Home » Tin trong ngày» Quyết định tăng lương 2012 sẽ được ban hành và áp dụng

Quyết định tăng lương 2012 sẽ được ban hành và áp dụng

Filed under: Tin trong ngày |

Tăng lương cơ bản 2012 sẽ là một quyết định quan trọng mang đến cuộc sống ổn đinh hơn cho công chức…

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, dự kiến năm 2012-2014 sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu cho phù hợp, đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động. Một số khoản phụ cấp sẽ được đưa vào lương.

Sáng 28/10, phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, đang phối hợp với các bộ, ngành xây dựng đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công. Trong đó có việc nghiên cứu mức lương tối thiểu, quan hệ giữa lương tối thiểu, trung bình, tối đa, cũng như thang bảng lương, ngạch lương, bậc lương, mức phụ cấp.

Theo ông Bình, dự kiến năm 2012-2014 sẽ điều chỉnh mức lương tối thiểu cho phù hợp, đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động, sau đó mới tính đến quan hệ giữa mức lương tối thiểu, trung bình, tối đa. Yếu tố trợ cấp cũng được tính đến theo hướng đưa một số phụ cấp hiện nay vào trong lương mới để cân đối cho phù hợp.

Bộ trưởng Nội vụ cho hay, hiện cả nước có khoảng 270.000 cán bộ, công chức từ cấp trung ương đến tỉnh, huyện, cùng 233.000 cán bộ công chức xã, phường, thị trấn, cùng khoảng 700.000 cán bộ không chuyên trách của xã, phường, thị trấn, ấp, thôn.

 

Quyết định tăng lương 2012 sẽ được ban hành và áp dụng

Tang luong co ban nam 2012

Theo dự thảo bộ luật lao động sửa đổi, tiền lương phải theo đúng quan điểm là giá cả sức lao động.
Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Trương Thị Mai cho biết, tiền lương đối với cán bộ, công chức, người lao động đang có vấn đề và năm tới khi cải cách tiền lương sẽ phải xem xét tổng thể.

“Hiện nay, Bộ luật lao động dự kiến trình ra sẽ sửa đổi những quy định về tiền lương, trong đó có tiền lương tối thiểu. Và tiền lương phải theo đúng quan điểm là giá cả sức lao động, theo nền kinh tế thị trường và có sự quản lý của nhà nước. Tiền lương phải là sự thỏa thuận giữa chủ sử dụng và người lao động”, bà Mai cho biết thêm.

Theo bà Mai, hiện trong quan hệ giữa chủ sử dụng và người lao động thì người lao động bao giờ cũng yếu thế, tiền lương chưa phải là sự thỏa thuận giữa hai bên. Người lao động không có cơ sở để xem tiền lương được nhận đã hợp lý và đúng với giá cả sức lao động của họ hay chưa.

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động, bà Mai cho rằng nhà nước phải định kỳ công bố lương tối thiểu và đây được xem như mức sàn tối thiểu, mức sống tối thiểu. Hiện nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khối FDI coi lương tối thiểu là mức lương tham chiếu nên thiệt hại cho người lao động và nhà nước cần can thiệp.

Theo Bộ luật lao động, lương tối thiểu là mức lương cơ bản, bảo đảm cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện bình thường bù đắp sức lao động giản đơn, một phần tích lũy tái sản xuất sức lao động mở rộng và được dùng làm căn cứ để tính mức lương các loại lao động khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Hiện có hai mức lương tối thiểu, một là mức lương tối thiểu vùng do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội xây dựng, áp dụng cho lao động làm việc trong doanh nghiệp; hai là mức lương tối thiểu chung do Bộ Nội vụ xây dựng, áp dụng cho công chức. Hiện mức lương tối thiểu chung là 830.000 đồng một tháng.


VN:F [1.9.22_1171]
Moi ban danh gia bai viet:
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
Tham gia cộng đồng Tintuc24h trên Facebook để cập nhập tin tức nóng hổi nhất.

Bài viết liên quan :

admin December 7, 2011 at 9:11 AM

Mức lương tối thiểu hiện nay là quá thấp…

khanh December 9, 2011 at 7:58 AM

mức lương quá thấp chô đời sống cán bộ công nhân viên và người lao động, không thể nói là đảm bảo mức sống tối thiểu được khi mà 1 cân thịt hơn 100 nghìn đồng .

Pham Minh Hung December 12, 2011 at 11:00 AM

Cu ho hao tang luong de lam dep mat lay cam tinh. Nhung ai duoc tang ? Chu yeu la cong chuc ( di xe bien xanh, bien do ) duoc huong loi la chinh. Con nguoi lao dong o cac doanh nghiep co duoc tang khong ? Neu duoc tang thi nguoi su dung lao dong( chu doanh nghiep ) lay tien o dau ra de tang. Quyet dinh tang luong chi day gia ca tieu dung phi ma nhanh hon va nguoi lao dong cang chong chet hon ma thoi.

tran cong dinh December 13, 2011 at 12:49 PM

tang luong lam chi khi ma gia ca con cao hon luong, muon vay chung ta phai lam the nao de on dinh duoc gia ca thi truong sau domoi tinh den viec tang luong cho can bo cong chuc. tham chi luong hien tai cua can bo khong du de song nen dan den tinh trang tham o, tham nhung, nho an theo nho va lon an theo lon

dong December 13, 2011 at 9:05 PM

khi nào lương bác sĩ học 6 năm cao hơn các ngành khác nhất là điện lực và dầu khí ?????????????????????????????

thinh December 28, 2011 at 8:23 PM

dung la phai tang luong roi. nhung cung phai kiem che lam phat nua. ko thi ko co ji thay doi ca

thaint11 December 29, 2011 at 4:19 PM

Tăng lương là đúng ,hãy nghĩ đến người lao động trực tiếp , họ chỉ biết đồng lương , không có bỗng lộc , không có tham ô. Còn lãnh đạo hệ số thì cao ,phụ cấp thì lớn, bỗng lộc thì nhiều, sức lao động bỏ ra thì ít. Chỉ cần mua được bằng cấp và chỗ đứng là được

Gửi phản hồi cho bài viết : Quyết định tăng lương 2012 sẽ được ban hành và áp dụng

Comments on this entry are closed.