Tin khẩn: Cơn bão số 10 đổ bộ gây mưa lớn cho đất liền 3 -4 ngày

743

Trong vài ngày tới đây, cơn bão số 10 năm 2013 sẽ đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn cho các tỉnh thành từ 3 -4 ngày. Diễn biến cơn bão số 10.

 

Theo ông Bùi Minh Tăng (Giám đốc TT Dự báo KTTV Trung ương), 7h sáng 27/9, trung tâm đã phát tin con bao so 10. Do cơn bão di chuyển chậm nên từ nay đến ngày 29/9 bão di chuyển không cố định, có lúc sẽ theo hướng Tây Tây Bắc, lúc theo hướng Tây Tây Nam. Nhận định chiều và đêm 29 bão sẽ quét qua quần đảo Hoàng Sa, khi đó bão đạt đến cường độ cấp 10, giật cấp 11.

Hiện tại bão vẫn đang ở ngoài biển Đông nên trung tâm rất khó xác định chính xác điểm đổ bộ của bão số 10. Nhận định của trung tâm rất có thể bão số 10 sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Trung Bộ vào đêm 30/9 và ngày 1/10. Khi đổ bộ vào bờ bão mạnh cấp 10, giật cấp 11.

con bao so 10
Đường đi của bão số 10

 

Hồi 16 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17 độ Vĩ Bắc, 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bao so 10 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn có khả năng mạnh thêm.

con bao so 10 nam 2013
Bộ trưởng Cao Đức Phát (ở giữa) chủ trì cuộc họp phương án phòng chống bão số 10 năm 2013

Sau khi nghe báo cáo về cơn bão, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn, ông Cao Đức Phát đã đề các địa phương kêu gọi các tàu đang hoạt động ở vĩ độ từ 14 đến 18 vào bờ trú bão an toàn.

“Với cường độ bão đang ở cấp 10, giật cấp 11, nếu ngư dân cứ bám trụ lại ở trên biển thì rất dễ có nguy vỡ, đắm hoặc chìm tàu. Do đó, các địa phương phải phối hợp không để tàu ở ngoài khơi khi bão quét qua. Các tàu phải vào bờ ngay hoặc lên quần quần đảo Hoàng Sa để tránh bão, trú bão an toàn”, Bộ trưởng yêu cầu.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho hay, hiện tại đã thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trị hướng di chuyển của bão để chủ động vào bờ tránh bão. Đợn vị đã huy động gần 1.400 người, phương tiện tham gia ứng phó bão.

tin bao so 10
Bão gây mưa lớn ngập trên các tuyến phố. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo báo cáo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, Bộ đội biên phòng các tỉnh đến 16h ngày 27/9 Biên phòng các tỉnh đã thông báo, kiểm điểm, hướng dẫn trên 32.000 phương tiện biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; hơn 1.000 phương tiện đã vào khu vực quần đảo Trường Sa tránh trú bão an toàn.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương đã đề nghị các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão kiểm tra, rà soát phương án sẵn sàng sơ tán dân cư ở vùng thấp trũng ven biển cửa sông, vùng có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở. Lãnh đạo địa phương hướng dẫn người dân chằng chéo nhà cửa, trường học, bệnh viện, đồng thời nghiêm cấm người dân vớt củi trong mưa lũ.

Tiếp tục thông tin và kêu gọi và yêu cầu các phương tiện đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng bão di chuyển vào bờ hoặc di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn.

Tổ chức neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người vào phương tiện; tuyệt đối không để người trên tàu thuyền lồng bè, các chòi canh nuôi trồng thủy sản khi con bao so 10 nam 2013 đổ bộ.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcLại Hương Thảo Miss World 2013 bất ngờ lọt top xuất sắc trước chung kết
Bài kếCa sĩ Lê Minh bị tai nạn: Những hình ảnh đầu tiên sau phẫu thuật mặt