Home » Tin trong ngày» Tâm thư gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng

Tâm thư gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng

Filed under: Tin trong ngày |

 

 

Hàng loạt những lời ngỏ, lời ngắn và cả tâm thư gửi đến bộ trưởng Đinh La Thăng sau khi luật đăng kí xe chính chủ được thắt chặt.

Tâm thư gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng trong một buổi đối thoại trực tuyến với dân

Tam thu gui bo truong Dinh La Thang của Phạm Đức Mừng

Cháu là 1 sinh viên bình thường, hàng ngày vẫn đi học bằng chiếc xe máy cũ mà bố cháu để lại từ khi cháu đi học đại học. Có lẽ sẽ không có lý do gì để cháu viết bức thư này nhờ kính chuyển tới bác, cho đến khi cháu đọc được nghị định mới vào ngày hôm nay. Trong đó quy định xe là phải chính chủ mới được phép lưu thông trên đường phố. Đây là 1 điều khá bất ngờ không chỉ với riêng cháu, mà còn với tuyệt đại đa số người dân khác nữa, bác ạ.

Thưa bác, cháu hoàn toàn đồng ý với việc phải làm nghiêm việc sang tên đổi chủ này để các bác có thể quản lý được số xe đang lưu thông trên đường phố. Điều  đó cũng sẽ giúp cho công an thuận lợi hơn trong quá trình điều tra các vụ án, và hơn nữa việc sang tên đổi chủ sẽ làm giảm được thất thu thuế của nhà nước. Về mặt này thì chúng cháu công nhận là bác đúng, nhưng cho rằng vẫn chỉ là 1 mặt nhỏ của vấn đề…

 Nếu xét rộng ra, Việt Nam có 87 triệu dân, khoảng 30 triệu người có phương tiện giao thông là ô tô hoặc xe máy, nhưng trong số đó có bao nhiêu người không phải là chủ sở hữu của chiếc xe mình đang đi?

Sinh viên: 90% sinh viên chưa tự kiếm được đủ tiền để có thể mua 1 chiếc xe máy, chỉ là mượn tạm xe của bố mẹ để đi học. Nếu sang tên đổi chủ thì sau này trả lại bố mẹ, lại phải sang tên lần nữa hay sao?

Người đi làm: Có rất nhiều người mua xe cũ để tiết kiệm tiền, có nhữngchiếc xe đã qua 3-4 đời chủ, việc tìm lại chủ cũ là rất khó khăn để có thể sang tên, thậm chí có gặp thì chắc gì họ đã bỏ công đi làm thủ tục sang tên với mình. Ấy là còn chưa kể chủ cũ đã qua đời, bay ra nước ngoài, hoặc đơn giản là chiếc xe đăng ký ở miền Bắc, còn chủ đã bay vào miền Nam sinh sống, lúc ấy phải tìm họ thế nào?

Người lái xe thuê: Lái xe taxi dùng xe của công ty hay tự mua xe? Người lái xe tải đâu có tiền tỉ để mua 1 chiếc xe thùng? Người lái xe buýt tự mua xe và tự lái???

Đó mới chỉ là những trường hợp chung chung, còn thậm chí sẽ có trường hợp cụ thể như: Mẹ cháu bỏ tiền ra mua 1 chiếc xe, nhưng đăng ký ở tỉnh khác để giá đăng ký rẻ hơn, nhưng là tên của người khác. Vậy bây giờ chiếc xe đó là sở hữu của ai? Cháu muốn mượn xe của bạn để đi 5 phút, cũng phải sang tên đổi chủ hay sao? Còn rất nhiều trường hợp nữa mà chắc chắn không thể giải quyết ngay được.

Vậy kính mong bác thử nghĩ thêm lại xem, khi luật này được áp dụng thì có bao nhiêu người đã biết đến quy định mới, khi bị kiểm tra rồi bị phạt nặng như thế thì khác nào “đánh úp” người dân?

Kể cả tất cả đều có ý thức sang tên đổi chủ đi chăng nữa, liệu trong vài ngày họ có kịp làm thủ tục sang tên đổi chủ? Đồng nghĩa với việc từ ngày 10/11/2012 có hàng triệu người phạm luật giao thông trên đường.

Bức thư này cháu chỉ gửi trên mạng, viết lên bằng sự bức xúc của hàng triệu người dân chứ không chỉ của riêng cháu. Ai cũng thấy việc các bác đưa ra quy định luật này là 1 điều vô lý như bao nhiêu quy định “mới”  khác mà các bác đã dự tính làm như: “ngực lép không được đi xe máy”, “đi dép lê không được đi xe máy”, “xe máy không được để trên vỉa hè”, “thay đổi giờ làm để giảm tai nạn giao thông”, “xe tuk tuk” …

Bác (hoặc những cán bộ tham mưu của bác) là người có tài, có ý tưởng và dám táo bạo thực hiện. Nhưng những quyết định như vậy của các bác đưa ra chỉ có thể thực hiện với những người có xe riêng như bác, có tiếng nói như bác… Còn dân thực hiện ra sao là việc của dân, dân không làm theo ý kiến của bác thì bị lưc lượng chức năng xử lý…

Cháu thấy đáng buồn vô cùng vì bác lại xử sự với dân như thế từ vị trí lẽ ra cần rất gần dân và hiểu dân của bác. Dù sao thì là dân, cháu cũng vẫn phải ép lòng thực hiện theo ý các bác thôi… Nhưng  mà cái tiếp theo bác đưa ra… càng khiến chúng cháu không còn hiểu nổi bác nghĩ thế nào nữa, vì sao ngày càng trái nghịch hoàn toàn vậy bác?

Trước đây bác đưa ra quy định thu phí đường, phí phương tiện cá nhân…với lý do là để hạn chế đăng ký mới, hạn chế phương tiện để đỡ ùn tắc. Vậy bác ra thêm quyết định này có phải là để không ai mượn được xe của ai đi nữa  ạ? Muốn đi thì phải đi xe của mình. Vậy là phải đăng ký mới, mua xe mới, chính chủ mới được phép lưu hành???Vậy xe có hạn chế được không, hay lại tăng ít nhất gấp mười lần ạ?

Tùng Bùi

Kính gửi báo Dân trí!  Tôi hiện đang là sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Bách khoa HN. Hôm nay tôi đọc báo điện tử của Dân trí và thực sự thấy khá bất ngờ (chính xác là sốc!) khi biết tin từ ngày 10/11 bắt đầu thực thi nghị định 71 về xử phạt người vi phạm giao thông khi “điều khiển xe không sang tên đổi chủ”.

Hiện tại tôi đang đi học bằng xe máy của cậu tôi (em của mẹ – gia đình tôi hiện cư trú tại Thái Bình) và xe đó là đăng ký tên của cậu. Vì điều kiện gia đình và để khích lệ việc học của tôi, cậu tôi có cho tôi mượn xe để đi học, khi nào ra trường sẽ trả lại cho cậu.

Vậy mà từ hôm nay với nghị định 71, tôi phải điều khiển phương tiện không sang tên đổi chủ.Tôi đang thắc mắc không biết trường hợp như tôi là có phải vi phạm giao thông như nghị định 71 quy định không ??? Tôi nghĩ không chỉ mình cá nhân tôi có thắc mắc này mà còn rất rất nhiều người đang rơi vào hoàn cảnh giống tôi và đang rất hoang mang.

Tôi và rất nhiều bạn đọc của báo Dân trí đều đánh giá rất cao về Dân trí với sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Tôi kính mong báo Dân trí có thể tìm được cơ chức năng có thẩm quyền có thể giải đáp thắc mắc này giúp tôi cũng như rất nhiều người dân khác. Đồng thời post bài lên báo mạng để dân chúng được biết!

Tha thiết mong Dân trí có thể phần nào giúp những người công dân như tôi sẽ không còn hoang mang nữa. Xin chân thành cảm ơn và mong hồi âm sớm từ Dân trí! Tks. (Bùi Thanh Tùng – ĐHBKHN)

Tam thu gui bo truong Dinh La Thang của Alibba: yeuanh.8890@yahoo.com:

Kính gửi BT Đinh La Thăng! Có lẽ những dòng tâm thư này không đến được với một người bận rộn như BT, nhưng cháu vẫn viết để  những ai có tấm lòng thương yêu, độ lượng với dân tộc mình đọc và hiểu hơn cho dân…

Đất nước mình còn nghèo, mỗi gia đình ở nông thôn để sắm được cho cả nhà một chiếc xe máy đã là rất cố gắng rồi. Chưa dám nói gì đến ô tô hay phương tiện nào cao cấp hơn. Nên chiếc xe máy đó chỉ đứng tên một người hoặc là bố, hoặc là mẹ. Nếu các con lớn thì chiếc xe đó là phương tiện cho cả nhà cùng đi.

Vậy cứ lưu thông trên đường mà hỏi xe chính chủ, thì liệu ai còn dám đi xe của người thân nữa? Chưa kể như hoàn cảnh  nhà cháu đây ở một vùng nông thôn  miền núi, cái nghèo vẫn còn bao trùm  nên được sở hữu một chiếc xe là cả một quá trình phấn đấu. Mãi năm kia nhà cháu sao bao lâu chắt chiu  mới mua lại được chiếc xe máy cũ của chú ruột. Muốn thay tên đổi chủ mấy lần mà ra công an không làm được. Năm ngoái chú mất vì bạo bệnh, nên chiếc xe như một kỷ niệm về người đã khuất.

Nay cháu thi đỗ vào một trường đại học ở Hà Nội và xin được một công việc làm thêm. Bố mẹ cho cháu mang xe đó ra để thuận tiện vừa đi học, vừa đi làm thêm. Niềm vui chưa được bao lâu thì lại có nghị định xử phạt tới tiền triệu thế này…

BT Thăng ơi, chiếc xe cũ của cháu không đủ một nửa số tiền phạt ấy đâu. Mà cháu cũng làm gì để đổi sang tên cháu được vì chú cháu  mất rồi… Mà theo như quy định này, thì nhà bao nhiêu người phải có bấy nhiêu xe thì  mới tránh được vi phạm, thế có phải đầu xe tham gia giao thông ngày càng tăng cao không?…

Đây là những lời từ tận đáy  lòng cháu và chắc cũng là của đại bộ phận dân nghèo VN, muốn được gửi tới BT Thăng. Mong BT suy xét mọi khía cạnh liên quan tới cuộc sống còn vô vàn khó khăn của dân mà đưa ra phương án tốt nhất và phù  hợp  nhất với người dân.

Tam thu gui bo truong Dinh La Than đươc viết thành thơ của Tung vutung1890@gmail.com:

Bác Thăng ơi bác Thăng!

Tại sao bác cho rằng

Cái điều luật vô lý

Sẽ đánh phăng tai nạn?

Khả năng cháu có hạn

Maĩ không hiểu tại sao?

Người dân cứ xôn xao:

Xe đi không chính chủ

Lại bị phạt một…”củ” (triệu)

Nếu vậy thì (ai đó có thể) “ăn” đủ

Chỉ khổ dân mình thôi

Lòng họ cứ sục sôi

Như thế này thì chết

“Kinh tế” thì sắp… hết

Phải mỗi chủ một xe

Không là bị lăm le

Đòi tiền xe vi phạm

Bác làm ơn dừng tạm

Bộ luật này lại đi

Dù sao cũng là vì

Người Việt Nam ta khó

Nếu thi hành luật đó

Người nghèo sẽ càng tăng

Vậy bác Đinh La Thăng

Sé là quan chức…không giỏi

Như vậy là không tốt….

 

 

VN:F [1.9.22_1171]
Moi ban danh gia bai viet:
Rating: 9.4/10 (26 votes cast)
Tâm thư gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng, 9.4 out of 10 based on 26 ratings
Tham gia cộng đồng Tintuc24h trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.
Anonymous November 11, 2012 at 10:49 AM

k hiểu bác nghĩ j khi ra những luật vô lý đến như thế. chau chỉ muốn nói bác hãy đặt mình vào địa vị của 1 người dân. chỉ cần thế thôi chắc bá c sẽ hiểu bác Thăng nhỉ. trước đây bác cũng chỉ là 1 người dân thôi. bây giờ bác có chức có quyền sao lại hành dân như thế.

Anonymous November 11, 2012 at 1:41 PM

cho ve huu la vua ! toa`n la hai cho dan ko

chau thanh tung November 11, 2012 at 2:15 PM

Neu moi nguoi dung ten mot xe cua minh moi duoc phep luu thong trenduong thi moi nha co 4 nguoi phai mua 4 xe. Trong khi dan thi ngheo nha o thi nho va chat hep, lay dau ra dien tich de dau xe va dien tich de o ? Dau phai nha cao cua rong nhu Bac Thang dau. Vay nguoi lai xe cho bac o co quan co phai dung ten chiec xe day k ?? Lanh dao gi ma tinh … hay… qua nhi !?!

chán quá November 11, 2012 at 5:19 PM

thôi hay cứ để BT phạt xe không chính chủ, cứ thu phí, cứ đổi giờ học giờ làm, cứ ngực lép không cho đi xe…………nhưng BT phải kí cam kết với nhân dân răng đến thời gian nào sẽ giảm được bao nhiêu % ùn tắc, giảm được bao nhiêu % TNGT nếu không đúng sẽ phải từ chức, hay sẽ phải đi tù vì đã làm phí hàng nghìn tỷ đồng của nhà nước của nhân dân.

Huỳnh Quốc Việt November 12, 2012 at 8:44 AM

Bộ trưởng Thăng có bao giờ đặt mình vào người dân mà Ban hành luật không nhỉ – Hay Bộ trưởng cũng chỉ ngồi trong mát đi xe hơi (riêng chính chủ) mà ban hành NĐ 71 – Điều này khiến tôi liên tưởng những nhà khí tượng của chúng ta thời gian trước đo nhiệt độ khí hậu, ngồi trong phòng mà đo .

SidedLove November 12, 2012 at 10:01 AM

Khi nào quan chưa đầy túi thì dân vẫn còn khổ. Bây giờ thì khác j thời phong kiến quan thì cứ tăng thuế dân thì vẫn chịu đói

Thoa November 12, 2012 at 10:42 AM

Giá như mọi ng đặt mình vào vị trí của ng khác mà suy xét thì tốt biết bao?!

toanpb November 12, 2012 at 11:17 AM

gia đình là công nhân và giáo viên có hai con đi học cấp 2 nên không đủ tiền mua xe mới với mức lương giáo viên và công nhân . nên phải ngậm ngùi mua xe cũ và cũng không dư tiền để sang tên đỏi chủ.
Nếu như vậy tôi chấp nhận vi phạm luật và đành mạo hiểm. Nhưng trong đầu khi tham giao giao thông cứ lo nưm nớp vì bị các bác ban hàng luật và thực thi pháp luật khủng bố….
tệ quá

nguyen tuan November 12, 2012 at 9:49 PM

thời đại thông tin mà. làm sao có thể mị dân được chứ. cứ thích làm điều mình muốn, trong khi nó không khả thi.đời hay thật.

miu November 13, 2012 at 11:43 AM

khổ quá bác Thăng ơi!

Nam November 14, 2012 at 8:29 AM

Cac ong lam an nhu vay chi lam cho xa hoi viet nam kem di thoi, trinh do qua kem

Anonymous November 14, 2012 at 1:17 PM

de nghi lam lai giay dang ky xe giong nhu cai ho khau moi nguoi 1 trang de khi nao bi phat thi trinh ra minh co ten la chu xe .

Anonymous November 14, 2012 at 3:06 PM

Thang nao tham muu va ky nghi dinh 71 la may thang khung.tui bay toi ngay chi nghi ra may tro lam hai dan hai nuoc thoi.chang co lo cho dan gi het.

Dam November 14, 2012 at 3:09 PM

Sao k goi duoc vay troi

Dam November 14, 2012 at 3:14 PM

Thang nao tham muu va thang nao ky ban hanh nd 71 quan que cua tui bay la may thang cho.tui bay muon lam kho dan toi khi nao moi thoi ha.tui bay an hoi lo moi co nhieu tien mua nhieu xe cho gia dinh tui bay moi nguoi di 1 chiec.chu dan tui tao lam chet me chi du mua 1 chiec xe cho nha 3 nguoi di thoi.tui bay biet ra luat ma k biet suy nghi ha,neu tai xe cua tui bay lay xe cho ba con hay ban be cua tui bay di thi tui bay lam sao ha

van nga November 14, 2012 at 10:25 PM

Dân nghèo như tụi tôi làm gì có nhiều tiền để mua xe mỗi người môt chiếc mà đòi xe chín chủ

Dung November 15, 2012 at 4:43 AM

Thoi Phap do ho co 36 thu thue, bjo hang tram nghin thue de dau nhuoi dan. Tha quay lai thoi Phap suong hon. Bay gio chi beo bon tham quan

Dung November 15, 2012 at 8:43 AM

Do quan ly yeu kem. Xay dung co so ha tang khong dong bo. Ngu dot trong xay dung, bjo vien ra tram nghin ly do de thu tien cua ng dan. Thuc ra day la cai ly cun cua bon tham nhung muon vo vet them tai san.

Anonymous November 15, 2012 at 11:29 AM

Minh cung canh ngo nhu cac ban SV da viet bai phan hoi gui BT GTVT,nen minh cung ko la ngoai le:co le phai sam cho minh phuong tien de di thuc tap o BV cach truong15 km la xe gi…………day?neu nhu co DK theo ban nen sam bo kieu(dung cho vua) de khoi hanh co dc ko?

khoa November 15, 2012 at 1:04 PM

Nếu luật này không được thay đổi thì câu thơ áp chót của Bạn Tùng nên đổi thành : ” Sẽ là quan chức …. tồi”!

Huong ad November 15, 2012 at 10:51 PM

Toi thay luat nay ko the ap dung o Vn Minh cung Nhu tat ca cac quoc Gia nao Khac duoc . Vi Dan Minh con ngheo co nhung Gia dinh con chua co Xe Di nua la moi nguoi moi Xe !

minh van November 15, 2012 at 11:08 PM

sâu bọ, thiếu tình người. ông có biết cái khó khăn của người dân việt không? hay chỉ tìm cách hút máu đồng bào. hãy nghĩ lại đi

Huong ad November 15, 2012 at 11:08 PM

Toi thay luat nay ko the ap dung o Vn Minh cung Nhu tat ca cac quoc Gia nao Khac duoc . Vi Dan Minh con ngheo co nhung Gia dinh con chua co Xe Di nua la moi nguoi moi Xe ! La nguoi Dan Toi Mong bt suy Nghia Lai va huy Bo Nghi dinh nay Lai , bt lam Nhu the nay la Anh Huong den 90/ nguoi Dan phan Anh Toi bt .bt phai biet co nhan Dan Thi moi co bt ma nhan ko tin nua Thi bt song voi ai duoc @

Anonymous November 17, 2012 at 12:12 AM

luat di xe ko chinh chu bi phat vo ly qua.,. ko the chap nhan noi chang bik ho nghi the nao nua

Anonymous November 17, 2012 at 12:04 PM

thang may hoc lop may roi

dinh la lung November 17, 2012 at 10:50 PM

nha nuoc muon han che so luong xe may luu thong tren duong nhung bo truong da vo tinh hay co y pha vo tieu chi nay. can xem lai trinh do cua bo truong nay da. khong biet bang cap cua chu thang la that hay gia nua???

dit phech November 18, 2012 at 7:58 AM

theo toi nghi ma cung toan dan ngheo dat nuoc minh tot nhat cho b truong ve gat quan lot cho vo con tot hon con de cung ko gup gi cho dan cho nuoc ma chi lam dan ngheo di va muon doi muon kiep vi mot b truong ra nghi dinh toan dan ko thay hop ly ty nao ma la hanh ha toan dan ma thoi

dit phech November 18, 2012 at 8:17 AM

cac ban oi minh hoi to mo mot chut bac thang bo truong chuoc bac co hoc dai hoc nao ko nhi hay bac …? em mong cac nghanh co chuc nang vao cuoc de dan ngheo do ko neu luat phat ve an toan gt la nhung hanh vi dua xe chai phep phong nhanh vuot au thi moi gay hau qua tai nai chu bac ra nghi dinh 71 thi bac hoc luat nguoc voi chuoc bac hoc dai hoc roi bac a qua thu toi mong cac nghanh co chuc nang xet lai nghi dinh cua bo truong cho dan ngheo do kho xim chan thang cam on !

KhocVoLe November 18, 2012 at 8:39 AM

bây giơ nhà quê chuẩN bị giàu rồi .nuôi Trâu Bò thôi. bộ trương h toàn nghĩ ra cách để làm khổ dân. nhà o thành phố mà! nhà 4 cai xe thi chac là phai mua them 1 mảnh đất nữa để để xe

hieu hoang November 18, 2012 at 9:19 PM

bo truong dinh la thang . hoc ji ra ma lam bo truong gtvt . vo ly. tien hok duoc day tui gioi lam du? moi cach hai dan ngheo . viet nam dung la viet nam . bao nhieu can bo an hoi lo . khong cho ve vuon di . hay hoc cach trung quoc y . dat nuoc quan tham khong song noi? . viet nam dang cong san cua bac ho dau rui . dat nuoc trung quoc quan tham nhung xu ban het . viet nam dang nay bao che cho nhau . dat nuoc van ngheo thoi . ai giau van giau . ho chi minh muon nam .

Anonymous November 21, 2012 at 10:34 PM

Dinh khung

Gửi phản hồi cho bài viết : Tâm thư gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng

Comments on this entry are closed.