Táo Trung Quốc “đội lốt” táo Mỹ bán tràn lan thị trường: Cách phân biệt chuẩn xác nhất

629

Nhiều người ham rẻ, đã mua nhầm phải Tao Trung Quoc bien thanh tao My. Táo Trung Quốc đang bán tràn lan trong các chợ và trên các sạp hàng ngoài trời.

Hoa quả ngoại nhập – đặc biệt là hoa quả Trung Quốc nhập lậu – có tẩm hóa chất bảo quản độc hại như Tao Trung Quoc bien thanh tao My. Điều này khiến người tiêu dùng Việt khá hoang mang khi không dám mua các loại trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là các loại trái cây Trung Quốc. do lo ngại có chứa dư lượng hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy nhiều người tiêu dùng thậm chí còn sợ không dám mua các loại táo ngay cả trong siêu thị vì họ sợ nguồn gốc thực của táo.

Tao Trung Quoc bien thanh tao My

Hiện nay các mặt hàng táo Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều, điều đáng lo ngại nhất là táo Trung Quốc được ẩn danh với cái mác mới là táo Mỹ.

Dạo quanh một số chợ hoa quả ở Hà Nội, cho thấy, trái cây Trung Quốc chiếm 50% tại chợ đầu mối. Tất cả đều được bọc trong các thùng xốp bên ngoài đều ghi chữ Trung Quốc, tuy nhiên người bán thì liên tục chào mời, quảng cáo là hoa quả nhập ngoại Tao Trung Quoc bien thanh tao My.

Tại chợ Mai Dịch, vào buổi sáng sớm, khi hỏi mua một lượng táo khá lớn ,chị Xuân tiểu thương tại chợ này cho biết: “Nhà mình không bao giờ bán táo Trung Quốc mà chỉ bán táo nhập từ Nhật, Mỹ thôi, ăn ngon lắm mà giá lại rẻ, yên tâm đảm chất lượng tuyệt đối”. Thế nhưng theo quan sát, trong kệ trưng bày trái cây của chị, hình dạng cũng như màu sắc của các trái cây khác thường, không đồng đều nhau. Giá táo được dán tem Mỹ ở đây bán dao động 50.000-80.000 đồng/1kg. Khi thấy PV bất ngờ về giá quá rẻ chị Xuân liền trấn an: “Em yên tâm đi táo nhà chị bán rẻ hơn so với nhà khác, vì nhập tận gốc, tươi ngon”.

Không chỉ xuất hiện tại chợ, mà các quầy bán hoa quả trên đường Nguyễn Quý Đức, Nguyễn Trãi, Phố Huế, chợ Kim Liên, chợ Đông Tác,… cũng bày bán các loại táo, được người bán hàng giới thiệu có nguồn gốc từ Mỹ, Úc,… kèm theo cả tem dán nhận diện, với giá bán 40.000 – 90.000 đồng/kg. Nhìn bề ngoài các loại trái cây này không khác là mấy so với táo nhập ngoại nhưng so về giá thì thấp hơn rất nhiều, đặc biệt dù không được bảo quản trong tủ lạnh nhưng màu sắc vẫn tươi bóng, không có dấu hiệu thay đổi vì Tao Trung Quoc bien thanh tao My.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTạm đình chỉ công trình bị sập giàn giáo khiến 2 người tử vong
Bài kếChủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới diễn biến khó lường