Việt Nam tụt hạng năng lực cạnh tranh

1103

Nang luc canh tranh cua viet nam – Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2011 – 2012 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố xếp Việt Nam ở vị trí thứ 65 trên tổng số 142 quốc gia được khảo sát, rớt 6 bậc so với năm ngoái.

Để mất điểm ở 10 trong số 12 chỉ báo được Diễn đàn Kinh tế thế giới xem xét, Việt Nam chỉ dành được tiến bộ rõ rệt duy nhất về môi trường kinh tế vĩ mô (xếp thứ 65, tiến 20 bậc so với xếp hạng năm ngoái).

WEF tỏ ra bi quan hơn cả về tình trạng lạm phát, đang tăng với tốc độ hai con số ở Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh đó tỷ lệ thâm hụt ngân sách cao (6% trong năm 2010), cơ sở hạ tầng không bắt kịp đòi hỏi của nền kinh tế tiếp tục là quan ngại lớn của các chuyên gia dành cho Việt Nam (giao thông đường bộ xếp thứ 123, cảng xếp thứ 111). Chất lượng giáo dục, tuy có những tiến bộ đáng kể so với năm ngoái nhưng vẫn chỉ được xếp ở nhóm trung bình thấp.

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam không còn được đánh giá cao như năm 2010. Ảnh: Usnews
Năng lực cạnh tranh của Việt Nam không còn được đánh giá cao như năm 2010.

Thủ tục hành chính tiếp tục là rào cản lớn đối với nhà đầu tư khi thâm nhập thị trường Việt Nam khi họ trung bình phải trải mất 44 ngày và trải qua 9 thủ tục để có giấy phép kinh doanh. Ở hai chỉ tiêu này, Việt Nam bị xếp hạng lần lượt là 119 và 94.

WEF cũng khuyến cáo Việt Nam cũng cần phải cải thiện một loạt điểm yếu khác như quyền sở hữu trí tuệ (xếp thứ 127) hay khả năng phòng chống tham nhũng… để có được xếp hạng cao hơn trong những năm tới.

Theo số liệu được WEF công bố, dân số Việt Nam tính đến cuối năm 2010 đạt khoảng 89 triệu người và có tổng thu nhập quốc nội khoảng 103,6 tỷ USD, tương đương 0,37% GDP toàn cầu. Tính trung bình thu nhập bình quân đầu người đạt 1.174 USD một năm. Con số này được xem là một bước tiến lớn trong những năm gần đây khi giúp Việt Nam bước vào ngưỡng thu nhập trung bình.

Thu nhập của người Việt Nam ngày một cách xa so với mức trung bình của các quốc gia đang phát triển tại châu Á. Nguồn: WEF
Thu nhập của người Việt Nam ngày một cách xa so với mức trung bình của các quốc gia đang phát triển tại châu Á.

Tuy nhiên, thống kê của WEF trong vòng 25 năm qua cho thấy khoảng cách thu nhập của người Việt với mức trung bình của các nước đang phát triển tại châu Á ngày một xa. Năm 1985, thu nhập của người lao động Việt Nam gần như tương đương với các quốc gia cùng trình độ phát triển khác tại châu Á (khoảng 400 – 500 USD theo tỷ giá vào thời điểm đó). Nếu giữ nguyên tỷ giá tại kỳ gốc này, thu nhập của tại Việt Nam đang thấp hơn trung bình của các nền kinh tế đang phát triển khác tại châu Á khoảng 2.000 USD.

Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2011 – 2012 được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) thực hiện trên cơ sở khảo sát tại 142 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 4 so với năm ngoái. Cả 4 thành viên mới này đều xếp hạng thấp, dưới Việt Nam.

Năm nay, Thụy Sĩ tiếp tục dẫn đầu về mức độ thuận lợi đối với các hoạt động kinh tế. Singapore vượt qua Thụy Điển để chiếm vị trí thứ 2. Phần Lan có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 7 lên thứ 4 trong khi Mỹ rớt một bậc xuống hạng 5. Các vị trí còn lại trong tốp 10 lần lượt thuộc về Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Nhật và Anh.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcĐánh bom tòa án ở Ấn Độ, 9 người thiệt mạng
Bài kếCận cảnh công nghệ làm bánh Pía trung thu 2011