Tại sao người ta lại sợ hãi thứ 6 ngày 13 đến như vậy?

115

Không ít người trong chúng ta vẫn tin rằng, thứ 6 ngày 13 là một ngày cực kỳ xui xẻo.

Trung bình, cứ 212,35 ngày sẽ xuất hiện một thứ 6 ngày 13. Sự trùng hợp này vốn không diễn ra thường xuyên nhưng bản thân nó lại reo rắc cơn hãi hùng lớn tới mức thế giới còn phải nghĩ hẳn ra “Hội chứng sợ thứ 6 ngày 13” và đặt tên là: Paraskevidekatriaphobia. Thực ra, chẳng có gì kì bí trong cái tên dài hơn cả 24 giờ đồng hồ này cả, vì “paraskevi” là thứ 6, “dekatria” là số 13 và “phobia” là nỗi sợ hãi. Người ta ghép “chơi chơi” từ một câu nói của người Hy Lạp (Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi của từng người), vậy mà cũng có ối người phải đoán già đoán non.

Tại sao người ta lại sợ hãi thứ 6 ngày 13 đến như vậy?

Dossey – tác giả cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun cho biết nỗi sợ này vốn có nguồn gốc từ thời cổ đại. Trong văn hóa của nhiều quốc gia, số 13 và thứ 6 đều đại diện cho những điều xui xẻo. Khi chúng kết hợp với nhau, đó sẽ là ngày bất hạnh thực sự.

Con số 13 trước giờ vốn không được “sủng ái” chỉ bởi số 12 đã quá đẹp, quá “tròn trịa” rồi. Luôn là 12 vị thần trên đỉnh Olympus, 12 giờ đồng hồ, 12 tháng trong năm, 12 cung hoàng đạo, anh hùng Hercules lập 12 chiến công và 12 tông đồ của Chúa. Số 13 thì khác, nó vượt khỏi quy tắc thông thường.

Trong Kinh Thánh, số 13 đại diện cho sự kém may mắn bởi Judas – phản đồ của Jesus là vị khách thứ 13 trong “Bữa ăn cuối cùng”. Judas phản bội chỉ vì 13 đồng bạc. Chúa Jesu bị đóng đinh lên cây thánh giá vào ngày thứ 6. Ở thành Rome cổ, phù thủy thường tập hợp thành nhóm 12 người, còn kẻ thứ 13 là quỷ dữ. Adam và Eve nếm thử Trái Cấm và bị đuổi khỏi vườn địa đàng cũng vào ngày thứ 6…

Tại sao người ta lại sợ hãi thứ 6 ngày 13 đến như vậy?

Một nghiên cứu tới từ Đại học Connecticut ở New London khẳng định chính sự tin tưởng quá mức đã dẫn tới mê tín trong niềm tin (dù rất nhiều lời đồn đại quanh ngày này khiến người ta không khỏi run sợ) từ thời xa xưa. Dần dần, người ta hình thành nên một nỗi sợ đóng đinh trong đầu rằng thứ 6 ngày 13 là ngày mang lại cực nhiều rủi ro.

Nếu không ai kể cho chúng ta về những điều tiêu cực, mê tín hay sự bất hạnh trùng hợp xảy ra vào thứ 6 ngày 13, hẳn là sẽ chẳng có mấy ai lo lắng vì ngày này. Thậm chí khéo chẳng ai nhớ hôm nay là thứ 6 ngày 13 cơ. Thế nhưng phim ảnh, sách truyện… cũng khéo lợi dụng, khai thác đề tài đó để làm dày thêm nỗi ám ảnh cho chúng ta.” – Giáo sư tâm lý học Stuart Vyse thuộc trường Đại học Connecticut cho biết.

 Từ đó, người ta sinh ra một loạt các điều cần kiêng kị trong ngày này, điển hình là tránh gặp mèo đen kẻo vài tiếng sau sẽ chết (??) 
Từ đó, người ta sinh ra một loạt các điều cần kiêng kị trong ngày này, điển hình là tránh gặp mèo đen kẻo vài tiếng sau sẽ chết (??) 

Mỗi người có một nỗi sợ khác nhau, nhưng riêng nỗi sợ thứ 6 ngày 13 thì lại đi vào văn hóa, tín ngưỡng. Càng sợ hãi, chúng ta càng tôn sùng chúng. Mặc dù có rất nhiều truyền thuyết song hành cùng ngày này nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng, chúng ta đang để nỗi sợ “mặc định” trong mình nuôi lớn cơn hãi hùng. Dần dà, nó trở thành thói quen sợ hãi, để rồi con người cứ theo thói đó mà xây thêm nếp suy nghĩ về thứ 6 ngày 13.

Rõ ràng, nỗi sợ thứ 6 ngày 13 liên quan nhiều tới những kinh nghiệm cá nhân hơn là lí thuyết do khoa học chứng minh. Ngay từ khi còn bé, chúng ta đã được dặn rằng thứ 6 ngày 13 là “đen lắm đấy”, và thế là bằng mọi lí do, chúng ta đi tìm các lí do để cố chứng minh điều này là thật.

Tại sao người ta lại sợ hãi thứ 6 ngày 13 đến như vậy?

Hôm nay bạn mất ví, bị sếp mắng, bị đụng xe… bạn sẽ càng ác cảm với ngày này hơn. Tuy nhiên, hãy nghĩ đơn giản mà xem, ngày nào bạn cũng gặp chuyện không vui thì thứ 6 ngày 13 có là “cái đinh” gì. Người ta lo sợ sẽ gặp xui xẻo vào thứ 6 ngày 13, còn bạn, ngày nào cũng có thể là thứ 6 ngày 13 thì chả việc gì phải lo thêm nữa, kệ thôi nhỉ, vì mai là thứ 7 rồi.

Theo Yan

 

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTIN TỐT ĐẸP ngày 13/4: Chủ xe Toyota bị đâm hỏng trong vụ ‘tài xế bẻ lái cứu 2 nữ sinh’ không đề nghị truy tố
Bài kếMỹ Tâm, Hà Hồ “nắm tay nhau” lọt BXH nhân vật được ngưỡng mộ nhất Việt Nam