Phóng sinh rắn ồ ạt, và bây giờ họ đang khiến nhiều người khác phải hứng chịu hậu quả rồi đây!

1489

Ai cũng biết, phóng sinh là một việc làm tốt, thường được coi là biểu trưng của điều thiện. Tuy nhiên, việc phóng sinh ồ ạt những loài vật có khả năng làm hại tới cuộc sống của con người thì lại gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Gần đây, những người dân ở Đô Giang Yển, tỉnh Tứ Xuyên, TQ ăn không ngon ngủ không yên vì nơm nớp lo sợ rắn “đột kích”. Nguyên nhân là vì cách đây không lâu, một nhóm người dân đã lén đến khu vực này phóng sinh các loại… rắn.

Người dân thôn Thủy Tuyền hiện đang hết sức đau đầu vì những con rắn được phóng sinh hàng loạt ngay gần khu vực mình sinh sống.

Được biết, một số “nhà hảo tâm” thích làm việc thiện đã mang tới thôn Thủy Tuyền, huyện Ngọc Đường, Đô Giang Yển một bịch rất to đựng toàn rắn và định phóng sinh ngay gần khu dân cư, nhưng họ đã nhanh chóng bị dân chúng phát hiện và ngăn cản.

Tuy ngoài mặt tỏ vẻ hợp tác và hứa hẹn sẽ không thả rắn ra nữa, vậy mà nhóm người này vẫn lẻn đi phóng sinh ở cách đó không xa.

Tuy đã bị ngăn cản nhưng nhóm ‘nhà hảo tâm’ vẫn lẻn phóng sinh cả trăm con rắn.

Kể từ ngày đó, lũ rắn với số lượng lên tới vài trăm con cứ vài ngày lại bò vào nhà “hỏi thăm” dân làng một lần, khiến cho cuộc sống của người dân gặp rất nhiều trở ngại. Mặc dù biết những con rắn này đều thuộc loài không có độc, nhưng người dân thôn Thủy Tuyền vẫn nơm nớp lo sợ. Nhiều gia đình có người già và trẻ nhỏ luôn sống trong tâm trạng bất an vì không biết loài bò sát ấy sẽ xuất hiện trong bếp hay… bồn cầu nhà mình vào lúc nào.

Thôn Thủy Tuyền hiện có vài chục hộ gia đình đang sinh sống. Quá bức bối khi phải “sống chung với rắn’, người dân trong thôn đành phải hô hào nhau cùng chung tay diệt hết mối nguy hại trước mắt. Chính vì vậy mà những ngày này, khi đặt chân đến thôn, người ta sẽ thấy xác rắn la liệt khắp mọi nơi, thậm chí chỉ trong phạm vi vài trăm mét ngắn ngủi cũng có thể dễ dàng bắt gặp xác của cả chục con rắn vừa bị tiêu diệt đang phơi mình trên những con đường.

Người dân trong thôn đành phải tiêu diệt lũ rắn để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống yên bình của mình.

Theo cơ quan chức năng, việc phóng sinh động vật hoang dã không thể tiến hành bừa bãi mà cần phải tuân thủ theo quy định của Bộ Lâm nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn hồn nhiên tụ tập thành nhóm từ vài người đến cả chục người để đi phóng sinh một cách tùy tiện.

Việc phóng sinh ồ ạt không theo quy định không chỉ gây ra những biến động tới môi trường sinh thái mà còn khiến cho những con vật ấy dễ dàng quay trở lại gây cản trở cho cuộc sống của người dân địa phương.

Việc phóng sinh ồ ạt, không tuân theo quy định sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Hiện vẫn chưa xác minh được danh tính của nhóm người đã phóng sinh hàng trăm con rắn tại thôn Thủy Tuyền, vì vậy Chính quyền Đô Giang Yển cũng khó lòng tìm ra nguồn gốc của lũ rắn này.

Ở TQ, hành vi mua bán động vật hoang dã cũng được coi là vi phạm pháp luật và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như đó là động vật nằm trong danh sách bảo tồn quốc gia.

Hiện vẫn chưa xác minh được danh tính của những ‘nhà hảo tâm’ nói trên.

Người dân Thủy Tuyền vẫn chưa thể ăn ngon, ngủ yên khi chưa tiêu diệt hết rắn.

Nguồn: gotit

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Bài trướcLật tẩy những quan niệm ‘sai toét’ mà ai cũng tin sái cổ
Bài kếKỳ lạ người rắn ở Đồng Tháp, da lột và không có răng