Thuỷ triều vàng bí ẩn xuất hiện tại Mỹ

255

Người dân tại một ngôi làng ở Alaska, Mỹ vài ngày gần đây tỏ ra lo lắng khi một lớp chất nhớt màu vàng bí ẩn trôi dạt vào bờ biển. Giới chức Mỹ sau đó nói rằng chất nhớt này là trứng hoặc phôi của loài giáp xác nào đó chưa được xác định.

Lớp chất nhớt màu vàng trôi dạt vào làng Kivalina.

Hồi tuần trước, lớp chất nhớt màu vàng đã xuất hiện tại bến cảng của Kivalina, ngôi làng hẻo lánh ở tây bắc Alaska, và sau đó bắt đầu trôi dạt vào bờ.

Chất nhớt bí ẩn đã khiến người dân địa phương lo lắng và gây ra những lo ngại về môi trường.

Người dân tại Kivalina nói họ chưa từng nhìn thấy hiện tượng này trước đó. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã loại trừ khả năng đó là chất do con người tạo ra và phỏng đoán rằng chất nhớt có thể là một loại tảo.

Các mẫu thử đã được thu thập và gửi tới các phòng thí nghiệm tại Anchorage, Fairbanks và Nam Carolina để tìm hiểu xem thực tế chất nhớt đó là gì.

Trong khi đợi câu trả lời, 347 cư dân của ngôi làng Kivalina nhỏ bé đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa như ăn chín, uống sôi và yêu cầu trẻ em tránh xa khỏi chất nhớt bí ẩn.

Sau khi tiến hành xét nghiệm, các nhà khoa học tại một phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm nghề cá bang Alaska thuộc Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết chất nhớt là các lớp trứng hoặc phôi giáp xác.

“Chúng tôi nghĩ rằng đó là một dạng trứng hoặc phôi giáp xác nhỏ. Vì thế, đây là hiện tượng tự nhiên, không phải chất thải hoá học, cũng không phải chất do con người tạo ra”, Jeep Rice, một nhà khoa học hàng đầu tại phòng thí nghiệm Juneau, nói.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định được chính xách đó là loài giáp và có độc hại hay không.

Julie Speegle, một nữ phát ngôn viên tại Trung tâm nghề cá của NOAA cho biết chất màu vàng dính nhơn nhớt khi ướt nhưng lại tạo thành chất bột khi khô.

Các cuộc kiểm tra kỹ hơn sẽ được tiến hành để tìm hiểu những thông tin chi tiết.

Các nhà khoa học cho hay chất nhớt này là trứng hoặc phôi của loài giáp xác nào đó chưa được xác định.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcKFC dùng dầu bẩn chiên gà, bán đồ thừa cho khách
Bài kếÔ nhiễm sông Đồng Nai: Đã đủ chứng cứ vi phạm