Nguyên chủ tịch nước Võ Chí Công qua đời, hưởng thọ 100 tuổi

400

Chủ tịch nước Võ Chí Công qua đời để lại nỗi tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân cả nước. Nghi lễ đưa tiễn ông được tổ chức theo hỉnh thức Quốc tang.

Chu tich nuoc vo chi cong – Nguyên chủ tịch nước Võ Chí Công qua đời, hưởng thọ 100 tuổi

Theo thông cáo đặc biệt của Ban chấp hành Trung ương Đảng chiều 8/9, sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công đã từ trần hồi 7 giờ 17 phút, ngày 8/9 tại bệnh viện Thống Nhất, TP HCM.

“Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Võ Chí Công, Đảng, Nhà nước quyết định tổ chức tang lễ theo nghi thức Quốc tang”, thông cáo viết.

Ban lễ tang gồm 32 lãnh đạo cấp cao do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm trưởng ban.

Lễ viếng ông Võ Chí Công được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TP HCM, từ 8 đến 18 giờ ngày 10 và 11/9. Lễ truy điệu từ 6 đến 7 giờ ngày 12/9, an táng diễn ra cùng ngày tại Nghĩa trang TP HCM. Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp lễ truy điệu và lễ an táng.

Trong hai ngày tang lễ nguyên Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công, các công sở, nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và ông Võ Chí Công.

Chu tich nuoc vo chi cong – Ông Võ Chí Công (tên khai sinh là Võ Toàn), sinh ngày 7/8/1912, quê quán xã Tam Xuân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (nay là tỉnh Quảng Nam); thường trú tại đường Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1930; vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) tháng 5/1935; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đại biểu Quốc hội các khoá VI, VII, VIII.

Ông đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Bác Võ Chí Công trong lòng người dân đất Quảng:

Ngày 9-9, sau khi bác Võ Chí Công rời cõi đời, chúng tôi tìm về quê hương bác Công tại thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), nơi có ngôi nhà lưu niệm toạ lạc trong khuôn viên 2ha trưng bày hình ảnh, hiện vật giới thiệu quãng đời hoạt động của bác Võ Chí Công tại đất Quảng.

chu tich nuoc vo chi cong – Căn nhà bốn mái đơn sơ nằm lọt thỏm giữa khu vườn xanh mướt. Chúng tôi đến nhà khi cô Trần Thị Thu, cháu dâu bác Võ Chí Công và là người chăm nom vườn tược, khu nhà lưu niệm đang dọn dẹp căn nhà, lau chùi từng bức ảnh… Ngừng tay dọn dẹp, đưa tay quệt dòng nước mắt, cô Thu rưng rưng: “Là người chăm sóc vườn tược, trông coi nhà lưu niệm cho cậu Công, tui biết cậu là một vị lãnh đạo tài ba, được trên tôn dưới kính, đồng chí đồng đội yêu mến. Cậu giản dị lắm và quan tâm mọi người lắm. Mỗi lần về thăm nhà, cậu hỏi thăm từng người, hỏi thăm tình hình gia đình, con cái học hành ra sao, sức khoẻ như thế nào”.

Bác Võ Chí Công trong lòng người dân đất Quảng

Cô Trần Thị Thu bên hình ảnh, hiện vật của bác Võ Chí Công tại nhà lưu niệm.

Mỗi lần về thăm quê, bất kể là còn đương chức hay đã nghỉ hưu, bác Võ Chí Công đều đi quanh chòm xóm hỏi thăm sức khoẻ mọi người, đi thăm lại những gia đình là cơ sở cách mạng đã che chở, nuôi giấu bác trong kháng chiến tại Tam Kỳ, Tiên Phước, Núi Thành… để gặp cho bằng được những người đã vào sinh ra tử cùng bác. Với bác, bác chịu ơn mảnh đất và con người xứ Quảng đã chở che bác trong mưa bom bão đạn của kẻ thù.

Nói về bác Võ Chí Công, ông Huỳnh Quốc Dũng, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành), nhớ như in câu dặn dò của bác Công với cán bộ địa phương là “phải chăm lo đời sống nhân dân địa phương, không để dân đói, dân đau, dân khổ”. Khi tuổi đã cao, sức đã yếu, bác không thể về quê thường xuyên nhưng cứ vào dịp lễ tết, bác Võ Chí Công lại gửi thư thăm hỏi đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương – nơi chôn nhau cắt rốn của bác.

“Chúng tôi là lớp cán bộ hậu sanh nên luôn ghi nhớ những lời dặn dò của bác Võ Chí Công mỗi khi về thăm quê. Bác là tấm gương sáng để chúng tôi suốt đời phấn đấu, học tập để hoàn thành trọng trách với Đảng, với Nhà nước, với nhân dân. Những năm gần đây, khi có dịp về thăm quê, bác Võ Chí Công gọi lãnh đạo xã chúng tôi ra dặn dò phải làm sao nâng cao đời sống cho bà con Tam Xuân. Bác Võ Chí Công ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân Tam Xuân chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục chăm sóc khu lưu niệm bác như “địa chỉ đỏ” để giáo dục cho thế hệ sau tiếp bước truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước, góp phần xây dựng quê hương trong thời kỳ mới”, ông Dũng chia sẻ.

Đối với anh Nguyễn Đình Hà (Trưởng công an xã Tam Xuân 1, cháu nội của ông Nguyễn Đình Chiến – người đã từng giả danh là Võ Toàn, đánh lừa mật thám Pháp để bác Võ Chí Công trốn thoát) những câu chuyện thuở thiếu thời anh Hà được ông nội kể, nay anh vẫn nhớ như in.

Vào những năm 1934 – 1937, gia đình ông nội anh Hà là cơ sở che giấu cách mạng, trong đó có bác Võ Toàn. Năm 1937, trong một lần mật thám Pháp bố ráp vây bắt bác Võ Toàn thì mọi người dùng nhiều biện pháp để bác Toàn chạy thoát. Sau khi bác Toàn chạy thoát, một số người bị bắt, trong đó có ông nội của anh Hà là ông Nguyễn Đình Chiến. Toàn bộ bị đưa về giam tại nhà lao Hội An. Tại đây, để giữ an toàn cho bác Võ Toàn tiếp tục hoạt động gầy dựng phong trào, ông Nguyễn Đình Chiến tự nhận mình là Võ Toàn để đánh lừa. Sau hơn 1 năm, thông tin bị tiết lộ, ông Nguyễn Đình Chiến bị địch tra tấn một cách dã man rồi thả ra.

Mở sổ vàng lưu niệm tại nhà lưu niệm bác Võ Chí Công, vẫn còn nguyên dòng chữ đầy tôn kính đối với bác Võ Chí Công của ông Nguyễn Tấn Trịnh (nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam): “Mảnh đất yêu thương Tam Xuân đã sản sinh ra người con ưu tú của dân tộc. Cả cuộc đời đã và đang hiến dâng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, của Đảng; sự nghiệp và cuộc đời của đồng chí gắn bó với máu xương và mật thiết với đồng bào cả nước, với quê hương đã sinh ra đồng chí. Đây là phòng truyền thống cách mạng, là trường học cho các thế hệ trẻ Việt Nam. Là tấm gương tiêu biểu cho Hội Người cao tuổi”.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcClip lái xe bằng mông : Đã xác định được chiếc xe máy trong clip
Bài kếClip toàn văn phát biểu gây sốc của bầu Kiên