Đào mộ, thay áo mới cho xác chết: Đây chính là một tập tục rùng rợn nhất tại Indonesia

2498

Những người dân ở đây cho rằng, tập tục này giúp họ kết nối với những người thân đã khuất, đồng thời là dịp để cầu mong sẽ có vụ mùa bội thu, thuận lợi.

Dường như câu nói “để người đã khuất yên nghỉ” chưa từng tồn tại ở vùng núi Sulawesi, Indonesia, vốn lâu đời là nơi sinh sống của những người Torajan. Người dân nơi đây luôn có sự gắn kết giữa các thành viên trong nhà và ngay cả đối với những người quá cố, họ vẫn luôn được kính trọng và chăm sóc rất chu đáo.

Những cỗ quan tài được đào lên

Cứ mỗi 3 năm một lần, người dân Torajan lại thực hiện một lễ hội vô cùng kỳ lạ mà những người bên ngoài nhìn vào có thể sẽ cảm thấy rợn tóc gáy. Họ sẽ đào mộ những người thân đã khuất lên, làm vệ sinh sạch sẽ quan tài và mặc cho hài cốt những bộ trang phục thật đẹp, sau đó khiêng người thân của mình đi diễu hành trong làng.

Họ mang xác chết đến một nơi khác

Rồi thay quần áo cho họ

Lễ hội này được gọi là Ma’nene, hay có thể hiểu là “lễ hội rửa xác chết”, là một trong những nghi lễ vô cùng lớn và quan trọng đối với người Torajan. Theo National Geographic, tục lệ này có thể được bắt đầu vào những năm 1900, qua đó người trong gia đình không chỉ bày tỏ sự kính trọng với người đã khuất mà còn là một nghi lễ để cầu xin sự phù hộ cho đất đai tươi tốt, mùa màng bội thu

Xác chết được lau chùi cẩn thận

Một người dân làng cho biết: “Đây là cách chúng tôi bày tỏ lòng tôn kính với người thân đã qua đời. Không có khóc lóc tiếc thương mà chỉ có những giây phút đoàn tụ vui vẻ giữa sinh và tử. Đổi lại lòng thành này, người quá cố sẽ phù hộ cho chúng tôi được vụ mùa tốt tươi, thuận lợi”.

Sau khi mang thi thể đã được trang điểm và thay áo mới đi diễu hành khắp vùng, người dân sẽ mổ trâu hoặc lợn để cúng bái, xem như là “lộ phí” tiễn người quá cố trở về thiên đường bình an. Bên cạnh việc làm vệ sinh di thể, người thân cũng sẽ tranh thủ cơ hội sửa sang, quét dọn lại chiếc quan tài sau đó mới đặt lại người quá cố vào.

Họ thay cho những xác chết bộ đồ mới

Bên cạnh đó, đối với người Torajan, một người thân của họ chỉ được xem là đã chết sau khi cử hành đám tang. Khi một người chết đi, người trong nhà sẽ dùng dung dịch formaldehyde để làm vệ sinh thi thể rồi đưa vào một căn phòng, chăm sóc, nói chuyện, đối xử với họ chỉ như người bệnh hoặc người đang ngủ say.

Họ làm sạch xác chết

Họ thậm chí không ngại ngần khi chụp ảnh

Đám tang có thể được cử hành sau đó vài ngày, có người lưu giữ thi thể người thân trong nhà đến tận vài tháng, thậm chí là vài năm sau đó. Đám tang được xem là một nghi thức vô cùng được xem trọng đối với người dân ở đây, có thể kéo dài đến cả tuần và là một nghi lễ được xem là tốn kém nhất.

Nhiều người cho biết, làm lụng vất vả để dành tiền cả đời cũng chỉ mong được một đám tang rình rang. Có người thì lâm vào cảnh nợ nần chồng chất sau khi cử hành đám tang cho người thân, nhưng đối với họ, chính là sự kết nối tình cảm càng mạnh mẽ giữa người sống và người chết.

Họ khá thân thiết với những xác chết

Họ vẫn coi đây là những người thân của mình

Đến thời gian đã định, thi thể người quá cố sẽ được đưa đến một hốc đá cho đến khi buổi lễ được hoàn thành thì được cho vào quan tài gỗ chôn trong những hang đá hoặc treo trên cây.

Ảnh : Internet

Người Torajan thường chỉ muốn chôn cất tại nơi họ sinh ra và sinh sống cả đời, nếu như không may bị chết ở một nơi xa, gia đình họ phải đến tận nơi đó để làm lễ rước linh hồn của họ về.

Theo Thời Đại

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcDân mạng xôn xao náo loạn với đám cưới gây ‘sốc’ của chú rể 24 tuổi lấy MẸ RUỘT 42 tuổi của bạn thân, nhìn nhan sắc cô dâu mà giật mình
Bài kếChùm ảnh hài: Cười ngất với những ông bố bà mẹ vô tâm nhất hệ mặt trời