị lớn như thế nào?

Cam xe may o do thi lon – Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Bộ trưởng bộ GTVT là ông Hồ Nghĩa Dũng đã nói tới việc hạn chế xe máy, tiến tới “cấm ở những đô thị lớn”. Ông cũng đã nói tới lộ trình này và trước mắt phải phân luồng, phân tuyến để xe máy có thể đi riêng, tránh giao thông hỗn loạn.

Cam xe may o do thi lon – Cũng theo lời ông, Việt Nam có tới 32 triệu người điều khiển xe máy và tai nạn do xe máy gây ra chiếm tới 70% tổng số tai nạn hiện nay.

Mỗi năm Việt Nam có gần 14.000 người chết do tai nạn giao thông (ví dụ năm 2006 có 13.150 người chết, như vậy một ngày có 36 người chết do tai nạn giao thông) và hàng trăm ngàn người bị thương, tổn thất về người và của là khủng khiếp.

Những vụ tại nạn kinh hoàng vẫn đang xẩy ra khiến người dân bất an. Tắc đường, khói bụi do xe máy thải ra gây ô nhiễm môi trường và biết bao hệ lụy nhìn thấy hàng ngày.

Nhiều người nói rằng, cứ để tình trạng thế này thì các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ chí Minh… chỉ có xe máy làm chủ, không có chỗ cho người ta chen chân. Và rồi, nạn ùn tắc, ô nhiễm sẽ làm cho người dân nghẹt thở!

Cấm xe máy ở các đô thị lớn? Tại sao không?

Một nước đông dân như Trung Quốc người ta đã cấm xe máy ở các đô thị lớn nhiều năm nay. Họ đã thành công.

Chắc sẽ có người kêu lên rằng cấm xe máy thì đi bằng gì?

Thực trạng ở Việt Nam, như Hà Nội chẳng hạn, mấy bước chân cũng leo lên xe máy phóng ào ào!

Cam xe may o do thi lon – Tất nhiên, cấm xe máy thì phải phát triển nhiều hơn xe buýt, tàu điện ngầm, tàu điện nổi, đường sắt trên cao…

Cấm xe máy phải được tiến hành theo lộ trình, thực hiện từng bước và phải bắt đầu ngay từ bây giờ nếu không sẽ là quá muộn.

Bắt đầu công bố cho đến khi thực hiện cấm toàn bộ phải có lộ trình thời gian từ 7 đến 10 năm.

Cấm một số tuyến đường. Cấm một số tuyến phố. Tiến tới cấm ở một số phường, quận…

Nếu ngay từ bây giờ không công bố để những người có ý định mua xe máy có thể dừng mua chuyển sang phương tiện khác, để có thời gian sử dụng gần hết một đời xe… Thì sẽ có nhiều phản ứng bất lợi.

Thử nhìn lại một số chủ trương tưởng như không thể làm được trước đây!

Khi cấm xích lô, dư luận ào ào lên phản đối, rất gay gắt, tưởng như không có xích lô thì không thể được. Thế nhưng chúng ta đã thành công.

Khi cấm xe ba bánh, cũng bị phản ứng gay gắt, tưởng như không thể thực hiện.

Thực tế, ta đã làm được (Ngoại trừ một đối tượng đặc biệt, nhưng cũng nên chấm dứt ngoại lệ này).

Đến mũ bảo hiểm, trầy trật mãi rồi cũng êm xuôi.

Rõ ràng, trong việc thực hiện các chủ trương để bảo đảm an toàn giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, chúng ta nhất quyết phải làm, vì không thể không làm.

Chần chừ sẽ chỉ là mị dân, sẽ dẫn đến nguy hại?!

Và, phải kiên quyết làm, làm có lộ trình hợp lý ắt sẽ thành công.

Cấm xe máy ở đô thị lớn, lộ trình đó nên bắt đầu từ bây giờ!

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTừ Hy Viên ngất xỉu vì suy dinh dưỡng
Bài kếCuộc sống cơ cực của những người bị ‘quỷ ám’