Thái Lan sẽ bầu nữ thủ tướng đầu tiên

754

Các nhà lập pháp Thái sẽ bỏ phiếu bầu nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này – bà Yingluck Shinawatra, vào thứ sáu (5/8) sau khi bà giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, quan chức Quốc hội Thái hôm nay (3/8) cho biết.

Tintuc, tintuconline, tintuc24h, tinnhanh, tinmoi, tin moi trong ngay, tin tức trong ngày

>> Những gương mặt sáng giá nhất của chung kết cuộc thi Miss Ngôi sao


Nu thu tuong dau tien cua thai lan – Cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng ở Quốc hội trong hai ngày tới được coi là màn lựa chọn bà Yingluck theo thủ tục vì đảng Pheu Thai (còn gọi là Puea Thai) của bà Yingluck và các đối tác của nó đã chiếm đa số ghế ở Quốc hội sau cuộc bỏ phiếu hôm 3/7.

Sau khi Quốc hội bỏ phiếu, bà Yingluck sẽ phải chờ hoàng gia phê chuẩn trước khi chính thức nắm quyền.

Nu thu tuong dau tien cua thai lan – Giới phân tích nhận định, Yingluck Shinawatra – một chính trị gia chưa nhiều kinh nghiệm, chỉ là “bản sao” của anh trai – cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Sau khi nhậm chức, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là ổn định đất nước sau 5 năm bất ổn chính trị, vốn phát sinh kể từ khi Thaksin bị lật đổ sau cuộc đảo chính không đổ máu.

Sau các màn bỏ phiếu và phê chuẩn hình thức, bà Yingluck sẽ trở thành Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan, thay thế nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm thuộc đảng Dân chủ là Abhisit Vejjajiva.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcÔng Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Văn Ninh là tân phó thủ tướng
Bài kếCông Vinh giành giải cầu thủ xuất sắc tháng 6 năm 2011