Quãng Ngãi gây bất ngờ vì tốt nghiệp THPT cao bất thường

621

5 trường THPT đỗ tốt nghiệp 100%, trong đó, trường Đinh Tiên Hoàng, huyện Sơn Tây (Quãng Ngãi) từng không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp năm 2006-2007, nay thi đỗ 90,6%, gây bất ngờ lẫn hoài nghi cho địa phương.

Ở các kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước, thông thường chỉ có trường THPT Chuyên Lê Khiết hoặc trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP Quảng Ngãi có thể đạt kết quả tốt nghiệp 100%.

Thế nhưng, trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2010 tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT tại Quảng Ngãi cao đột biến gồm có năm trường THPT đỗ tốt nghiệp 100%. Cụ thể như: Trường Chuyên Lê Khiết, trường Trần Quốc Tuấn (TP Quảng Ngãi), trường Lý Sơn (huyện đảo Lý Sơn), trường huyện miền núi Trà Bồng và trường huyện Bình Sơn.

Cá biệt trường THPT Đinh Tiên Hòang, huyện miền núi Sơn Tây - “Ngôi trường 0%” từng không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp năm học 2006-2007, năm nay đỗ tốt nghiệp 90,6 % (có nghĩa là 76/78 học sinh đỗ tốt nghiệp). Năm ngoái, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trường này chỉ đạt 8,33%. Còn trường THPT Tây Trà năm ngoái chỉ đỗ tốt nghiệp vài học sinh nhưng năm nay đỗ tốt nghiệp đến hơn 75%.

Học sinh THPT trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2010. Ảnh: Trí Tín.

Trước kết quả đỗ tốt nghiệp cao hơn cả mong đợi, chiều 18/6, Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, Đặng Tấn Thủ ngạc nhiên cho hay: “Không hiểu vì sao năm nay trường THPT Đinh Tiên Hoàng lại đỗ tốt nghiệp cao như vậy?".

Ông Thủ nhẩm tính, cả huyện chỉ kỳ vọng với 78 học sinh THPT dự thi (kể cả thí sinh rớt các năm trước cộng lại) chỉ cần đỗ 1/3 trong số này là may lắm rồi. Ông nhớ lại, trong hai kỳ thi thử tốt nghiệp, tỷ lệ đỗ chưa đến 50%. Nếu tính số liệu năm ngoái còn tệ hơn, trường đỗ tốt nghiệp THPT chỉ đạt 8,33% trong khi đầu vào lớp 10 của trường chất lượng quá thấp so với yêu cầu.

Lãnh đạo huyện Sơn Tây băn khoăn, hiện tại các em có thể “qua truông” kỳ thi tốt nghiệp. Thế nhưng, trong thời gian tới, với chất lượng học tập dưới mức trung bình, nếu “trúng” diện cử tuyển học Cao đẳng, đại học, khó đoán được liệu học sinh có theo nổi chương trình cao hơn hay không. "Các em đỗ tốt nghiệp cao quả là mừng thật nhưng cũng đầy nỗi lo về chất lượng của nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương vài năm tới”. ông Thủ lo lắng.

Theo nhiều giáo viên THPT phân tích, trong năm trường đỗ tốt nghiệp đạt 100% của tỉnh Quảng Ngãi như trên thì trường THPT huyện đảo Lý Sơn và THPT huyện miền núi Trà Bồng là “đáng ngờ” nhất. Hai trường này đều nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa và hải đảo nên điều kiện học tập của các học sinh gặp rất nhiều khó khăn thì khó có thể đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tòan diện như thế được.

Hiệu trưởng trường THPT Lý Sơn, Ngô Đình Mẫn bộc bạch: “Khi nghe trường đỗ 100% tốt nghiệp THPT, tôi không tin nổi vì nhiều năm gần đây chưa năm nào huyện đảo Lý Sơn đỗ tốt nghiệp cao như vậy cả".

Thầy Mẫn nhận định, có thể nhờ cộng điểm ưu tiên học nghề, cộng 1,5 điểm ưu tiên vùng xa, vùng hải đảo nên các em mới đạt kết quả tốt như trên. Tuy nhiên khi được hỏi tỷ lệ thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, thầy Mẫn cho rằng: "Năm nay học sinh của trường thi đỗ đại học, cao đẳng đạt khoảng 20% là may mắn lắm rồi”.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Quảng Ngãi Trần Hữu Tháp cho rằng, hiện chưa thể bàn luận gì về tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp cao bất thường (trên 96% toàn tỉnh). Muốn thẩm định tính xác thực của kỳ thi tốt nghiệp này thì phải lập đoàn khảo sát, đánh giá các bài thi đối chiếu với kết quả thi tốt nghiệp thử của các trường thì mới rõ ràng được.

Theo ông Tháp, có thể tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi cao như năm nay là vì các địa phương năm nay đều có hội đồng thi riêng, khâu chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp cho học sinh được chuẩn bị chu đáo, đề thi tốt nghiệp dễ hơn mọi năm.

Tuy nhiên, ông Tháp cũng nhìn nhận: “ Học sinh ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo đỗ tỷ lệ tốt nghiệp cao nhưng số điểm chỉ ở mức trung bình, khó có thể thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong tháng 7 tới".

Trí Tín

Xem thêm: tin tuc, tin nhanh, tin hinh su, tin the thao, tin rung ron, tin bong da, tin giet nguoi, tin the gioi, nguoi dep

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcMatxa “từ A đến… áp Z” ở Hà Nội
Bài kếTổng thống Obama ví thảm họa tràn dầu với vụ 11-9