Phận đời bi kịch của người chuyển giới nữ đầu tiên của thế giới.

69

Phận đời của người hoán giới đầu tiên này đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh vô cùng nổi tiếng có tên “The Danish Girl”.

Lili Ilse Elvenes, được biết đến với tên Lili Elbe, là người chuyển đổi giới tính từ nam thành nữ đầu tiên trên thế giới. Cuộc đời bà là một chuỗi dài éo le. Lili Elbe đã bất chấp đánh đổi cả tính mạng để được toàn vẹn với con người thật của mình.

Cuộc sống êm đềm dưới thân phận người đàn ông

Einar Mogens Wegener (1882 – 1931) từng là một nam họa sĩ người Đan Mạch tài hoa. Anh đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá về hội họa của Đan Mạch và Pháp. Trong khoảng thời gian theo học tại Viện Hàn lâm Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch ở Copenhagen, Einar đã gặp cô bạn đồng nghiệp có tên Gerda Gottlieb.

Chân dung Einar Mogens Wegener khi còn là một nam họa sĩ.

Đồng điệu về mặt tâm hồn, Einar và Gerda nhanh chóng phải lòng nhau. Họ kết hôn vào năm 1904 khi Einar 22 tuổi còn Gerda mới tròn 19. Đôi vợ chồng trẻ có một cuộc sống như mơ đầy chất họa. Ngày ngày, Einar vẽ tranh phong cảnh còn vợ anh – Gerda tỉ mỉ vẽ tranh minh họa cho sách và tạp chí thời trang.

Một ngày nọ, Gerda bỗng nổi hứng muốn chồng trở thành người mẫu cho mình. Cô đeo tất chân, xỏ giày cao gót cho Einar và yêu cầu anh tạo dáng như một người phụ nữ đích thực. Kì lạ thay, Einar không hề khó chịu khi phải khoác lên mình trang phục nữ giới. Ngược lại, anh vô cùng thoải mái và nhận ra sức hút kì lạ từ sự mềm mại của váy vóc lụa là.

Dần dần, Einar bắt đầu ăn mặc như phụ nữ và ra đường nhiều hơn. Anh mê những đôi giày cao gót. Chúng khiến anh lướt đi nhẹ nhàng và đầy duyên dáng. Einar thấy mình như là một người con gái. Anh nhận thấy sự khác lạ trong suy nghĩ và muốn bộc lộ sự nữ tính nhiều hơn.

Ý tưởng đột xuất của Gerda đã đánh thức con người thật bên trong tâm hồn chồng cô.

Anh gọi con người khác trong mình bằng cái tên Lili Elbe. Mỗi khi vợ vắng nhà, Einar lại lấy quần áo nữ giới ra diện. Mặc dù biết rằng điều không hay này sẽ khiến vợ đau khổ nhưng Einar không thể nào chối bỏ được sự lớn dần của Lili trong anh.

Suốt khoảng thời gian từ những năm 1920 – 1930, Einar thường xuyên xuất hiện trên đường phố Paris trong những bộ cánh mĩ miều, thời thượng và nữ tính. Thậm chí trong suốt mùa lễ hội hóa trang Carnival, Einar đều được vây quanh bởi những ánh mắt say mê. Đôi lần, vợ anh – Gerda – cũng đưa chồng tới tham dự vài bữa tiệc và giới thiệu đó là em gái mình.

Họa sĩ Gerda Gottlieb, vợ của Einar.

Vài năm sau đó, Gerda bắt đầu nổi tiếng hơn trong giới hội họa nhờ những bức vẽ một thiếu nữ với đôi mắt quả hạnh trong các bộ trang phục kiêu sa. Không ai biết rằng nhân vật trong bức họa chính là Lili – con người ẩn sâu trong Einar. Chỉ có vài người bạn thân thiết với Gerda là rõ nhất điều này.

Mãi tới năm 1913, người ta mới bàng hoàng nhận ra thiếu nữ này chính là một người đàn ông giả thành.

Mất mạng vì khao khát muốn được trở thành người phụ nữ đích thực

Càng ngày, Lili càng bộc lộ mạnh mẽ tới mức Einar không thể kiểm soát được nữa. Ông nhận thấy bản năng phụ nữ đang trỗi dậy quá mạnh mẽ, tới nỗi muốn xé toạc thân xác nam nhi này để giải phóng con người bị giam cầm bên trong. Einar dằn vặt, đau đớn, bức bối khi luôn phải giấu đi giới tính thật.

Einar không thể kiểm soát được con người thật của mình.

Một ngày nọ, Einar quyết định phải thay đổi ngoại hình bằng được. Vào năm 1930, ông tới Berlin (Đức) và gặp Magnus Hirschfeld – bác sĩ tâm lí giới tính, nhà tình dục học nổi tiếng để thực hiện phẫu thuật chuyển giới. Vào thời điểm này, mong ước của Einar là chuyện quá nguy hiểm. Chưa một ai dám làm điều này bởi tỉ lệ rủi ro quá lớn.

Nguồn: Yan.vn

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trước7 Dấu hiệu nhận biết phụ nữ lẳng lơ, dễ dãi, thích ngoại tình, đã cưới về 10 phần sẽ tan cửa nát nhà
Bài kế14 khoảnh khắc ‘ngàn năm có một’, chỉ những người ‘số đỏ’ mới gặp được thôi!