Thế giới viết về Tướng Giáp: Một trong 21 vị danh tướng của thế giới

940

Đồng loạt các tờ báo uy tín trên thế giới nói về tướng Giáp, tôn vinh ông là một trong 21 vị danh tướng của thế giới.

Tạp chí TIME của Mỹ đã ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng, một huyền thoại quân sự khiến nước Mỹ kính nể. Tạp chí này còn gọi ông là “Napoleon Việt Nam”, cái tên thể hiện tài thao lược, chí khí của vị tướng anh dũng từng khiến quân đội chính quy Pháp, Mỹ thua trận.

Cũng trên tạp chí Time của Mỹ hồi năm 1968 đã cho đăng tải một bài viết sâu sắc về nhà quân sự Việt Nam kiệt xuất mang tên Võ Nguyên Giáp, lấy tên bài là: North Vietnam: The Red Napeleon, cùng bức ảnh chân dung Đại tướng lên trang bìa.

Le Monde của Pháp là tờ báo có lượng tin, bài không nhỏ viết tiêu biểu cho góc nhìn của the gioi noi ve tuong Giap. Trong khi truyền thông quốc tế hồi thập niên 60, 70 chỉ tập trung phân tích tài thao lược của Tướng Giáp thì trong một bài viết của mình, Le Monde lại miêu tả về ngoại hình và con người bình dị của ông. “Ông là người mập, tròn, tươi cười, nhã nhặn và tự tin”, Le Monde viết.

Về kháng chiến chống Pháp, tờ The Star của Canada ca ngợi ông là “một vị tướng đại tài, chỉ huy những chiến sĩ đi dép cắt từ lốp cao su, tay trần kéo pháo lên đồi hạ gục quân Pháp” trong trận Điện Biên Phủ huyền thoại năm 1954.

Đến nay, chiến dịch thần thánh này vẫn được đưa vào đào tạo trong nhiều trường quân sự thế giới, nó không chỉ đưa Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp mà còn mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

the gioi noi ve dai tuong vo nguyen giap
Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngoài báo chí, cũng có nhiều cuốn sách nổi tiếng của các tác giả trên the gioi noi ve tuong Giap.

Trong cuốn Những vị tướng lừng danh, Ducan Townson khẳng định: “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới, từ thời Alexandre Đại đế đến Hannibal rồi đến thời cận hiện đại với Kutuzov, Jukov…

Từng là một thầy giáo dạy môn lịch sử, chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã góp phần quan trọng làm nên trang sử hào hùng cho dân tộc Việt Nam. Tài năng, đức độ và bầu nhiệt huyết cách mạng của tướng Giáp khiến bạn bè quốc tế nể phục.

Kinh ngạc trước chiến thắng của một lực lượng quân đội không qua đào tạo bài bản, thiếu thốn cả về sức người sức của, nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay trong tác phẩm Chiến thắng bằng mọi giá – Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thiên tài của Việt Nam đã viết những dòng đầy ngưỡng mộ:

“Tướng Giáp là vị tướng duy nhất trong lịch sử hiện đại tiến hành chiến đấu chống kẻ thù từ thế vô cùng yếu, thiếu trang bị, thiếu nguồn tài chính. Dù mới đầu trong tay chưa có quân, vậy mà vẫn liên tiếp đánh bại tàn quân của đế quốc Nhật Bản, quân đội Pháp (một đế chế thực dân số 2) và quân đội Mỹ (một trong hai siêu cường thế giới)… Ông Giáp là chuyên gia hiện hữu vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân… là một vị tướng hậu cần vĩ đại của mọi thời đại”.

quoc te noi ve tuong giap
Tướng Giáp – nhà quân sự đại tài

Có cùng cái nhìn tương tự, nhưng Bách khoa toàn thư quân sự Bộ Quốc phòng Mỹ xuất bản năm 1993 còn đặc biệt nhắc tới nghề thầy giáo cao quý của vị Đại tướng đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

“Tài thao lược của tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao… Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử”.

G.Bonnet, trong Từ điển bách khoa toàn thư Pháp, cũng đã viết: “Là người tổ chức quân đội nhân dân, ông Giáp đã thực hiện được một sự tổng hợp độc đáo các học thuyết quân sự mácxít kết hợp nhuần nhuyễn với truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, vận dụng khôn khéo vào những điều kiện của một quốc gia có đất đai tương đối hẹp”.

Như vậy, không chỉ đối với dân tộc Việt Nam, mỗi khi the gioi noi ve tuong Giap cũng đều khẳng định ông là nhà quân sự, chiến lược huyền thoại.

Nguồn: http://www.24h.com.vn/dai-tuong-vo-nguyen-giap-qua-doi-c46e2860.html

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcNhững bộ phim tài liệu Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử
Bài kếHình ảnh: Sinh viên Hà Nội thắp hoa và nến vĩnh biệt Đại tướng