Phát hiện ‘siêu Trái Đất’ cách địa cầu 33 triệu năm ánh sáng

1135

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một sieu Trai Dat cach dia cau 33 trieu nam ánh sáng, là hành tinh nặng khoảng 5,4 lần so với Trái Đất và ở khá gần chúng ta.

Sieu Trai Dat cach dia cau 33 trieu nam ánh sáng và quay quanh một ngôi sao đỏ lùn.

Hành tinh này nằm ngoài hệ Mặt Trời, được các nhà khoa học đặt tên là GJ 536 b và có khối lượng gấp gần 5,4 lần Trái Đất.

GJ 536 b không nằm trong vùng có thể cư trú được của sao chủ do ở khoảng cách quá gần. Quỹ đạo của nó chưa đầy 9 ngày, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thiên văn học và Vật lý thiên văn.

Phat hien 'sieu Trai Dat' cach dia cau 33 trieu nam anh sang hinh anh 1
"Siêu Trái Đất" mới được phát hiện quay quanh một ngôi sao đỏ lùn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang hy vọng sẽ tìm được những hành tinh tương tự ở vùng lân cận với cơ hội phát hiện sự sống cao hơn.

Jonay Isai Gonzalez, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Hành tinh đá này quay quanh một ngôi sao nhỏ hơn nhiều và lạnh hơn so với Mặt Trời, nhưng nó vừa đủ gần và sáng".

Tác giả chính của nghiên cứu sieu Trai Dat cach dia cau 33 trieu nam, Alejandro Suarez Mascareno cho biết thêm: "Các hành tinh đá thường được tìm thấy theo nhóm, đặc biệt là những ngôi sao hình cầu thuộc dạng này. Chúng tôi khá chắc rằng có thể tìm thấy những 'siêu Trái Đất' khác với quỹ đạo xa hơn sao chủ trong khoảng thời gian từ 100 ngày đến vài năm".

"Siêu Trái Đất" là thuật ngữ dùng để chỉ những hành tinh có khối lượng gấp từ 1 đến 10 lần so với Trái Đất.

Việc phát hiện các "siêu Trái Đất" thường gây phấn khích cho những người mong muốn tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh vì không giống với các hành tinh khí khổng lồ, chúng thường có bề mặt đất đá và có thể sinh sống được.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcBổ sung các loại chứng thư số được dùng cho giao dịch tài chính điện tử
Bài kếKết thúc Hội nghị APEC 2016: “Chất xúc tác” cho sáng kiến tự do hóa thương mại tại châu Á