Vụ cá chết ở Hòa Bình: đã tìm ra “thủ phạm”

294

Ca chet o Hoa Binh – nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết trên địa bàn huyện Cao Phong là do chất thải của Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú.

Hiện tượng Ca chet o Hoa Binh được phát hiện vào ngày 3/7, trên con suối Màn, suối Nhẹm chảy qua địa phận một số xã của huyện Cao Phong. Đây là những con suối thượng nguồn đổ ra sông Đà. Đồng thời, cá trong ao của các hộ dân nằm cạnh suối cũng chết sạch. Theo tìm hiểu, điểm cá chết nhiều nhất tập trung tại hai ao nuôi của gia đình anh Bùi Văn Bảy và Bùi Văn Biên ở xóm Quà, xã Yên Lập.

Ca chet o Hoa Binh

Vụ cá chết ở Hòa Bình: đã tìm ra “thủ phạm”

Theo biên bản thống kê của cơ quan chức năng, thiệt hại ban đầu tại ao cá của anh Bùi Văn Biên là 16kg cá và ao cá của anh Bùi Văn Bảy (em trai anh Thủy, cùng quản lý ao cá) là 8kg cá. Chủ các ao nuôi cá bị thiệt hại cho biết, hien tuong ca chet bat thuong xảy ra vào chiều ngày 3/7. Đáng chú ý, không chỉ có cá trong ao chết bất thường, mà nhiều loại cá tự nhiên tại suối Nhẹm và suối Màn đổ ra sông Đà cũng chết một cách bất thường không rõ nguyên nhân.

Quá trình kiểm tra, phát hiện có một số cá tự nhiên chết rải rác trên các suối, và tập trung chủ yếu ở hai ao nuôi của hai hộ nông dân trên địa bàn xã Yên Lập. Lượng cá chết thu gom được ước tính khoảng trên 20kg. Bước đầu xác định do tỷ lệ đồng trong các ao nuôi cao hơn mức cho phép dẫn đến hiện tượng cá chết.

Ông Nguyễn Trần Anh cho biết thêm, cơ quan chức năng bước đầu làm rõ “thủ phạm” dẫn đến hiện tượng cá chết là do nước thải sản xuất trong nhà máy của Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú (đóng trên địa bàn xã Yên Thượng, huyện Cao Phong) tràn ra suối.

Theo kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu thì vào các ngày mùng 2-3, nơi này đã xảy ra hiện tượng mưa lớn, nước tràn qua các bãi quặng có chứa hóa chất của Công ty cổ phần khoáng sản đồng An Phú.

Đại diện Công ty An Phú cũng xác nhận nước mưa tràn qua bãi chứa quặng là có. Công ty đã xử lý ngay sự tràn ngược đó và tập trung khắc phục sự cố ca chet ngay trong ngày 5/7.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcXôn xao chuyện tượng nữ thần tự do ở Mỹ…là đàn ông
Bài kếLý Nhã Kỳ và Trấn Thành “đá xéo” nhau trên sân khấu