Tin: Người phụ nữ không tay có đôi chân kì diệu

260

Bố mẹ mất sớm, bản thân không có tay, song bà Hành vẫn tự chăm sóc mình và làm một số việc bằng đôi chân chai sần như: sàng sẩy lúa, khâu vá và viết lách… ( Nguoi phu nu khong tay )

nguoi khong tay, nguoi phu nu khong tay, nguoi khong tay o trung quoc, nguoi dan ong khong tay khong chan, chum anh nguoi khong tay

Ngôi nhà nhỏ của hai chị em bà Nguyễn Thị Hành (47 tuổi) nằm nhỏ gọn trong góc vườn thôn Long Khê, xã Hương Vân (Hương Trà, Thừa Thiên – Huế). Trong nhà mọi thứ đều giản dị, bà Hành liên tục di chuyển, làm việc nhà bằng đôi chân thô kệch, nhưng rất khéo léo.

Từ khi sinh ra, đôi tay của bà Hành chỉ là hai hốc nhỏ sâu dưới bả vai. Họ hàng, làng xóm sang thăm quá đau lòng đã khuyên đôi vợ chồng trẻ bỏ đứa con, hoặc gửi vào chùa cho khỏi mang họa, nhưng tình mẫu tử đã níu họ quyết giữ con.

Tuổi thơ của cô bé Hành là những ngày lủi thủi trong góc nhà nhìn trộm ra cửa sổ, ao ước mình được như bao người, được chạy nhảy đùa vui… Lên 7 tuổi, bố mất do một tai nạn, Hành càng thêm mặc cảm. Năm 20 tuổi, Hành lại đội tang mẹ khi bà mắc bệnh ung thu.

c24162048fddde7e742a62c29860fcfd Người phụ nữ không tay có đôi chân kì diệu
Chân bà Hành có thể rót nước uống một cách thành thạo như đôi tay của người bình thường. Ảnh: Văn Nguyễn.

Thương chị ngày ngày chăm sóc đứa em tội nghiệp, từ ăn uống đến vệ sinh cá nhân, Hành bắt đầu tập làm việc nhà bằng đôi chân. “Khi mới làm khó khăn lắm, tối về đau hết cả chân. Nhưng làm nhiều rồi cũng quen”, bà Hành nhớ lại.

Ban đầu Hành thử làm với những việc nhỏ như quét nhà, rồi tự giặt đồ, sau khi thành thạo lại chủ động tắm rửa. Bao nhiêu bỡ ngỡ khi làm việc bằng chân lần lượt qua đi, dần dần Hành đã thành thạo may vá, tự chải tóc một mình, tự ăn được một mình không cần người xúc… Tự chăm sóc được bản thân, cô gái không tay đã bớt phần mặc cảm.

Thấy các bạn cắp sách đến trường, cô bé Hành cũng muốn lắm, nhưng cứ vào lớp lại bị đuổi ra. Đến năm 12 tuổi, lớp “bình dân học vụ” được tổ chức tại địa phương, Hành đăng ký đi học và biết chữ từ đó. ( Nguoi phu nu khong tay )

Thương em, chị gái bà Hành là Nguyễn Thị Màn (54 tuổi) cũng gác lại hạnh phúc của đời mình, ngày ngày chăm sóc cho đứa em khuyết tật. Trong căn nhỏ, hai chị em đùm bọc nuôi nhau bữa rau cháo.

8f1a099a5c3bf5c56898332f242e39bb Người phụ nữ không tay có đôi chân kì diệu
Hai chị em bà Hành ngày ngày sàng gạo thuê kiếm tiến. Ảnh: Văn Nguyễn.

“Nhà nghèo, cũng không có gì để bồi dưỡng cho em nó, nhưng tội nhất là phải ở nhà lủi thủi một mình, thiếu thốn tình cảm”, bà Màng nói. Nhà có 2 sào ruộng, làm hết mùa bà Màng lại đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Nhắc đến ước mơ của đời mình, bà Hành nói trong nước mắt: “Tui chừ sống răng cũng được, chỉ mong có một số tiền nho nhỏ để gửi tiết kiệm sau này già cả không còn làm được nữa, không còn ai nuôi mình thì còn có chỗ mà tính”.

Chủ tịch UBND xã Hương Vân, ông Nguyễn Xuân, cho biết hoàn cảnh của bà Hành rất khó khăn. Hiện bà được hưởng số tiền trợ cấp ít ỏi mỗi tháng 180.000 đồng cho người không lao động được.( Nguoi phu nu khong tay )

“Số tiền này cũng chẳng thấm vào đâu so với hoàn cảnh của bà, nhưng do ngân sách xã hạn chế nên cũng chỉ thăm hỏi, tặng quà bà vào dịp lễ, Tết chứ không giúp đỡ được gì nhiều”, ông Xuân nói.

Click để xem “Người phụ nữ không tay có đôi chân kì diệu”

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Bài trướcTin: Đáng sợ với những nồi lẩu chứa chất độc hại
Bài kếThiệp đẹp : Món quà giáng sinh ý nghĩa cho mùa Noel