Ngó nghiêng “chất thải” để nhận biết tình trạng sức khỏe của cơ thể đang như thế nào?

63

Đi vệ sinh là một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống của con người để loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đừng bao giờ xem thường hay bỏ qua hình dáng hay màu sắc của “chất thải”, bởi chúng phản ánh đúng tình hình sức khỏe của chính cơ thể của bạn.

Con người sẽ “sản xuất” ra được bao nhiêu chất thải trong suốt vòng đời?

Theo kết quả của nghiên cứu, thì một phụ nữ, với tuổi thọ trung bình được người Mỹ tính toán là 81 tuổi, sẽ tạo ra được một khối lượng chất thải đáng kinh ngạc, ở vào khoảng 11.755 kg, tương đương với cân nặng của 3 con hà mã đực trưởng thành.

Ngó nghiêng chất thải để nhận biết tình trạng sức khỏe của cơ thể đang như thế nào?

Trong khi đó, với những người đàn ông phương Tây có tuổi thọ trung bình vào khoảng 76 tuổi sẽ sản sinh ra khoảng 11.030 kg chất thải trong cuộc đời.

Chia sẻ về mục đích của hoạt động nghiên cứu kì lạ này, các nhà khoa học học cho biết kết quả nghiên cứu sẽ giúp ích nhiều trong việc chẩn đoán các bệnh về đường ruột. Với những người bị táo bón, các nhà khoa học cho rằng đây có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường, bệnh về tuyến giáp hay thậm chí là các rối loạn về tâm thần như bệnh trầm cảm.

 Lượng chất thải mà một người phụ nữ "sản xuất" ra trong suốt cuộc đời có trọng lượng bằng 3 con hà mã đực trưởng thành
Lượng chất thải mà một người phụ nữ “sản xuất” ra trong suốt cuộc đời có trọng lượng bằng 3 con hà mã đực trưởng thành

Ngược lại, tình trạng tiêu chảy sẽ có liên quan đến các bệnh về đường ruột, ví dụ như bệnh viêm ruột kết Crohn hay viêm loét đại tràng.

Hình dáng của chất thải nói gì về sức khỏe của bạn?

Các nghiên cứu được đưa ra vào hồi tháng 7 năm 2016 cho biết có đến 1/3 người dân Anh không hề biết chất thải của người khỏe mạnh bình thường có hình dạng như thế nào.

Chỉ có khoảng 62,7 % dân số của Anh có hiểu biết về chất thải cũng như đường ruột của mình. Theo một nghiên cứu của nhà sản xuất Coloplast, nhà sản xuất thiết bị dùng đường ruột đưa ra, thì có tới 25% dân số không hề biết rằng mình đang mắc bệnh đường ruột, và họ cũng không hề biết rằng chất thải của mình chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Hãy cùng điểm qua các dạng chất thải để xem cơ thể bạn có đang ổn định không nhé:

Cục nhỏ, rời rạc, cứng như hạt dẻ: Cơ thể bị thiếu chất xơ và nước

 Cơ thể đang thiếu nước nếu như chất thải vón cục, cứng như hạt dẻ
Cơ thể đang thiếu nước nếu như chất thải vón cục, cứng như hạt dẻ

Mặc dù ngày nào bạn cũng đi đại tiện thế nhưng “chất thải” bị vón cục, rời rạc và cứng như hạt dẻ có nghĩa là cơ thể đang bị thiếu nước và chất xơ nghiêm trọng.

Một người trưởng thành trung bình mỗi ngày cần khoảng 25g chất xơ đối với phụ nữ và 38g chất xơ đối với nam giới. Tuy nhiên, nếu thấy phân có hình dạng trên thì bạn cần bổ sung thêm rau, củ, quả giàu chất xơ vào thực đơn hằng ngày. Đặc biệt, đảm bảo được lượng nước nạp vào cơ thể, để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Chất thải ở thể lỏng, có màu xanh như tảo biển: Tiêu chảy 

 Khi thấy phân có hình dạng này có nghĩa là bạn đang bị tiêu chảy
Khi thấy phân có hình dạng này có nghĩa là bạn đang bị tiêu chảy

Phân lỏng, không có hình dạng cụ thể và có màu xanh như tảo biển có thể bạn đang bị tiêu chảy. Chất thải di chuyển rất nhanh và chảy nước. Điều này thường xảy ra khi bạn ăn phải thực phẩm có vấn đề hoặc bị ngộ độc thực phẩm khiến cho đường ruột muốn loại bỏ chúng ra ngoài nhanh chóng.

Bên cạnh đó, có thể cơ thể bạn đang bị nhiễm Clostridium difficile (C. diff), thường dễ mắc sau khi bạn uống kháng sinh, chúng giết chết các lợi khuẩn ở trong đường ruột. Từ đó, gây ra nhiều vấn đề về dạ dày, ruột non và dẫn đến mất nước. Nếu tình trạng này kéo dài 2 ngày liền thì nên đi gặp bác sỹ để kịp thời chữa trị.

Chất thải nhão và nặng mùi: Cơ thể bị thừa dầu

 Cơ thể đang hấp thụ quá nhiều chất béo
Cơ thể đang hấp thụ quá nhiều chất béo

Nếu trông thấy phân ở dạng nhão, dính vào bồn cầu và hơi nặng mùi, điều đó “tố cáo” cơ thể bạn đang bị thừa dầu, việc hấp thụ chất béo xảy ra vấn đề. Bên cạnh đó, một số loại bệnh như viêm tụy tạng mãn tính cũng có thể chính là nguyên nhân gây nên triệu chứng này.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng lại sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu đã hạn chế lượng chất béo xuống ít nhất có thể mà vẫn xảy ra tình trạng này thì hãy đi thăm khám bác sỹ ngay lập tức.

Chất thải thuôn dài, như chiếc bút chì: Táo bón hoặc ung thư trực tràng

 Tình trạng này kéo dài hàng tháng thì nên đi khám bác sỹ
Tình trạng này kéo dài hàng tháng thì nên đi khám bác sỹ

Nếu gặp tình huống này có thể xảy ra hai trường hợp đó là bạn bị táo bón hoặc là dấu hiệu sớm của ung thư trực tràng. Phân thuôn dài như chiếc bút chì kéo dài trong 1,2 ngày thì bạn không cần phải quá lo lắng, chỉ là do bạn bị táo bón thôi. Lúc này, bạn cần bổ sung thêm các chất xơ vào bữa ăn hằng ngày và cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hàng tháng và phân ngày càng nhỏ hơn thì đó là biểu hiện của ung thư trực tràng. Ung thư trực tràng sẽ có các khối u cố định, rắn và bám lấy bao quang trực tràng, khiến cho phân có ít không gian để đóng cục gây ra hình dáng mảnh và dài. Hãy đi khắm bác sỹ để được tư vấn kịp thời bạn nhé!

Chất thải cứng và khô: Táo bón

 Táo bón rồi bạn ơi, bổ sung chất xơ vào khẩu phần dinh dưỡng thôi!
Táo bón rồi bạn ơi, bổ sung chất xơ vào khẩu phần dinh dưỡng thôi!

Phân ở trong tình trạng cứng và khô, khiến bạn ngại đi vệ sinh, mất rất nhiều công sức để “rặn” nhằm đẩy nó ra nhưng không được. Điều này cảnh báo bạn đang bị táo bón. Phân bị nén chặt vừa phải trong ruột khiến cho ruột không thể hoạt động liên tục, dẫn đến táo bón.

Bổ sung thật nhiều chất xơ như ray,, củ, quả và nước vào thực đơn hằng ngày để khắc phục tình trạng này.

Màu sắc của chất thải thì nói gì về sức khỏe của cơ thể?

Chất thải màu nâu: Bình thường

 Đường ruột đang rất khỏe mạnh, hãy giữ phong độ ổn định như này nha!
Đường ruột đang rất khỏe mạnh, hãy giữ phong độ ổn định như này nha!

Phân vốn dĩ có màu nâu do bulirubin (1 sắc tố hình thành từ sự phân hủy của tế bào màu đỏ) gây ra. Chính vì thế, nếu phân có màu nâu chứng tỏ cơ quan tiêu hóa, đường ruột và cơ thể của bạn đang thực sự khỏe mạnh.

Chất thải màu vàng, nặng mùi: Gặp vấn đề về tiêu hóa

 Hệ tiêu hóa gặp vấn đề nghiêm trọng
Hệ tiêu hóa gặp vấn đề nghiêm trọng

Phân có màu vàng, nhão hơn bình thường và có mùi nặng cho thấy hệ tiêu hóa của bạn đang bị rối loạn.

Chất thải có màu đen: Chảy máu trong

 Bộ phận nào đó trong ống tiêu hóa bị chảy máu trong
Bộ phận nào đó trong ống tiêu hóa bị chảy máu trong

Phân có màu đen chứng tỏ bộ phận nào đó trong hệ tiêu hóa bị chảy máu trong. Điều này có thể bắt nguồn từ một khối u hoặc vết loét.

Tuy nhiên, nếu như bạn đang sử dụng sắt hoặc đang uống Pepto-Bismol thì đó là một dấu hiệu bình thường. Lúc nào ngưng sử dụng thuốc thì cơ thể sẽ trở về bình thường.

Chất thải có màu đỏ: Ung thư

 Đi đến gặp bác sỹ ngay lập tức nếu tình trạng này kéo dài
Đi đến gặp bác sỹ ngay lập tức nếu tình trạng này kéo dài

Nếu cơ thể bạn thải chất thải có màu đỏ hoặc có lấm tấm đỏ tươi như máu thì hãy đi đến gặp bác sỹ bởi  đây có thể là dấu hiệu của ung thư.

Để cơ thể và đường ruột hoạt động khỏe mạnh bạn cần tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn nhiều chất xơ, hạn chế các chất béo và đặc biệt thường xuyên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên giữ cho đường ruột nhẹ nhàng, có nghĩa là tuyệt đối không bao giờ được nhịn đi vệ sinh, điều đó sẽ gây nên tác động xấu đến đường ruột cũng như cơ chế hoạt động của nó. Về lâu dài, gây ra một số rắc rối khiến bạn khó chịu và không thoải mái.

Nguồn: yan.vn

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcTự ti suốt thời đi học vì ngoại hình kém xinh, không ai ngờ cô gái Kiên Giang lại có thể lột xác thành công tới mức này
Bài kếTop 10 nữ phản diện hấp dẫn nhất thế giới anime