Tăng tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ – lợi hay hại?

944

Xung quanh đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ, có rất nhiều ý kiến trái chiều. Đây là ý kiến của viện trưởng viện nghiên cứu nội vụ về việc này.

Để đối phó nguy cơ vỡ quỹ lương hưu, Bộ Lao động – thương binh và xã hội đã đưa ra đề xuất về việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động (cả nam và nữ) có trình độ chuyên môn cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt thêm năm năm so với quy định hiện nay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 15-2, bà Trần Thị Thúy Nga – vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động – thương binh và xã hội) – cho biết đây cũng chỉ là một trong hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu mà cơ quan này đã đề xuất và đang chờ lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan để sớm trình Chính phủ trong tháng 3-2013.

Ngoài phương án tang tuoi nghi huu cho phu nu thêm năm năm để áp dụng từ ngày 1-1-2014, Bộ Lao động – thương binh và xã hội cũng đề xuất phương án hai: tăng tuổi nghỉ hưu của nữ lao động theo lộ trình.

Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuổi nghỉ hưu thực tế bình quân chung (53,2 tuổi) thấp hơn nhiều so với tuổi nghỉ hưu hiện nay, trong đó nam là 55,1 tuổi, nữ là 51,6 tuổi.

Trong khi đó, theo Tổng cục Dân số, tuổi thọ trung bình và kỳ vọng sống của người Việt Nam đang tăng. Những nguyên nhân này đã tạo nên áp lực về mất cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong tương lai gần, đòi hỏi Việt Nam phải có những thay đổi về tuổi nghỉ hưu.

Tintuc24h.info đã có buổi trao đổi, phỏng vấn với TS. Trịnh Ngọc Huy về vấn đề tang tuoi nghi huu cho phu nu:

tang tuoi nghi huu cho phu nu

Thưa TS Trịnh Ngọc Huy, ông nghĩ thế nào về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho phụ nữ từ 55 lên 60?

Tôi nghĩ đây là hướng thay đổi tích cực mà chúng ta nên theo.

Ông có thể bình luận rõ hơn không?

Tại hội thảo tuổi nghỉ hưu của lao động nữ tổ chức ngày 27/2 tại Hà Nội, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại có nói “về hưu tuổi 55, nhiều chị em chưa kịp cất cánh thì đã phải hạ cánh”. Tôi cho rằng đây là quan điểm rất đáng để các cơ quan chức năng lưu tâm. Vì sự công bằng cho chị em. Riêng đối với tôi, tôi ủng hộ vì mấy lẽ:

Thứ nhất, quan điểm của người sử dụng nhân sự, ở đây là nhà nước. Sau thời gian học qua trường lớp, để đào tạo được một người làm tốt công việc chuyên môn cần thêm ít nhất 2 năm. Khả năng làm việc và kinh nghiệm của những người mới đó lại phải mất thêm từ 3 đến 5 năm nữa mới có thể có được. Vì thế, tuổi 55 vẫn còn nằm trong thời điểm được coi là độ chín của nữ lao động.  Không sử dụng trong khi họ còn rất hữu dụng thì quả đáng tiếc!

Thứ 2, về cân bằng ngân sách, tôi cho rằng một người đã có khoảng 30 năm làm việc thì khả năng đóng góp cho tổ chức vẫn còn tốt. Trong khi nếu họ về hưu thì không những họ không đóng góp được nữa mà chúng ta còn phải trả thêm lương hưu. Điều này làm cho cán cân ngân sách mất thay đổi do quỹ hưu trí phải tăng lên. Đây là tình trạng đang manh nha tại Việt Nam và là bài toán được đặt ra từ lâu đối với các nước phát triển như Nhật, Pháp.

Thứ 3, về phía người lao động, bên cạnh ý kiến bà Ninh như đã nói ở trên, tôi cho rằng còn một vài vấn đề nữa. Một là khi tuổi thọ người dân tăng lên thì ở tuổi 55, đặc biệt là chị em ở các cơ quan hành chính vẫn chưa được coi là già mà đã phải về hưu. Họ sẽ sống trung bình là 20-25 năm còn lại của cuộc đời một cách nhạt nhẽo. Hai là khi về hưu, các khoản thu nhập chính không còn thì các khoản lương hưu còn thấp hơn nhiều. Họ quay ra xã hội mưu sinh cũng không hề đơn giản tạo cho việc quản lý xã hội thêm khó khăn.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, nếu kéo dài tuổi về hưu cho nữ thì sẽ không có chỗ cho lớp trẻ?

Đó cũng là vấn đề nhưng tôi cho rằng vấn đề này không lớn và chỉ là tạm thời. Không lớn bởi so với việc giữ lại một người có trình độ, vừa có đóng góp lại chưa phải trả hưu trí với việc các bạn trẻ phải cố gắng nhiều hơn để khẳng định bản thân là hai việc khác nhau. Không hẳn vì người ta chưa về hưu thì mình không có cơ hội mà phải nghĩ rằng Nhà nước cần phải huy động mọi nguồn nhân lực để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Các cá nhân, đặc biệt là các bạn trẻ, sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong học tập và làm việc thì đất nước mới mạnh thêm. Bên cạnh đó, xét trên khía cạnh quản lý công, việc chúng ta tăng tuổi hưu trí thời điểm này cũng là một điều tốt cho cân bằng lực lượng lao động toàn xã hội. Số người trong khu vực công ổn định (do việc không tăng biên chế, không có người về hưu), số người trong lĩnh vực phi hành chính tăng lên. Điều này sẽ làm giảm số người trong bộ máy hành chính rảnh rỗi ( theo lời Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là 30%). Còn tạm thời là vì mọi người chưa quen. Chúng ta thực hiện theo lộ trình thì sẽ giải quyết được.

Vậy nên theo lộ trình nào thưa ông?

Nghĩa là, từ năm 2014 mỗi năm ta tăng tuổi về hưu lên 1 năm. Theo đó, năm 2014 tuổi về hưu của nữ là 56 và đến năm 2019 thì hoàn tất việc điều chỉnh lên 60 tuổi. Trong quá trình này, ai có nhu cầu về hưu thì vẫn được giải quyết như bình thường.

Bên cạnh vấn đề này, theo ông, tuổi về hưu cho nam có cần điều chỉnh gì không?

Ở các nước phát triển, tuổi về hưu là 65 cho nam và 60 cho nữ.  Vì vậy, về lâu dài chúng ta cũng nên xem xét xem có tăng lên cho nam giới hay không.

Qua buổi phỏng vấn có thể thấy việc tang tuoi nghi huu cho phu nu là còn cần xem xét và từng bước tiêns hành cho phù hợp.

Trân trọng cảm ơn TS

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcLộ dàn sao tham gia chương trình Bước nhảy hoàn vũ 2013
Bài kếPhạm Nhật Vượng – Tỷ phú Việt Nam đầu tiên vào danh sách Forbes