Hà Nội dừng cắt điện trong những ngày tới

377

Từ hôm qua, 19/6, Tổng công ty điện lực Hà Nội “hoãn” tất cả các kế hoạch cắt điện để nâng cấp lưới, phục vụ công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội vì nắng nóng.

Theo chỉ đạo từ Trung tâm điều độ - thông tin, Tổng công ty điện lực Hà Nội vào chiều qua, 18/6, lịch cắt điện từ ngày 19 đến ngày 27/6 trên toàn thành phố sẽ bị hủy tạm thời.

29 đơn vị điện lực quận huyện sẽ phải dừng ngay mọi công việc nâng cấp lưới, đấu nối công trình điện, hạ ngầm lưới điện, cũng như các công việc trùng tu, bảo dưỡng, kiểm tra vận hành hệ thống điện trước mùa mưa bão và mùa hè. Việc “hoãn” kế hoạch cắt điện này là nhằm đảm bảo điện sinh hoạt cho người dân Hà Nội trong đợt nắng nóng kỷ lục hiện nay. Từ ngày 15/6, khắp các quận, huyện của TP Hà Nội đều bị cắt điện tràn lan. Trong đó, hàng loạt trụ sở, văn phòng các tòa soạn báo ở Hà Nội vốn cần được ưu tiên cũng bị cắt điện.

Kế hoạch này của điện lực Hà Nội rơi đúng vào những ngày nắng nóng tột đỉnh, tới 39-40 độ C, thậm chí có ngày là 43 độ C, khiến cho đời sống sinh hoạt, công việc của người dân Hà Nội bị đảo lộn.

Vì nắng nóng, điện lực Hà Nội lùi kế hoạch cắt điện để đấu nối các công trình
Nếu vì phục vụ đấu nối các công trình, hạ ngầm lưới điện theo chương trình, sẽ có khoảng 200 điểm trên lưới điện toàn thành phố phải bị “ngắt”. Kéo theo, hàng chục nghìn hộ dân Hà Nội sẽ bị mất điện cả một ngày.

Ví dụ, để đấu nối cáp chìm cho một trạm biến áp, hay nâng công suất trạm, có trường hợp phải cắt cả một đường trục 22kV, dẫn tới có khoảng 3000- 5000 hộ dân ‘ăn điện” trên đường chục này bị mất điện trong 1 ngày.

Cảnh nháo nhác, khốn khổ đi “trú nóng” như chạy loạn hiện nay của người dân Hà Nội đã cho thấy sự bất hợp lý nếu ngành đêện Hà Nội vẫn cứng nhắc thực hiện một chương trình “nâng cấp lưới” trong lúc thời tiết khắc nghiệt.

Với việc điều độ điện linh hoạt trên, tình hình điện ban ngày sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, “tránh vỏ dưa thì gặp vỏ dừa”, người dân Hà Nội vẫn tiếp tục khổ sở, vật vã vì điện… lại mất vào ban đêm.

Thực tế ở nhiều địa bàn hiện nay, buổi đêm, hiện tượng nhảy aptomat các trạm biến áp do quá tải đã bắt đầu phổ biến. Nhiều khả năng, cảnh điện đóm phập phù, mất rồi có 4-5 lần/đêm như tầm này năm ngoái đang tái diễn.

Ví dụ, từ 10-11h đêm là lại mất điện ở khu Pháo Đài Láng, khu sau chợ Láng Hạ A, khu Từ Liêm, Lạc Long Quân…
Theo Tổng công ty điện lực Hà Nội, nhu cầu phụ tải Hà Nội đã tăng ở mức kỷ lục. Trung bình những ngay qua, dù đã cắt cúp liên miên nhưng sản lượng tiêu thụ điện của Hà Nội vẫn ở mức 34- 35 triệu MWh, thậm chí là 37 triệu MWh (hôm 17/6). Khoảng 1.000 trạm biến áp đang trong tình trạng quá tải.

Theo VietNamNet
Xem thêm: tin tuc, tin nhanh, tin hinh su, tin the thao, tin rung ron, tin bong da, tin giet nguoi, tin the gioi, nguoi dep

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcKhi kẻ cướp “xin lỗi”
Bài kếPhải chăng tỉ lệ đỗ tốt nghiệp quá cao?