Vụ tranh chấp Biển Đông không thể sử dụng quân sự

177

Vụ tranh chấp Biển Đông được Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của tòa quốc tế, không dùng quân đội để giải quyết tranh chấp.

Về vụ tranh chap Bien Dong, Ngoại trưởng John Kerry phát biểu trước các sinh viên Ấn Độ tại New Delhi rằng “Mỹ kêu gọi Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết của Tòa quốc tế. Đây là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc pháp lý với các bên”.

Vu tranh chap Bien Dong khong the su dung quan su

Vụ tranh chấp Biển Đông không thể sử dụng quân sự 

Reuters cũng cho biết, ông Kerry nói rằng Mỹ ủng hộ những nỗ lực ngoại giao trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ, khẳng định “sẽ không có chỗ cho các biện pháp quân sự”. “Chúng tôi mong muốn các bên liên quan không tiếp tục làm cho xung đột nóng thêm, thay vào đó là giải quyết các vấn đề tranh chap Bien Dong bằng quá trình pháp lý và ngoại giao”.

Vào hồi tháng 7, Tòa Trọng tài tại The Hague, Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế ở Biển Đông. Philippines và nhiều nước lớn trên thế giới cũng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết trong khi Bắc Kinh tuyên bố rằng không công nhận quyết định của tòa và bất chấp luật pháp quốc tế.

Vào ngày 30/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ấn Độ cũng đã tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự do hàng hải và tự do hàng không ở vùng Biển Đông. Hai vị bộ trưởng kêu gọi các bên nên “kiềm chế, tránh những hành động khiến tranh chấp thêm phức tạp hoặc leo thang, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định” trong vấn đề tranh chap Bien Dong .Chuyến thăm Ấn Độ của các bộ trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington muốn tăng cường quan hệ với New Delhi nhằm đối phó với những hành động gây căng thẳng của Trung Quốc, để củng cố yêu sách chủ quyền của nước này.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Bài trướcHà Nội xử lý ô nhiễm nước trong các hồ
Bài kếCách ở chung với bạn cùng phòng sao cho “hòa bình”