Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Đình chỉ giám đốc BV Hoài Đức

481

Đã khởi tố vụ nhân bản kết quả xét nghiệm. Giám đốc bệnh viện Hoài Đức bị tạm đình chỉ 15 ngày.

Thông tin mới nhất vu nhan ban ket qua xet nghiem:

Hôm nay, ngày 8/8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc ký ban hành quyết định số 4736 về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.

Theo nội dung công văn, lý do đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trí Liêm 15 ngày là để điều tra khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Bệnh viên Đa khoa huyện Hoài Đức.”

Trong thời gian ông Nguyễn Trí Liêm bị tạm đình chỉ công tác, UBND TP Hà Nội giao ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm phụ trách điều hành BV Đa khoa huyện Hoài Đức.

vu nhan ban ket qua xet nghiem, tham nhung o benh vien da khoa hoai duc
Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội), nơi xảy ra sai phạm. Ảnh: NLĐ

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh Tra Sở Y tế Hà Nội, hôm nay (8/8),  ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cũng kí quyết định tạm đình chỉ 6 cán bộ y tế có liên quan đến vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm để phục vụ công tác điều tra.

Ông Cường cho biết, hiện Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan công an điều tra, xác định chính thức đã có bao nhiêu kết quả xét nghiệm đã được nhân bản. Sở Y tế cũng có tờ trình phương án xử lý kỷ luật cán bộ đối với nhiều cán bộ khác sai phạm trong vu nhan ban ket qua xet nghiem.

vu nhan ban ket qua xet nghiem, nhan ban ket qua xet nghiem
Ông Nguyễn Việt Cường trả lời báo chí

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án theo điều 281 Bộ LHS Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Theo quy định của pháp luật đây là tội phạm tham nhũng. Hiện cơ quan điều tra cũng đã thu giữ một số tài liệu để phục vụ công tác điều tra.

nhan ban ket qua xet nghiem, vu an nhan ban ket qua xet nghiem, vu nhan ban ket qua xet nghiem
Phòng khám của bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

 

Trước đó, chị Hoàng Thị Nguyệt – nhân viên Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, tố cáo một số cán bộ nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức xét nghiệm cho bệnh nhân ngoại trú (xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu) không đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm nhưng không xét nghiệm trên máy, tự ý in kết quả xét nghiệm, trong đó có nhiều kết quả giống nhau về chỉ số. Chính vì thế 1 kết quả xét nghiệm bị “nhân bản” cho 2 -5 bệnh nhân. Theo người tố cáo thì sai phạm trên kéo dài gần 1 năm từ tháng 7.2012 đến tháng 5.2013.

Những người này đã lấy máu của bệnh nhân nhưng không xét nghiệm mà vứt bỏ rồi lấy mẫu xét nghiệm trước đó và in kết quả, trả cho bệnh nhân. Theo phản ánh trong đơn, số bệnh nhân bị lừa bệnh viện “lừa” lên đến hàng nghìn người.

Hậu quả việc  nhan ban ket qua xet nghiem, nhiều cặp bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm máu giống nhau. Có em bé hơn 20 tháng tuổi trùng kết quả xét nghiệm máu với bệnh nhân khoảng 80 tuổi.

Cũng theo đơn tố cáo, đa số phiếu ghi kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân lại do hai điều dưỡng (nhân viên hợp đồng) ký.

Theo lãnh đạo PC 46, việc khởi tố điều tra là xuất phát từ đơn tố cáo của công dân. Sau khi vụ việc bị báo chí phanh phui đã gây xôn xao và bức xúc cho dư luận xã hội. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – GĐ Công an TP Hà Nội cũng đã có ý kiến chỉ đạo phòng chức năng phải khẩn trương làm rõ sai phạm.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcBộ GD-ĐT chính thức công bố điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013
Bài kếVideo, hình ảnh bão số 6 gây thiệt hại nặng nề