Bài tập Tiếng Việt lớp 1 ‘tìm 5 từ vần ưi’, đến tiến sĩ loay hoay mãi cũng chỉ được 4 từ

1250

Cô giáo cho học sinh lớp 1 bài tập, tìm và viết lại 5 từ đơn có vần “ưi” có nghĩa, không lặp lại từ hoặc âm. PGS.TS Phạm Văn Tình cho rằng, ông tìm mãi cũng chỉ được 4 từ.

Phụ huynh tên Long ở Hà Nội chia sẻ một bài tập Tiếng Việt của con trai học lớp 1: Tìm và viết lại 5 từ đơn có vần ưi có nghĩa, không lặp lại từ hoặc âm.

Ban đầu, phụ huynh này nghĩ bài tập này không khó, nhưng thực tế vần ưi không dễ tìm. Hai cha con vắt óc cả buổi nhưng vẫn chỉ tìm được tối đa 4 từ.

tim

Anh Long đã tra cứu cả cuốn từ điển của GS Hoàng Phê nhưng vẫn không thể tìm được nhiều hơn 4 từ.

Trao đổi về bài tập này của học sinh lớp 1, PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội ngôn ngữ học Việt Nam – cho biết, đã tra cứu một số cuốn từ điển, trong đó có Từ điển Tiếng Việt do Viện ngôn ngữ học chủ biên, tuy nhiên chỉ tìm được tối đa 4 từ đơn có vần ưi có nghĩa, gồm: gửi, chửi, ngửi, cửi.

Ông Tình cũng khẳng định, cả 4 từ đơn có vần ưi đó đều mang thanh hỏi. Không có từ nào đi với các khuôn vần ưi, ừi, ữi, ứi, ựi.

Một giáo viên dạy lớp 1 ở Hà Nội cho biết, dạng bài tìm từ có chứa vần được cô giáo thường xuyên đưa ra để học sinh rèn luyện kỹ năng ghép vần với phụ âm thành từ có nghĩa. Tuy nhiên, có thể giáo viên không lường trước số lượng từ rất hiếm của vần ưi nên đã làm khó học sinh.

Bạn có tìm ra được từ chứa vần “ưi” còn lại?

Theo: Zing

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trước20+ bức ảnh kỳ lạ khiến người xem cảm thấy khó chịu, muốn nói: Tha cho tôi đi
Bài kếKhông ngờ MV “Người lạ ơi” của Karik lại ra nông nỗi thế này! Karik cũng phải lặng câm!