Khung thưởng tết 2012 của các doanh nghiệp

356

Khung thưởng tết 2012 sẽ là bao nhiêu? Khung thưởng tết 2012 các doanh nghiệp báo cáo lên chính phủ…?

Năm nào cũng vậy, đến gần Tết thì vấn đề tiền thưởng Tết cho cán bộ, công nhân viên trong các doanh nghiệp Nhà nước lẫn tư nhân, luôn là đề tài nóng bỏng. Tuy nhiên, đến thời điểm này khi chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nhâm Thìn nhưng khi hỏi về lương thưởng tết, hầu hết các doanh nghiệp đều rất thận trọng khi đưa ra câu trả lời.

 

Đến thời điểm này mới chỉ có một vài doanh nghiệp trong ngành Dệt may công bố thưởng tết 2012. Mới đây, Cty CP dệt may 29-3 Đà Nẵng đã thông báo rộng rãi đến NLĐ kế hoạch nghỉ và thưởng Tết Nhâm Thìn – 2012. Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ 10 ngày và tiền thưởng tháng lương 13 đối với NLĐ có thời gian làm việc tại Cty đủ 12 tháng – thấp nhất không dưới 5 triệu đồng. Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Bắc Giang cũng vừa quyết định trích 50 tỷ đồng từ nguồn lãi năm 2011 thưởng tháng lương thứ 13 cho cán bộ, công nhân viên trong dịp Tết Nguyên đán 2012. Theo đó, mỗi cán bộ công nhân sẽ được thưởng 2 tháng lương. Đây cũng là năm đầu tiên Công ty áp dụng mức thưởng cao nhất kể từ 5 năm trở lại đây

Theo báo cáo 10 tháng năm 2011, ngành dệt may đã đạt 11,7 tỷ USD, kim ngạch 11 tháng sẽ đạt khoảng 13 tỷ USD và dự báo ngành dệt may sẽ về đích năm 2011 với mốc vượt 14 tỷ USD, tăng gần 30% so với năm 2010. Với kết quả lạc quan này, nhiều DN dệt may cho biết, mức thưởng tháng 13 năm nay bằng hoặc nhỉnh hơn năm trước do tăng theo điều chỉnh tăng lương.

Trái với ngành Dệt may, năm 2011 được xem là năm “khó khăn” đối với ngành xây dựng. Tại thời điểm này, khi hỏi về lương thưởng Tết, nhiều doanh nghiệp đều cho rằng, quá sớm vì hiện tại nhiều công trình vẫn chưa bán được nên chưa có căn cứ để xác định thưởng Tết.

Ông Lê Cao Sơn, Tổng giám đốc công ty Cổ phần cơ khí và xây dựng cho biết, năm nay giá vật liệu xây dựng tăng, trong khi đó bất động sản đóng băng nên công ty gặp rất nhiều khó khăn. Để “trụ” được năm qua công ty phải giảm bớt nhân lực. Do đó, thưởng Tết năm nay có khả năng sẽ phải thấp hơn năm ngoái. Cũng theo ông Sơn, đây là tình trạng chung của khá nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng chứ không phải của riêng công ty.

Ông Từ Khải Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần TKT cho biết, mặc dù năm 2011 kinh tế không gặp nhiều khó khăn như năm ngoái nhưng với 2 lần tăng lương trong năm, đã khiến chi phí doanh nghiệp tăng lên. Hơn nữa giá thành nhiều mặt hàng tăng, do đó, thưởng Tết Nhâm Thìn khó có thể nhỉnh hơn so với năm ngoái.

Khảo sát mới đây của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho thấy, mức thưởng Tết của công nhân năm nay có khả năng không cao hơn năm trước. Nguyên nhân là do điều kiện kinh tế khó khăn, và doanh nghiệp phải điều chỉnh vài lần lương trong năm. Do vậy, có khả năng năm nay, công nhân sẽ ở lại Thành phố ăn Tết đông hơn năm ngoái.

Ngành dệt may đã có nhiều tín hiệu vui trong thưởng tết

Chiều ngày 28-11, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết, Bộ đang soạn thảo công văn yêu cầu các địa phương trong đó có TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, gửi báo cáo về tiền lương và kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn trước ngày 20-12 để Bộ xem xét. Tuy nhiên, khi hỏi về lương thưởng Tết Nhâm Thìn ông Huân cho biết, đến thời điểm này chưa thể đưa ra con số cũng như dự báo.

Nhằm đốc thúc các DN nghiệp sớm báo cáo kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp phải thông tin đầy đủ, kịp thời cho người lao động kế hoạch trả lương, thưởng trong dịp tết Dương lịch và tết Âm lịch năm 2012 trước ngày 20-12; đồng thời không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động.

Theo báo cáo tổng hợp ban đầu về tiền lương của Bộ LĐ-TB&XH, khu vực sản xuất, kinh doanh, trong khi tiền lương, thu nhập của người lao động nói chung hàng năm tăng chậm, thậm chí giảm, thì ngược lại, lương của một số lao động quản lý, lao động người nước ngoài vẫn tăng mạnh. Cụ thể, đã có doanh nghiệp, ngân hàng liên doanh, cổ phần hiện nay trả lương cho các chức danh lãnh đạo khoảng 100 triệu đồng/tháng; một số trả trên 200 đến 300 triệu đồng/tháng. Giám đốc người nước ngoài điều hành khách sạn 5 sao từ 7.000 đến 10.000 USD/tháng; cơ trưởng hàng không 15.000 USD/tháng; chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí từ 13.000 – 15.000 USD/tháng…

Trong khi đó, tiền lương bình quân của người lao động ngay tại những doanh nghiệp này chỉ đạt 5 – 7 triệu đồng/tháng, lao động phục vụ khoảng 2 – 3 triệu đồng/tháng.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcClip nữ sinh Thái Nguyên đánh bạn ngất xỉu
Bài kếVẻ đẹp dịu dàng của Hoa hậu thế giới Trương Tử Lâm