Steve Jobs qua đời : Cả thế giới sững sờ

590

Steve jobs qua đời trước sự sững sờ của Thế giới. Steve jobs ra đi trong nỗi tiếc thương vô hạn cho một nhân tài.

Steve jobs qua doi - Dù đã biết trước Steve Jobs không còn khỏe mạnh từ khi từ chức Tổng giám đốc Apple, người hâm mộ vẫn bất ngờ khi hãng này thông báo ông qua đời chỉ một ngày sau khi họ tổ chức sự kiện quan trọng (ra mắt iPhone 4S).
Sáng ngày 6/10 (giờ Hà Nội), nhiều người truy cập trang Apple.com để tìm kiếm thông tin về iPhone 4S, điện thoại vừa được trình làng trước đó cũng như một số sản phẩm khác. Nhưng trang chủ không phải là thông tin về thiết bị như thường lệ. Thay vào đó là hình ảnh đen trắng của Steve Jobs cùng các con số: 1955 - 2011. Sau nhiều tin đồn về tình trạng sức khỏe không thể cứu vãn của ông, vị thủ lĩnh tinh thần của Apple đã thực sự ra đi mãi mãi.

Steve jobs qua doi
Cộng đồng người dùng Yahoo Messenger tại Việt Nam ngỡ ngàng trước tin buồn của Apple.
Steve jobs qua doi
Cộng đồng Facebook Việt truyền nhau logo Apple với dải màu đen.

Steve jobs qua doi - Thông tin lập tức lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Twitter. "Vừa mở Facebook đã nhận tin đau. Thánh Jobs đã vĩnh viễn thành Thánh. Với mình, Steve Jobs là thần tượng không phải vì ông tạo ra iPhone, iPod hay đem lại thành công cho Apple... Đơn giản chỉ bởi vì tính cách", một thành viên Facebook chia sẻ.

Trên Facebook nhanh chóng xuất hiện những trang như Hội những người yêu quý Steve Jobs, Thank You Steve Jobs hay R.I.P Steve Jobs - nơi mọi người nhắc lại những khoảnh khắc, những dấu ấn khó quên về biểu tượng công nghệ của thế giới. Đa số các lời chia sẻ gắn liền với chữ i (thường xuất hiện trong tên sản phẩm của Apple) như iHeaven (ý nói Jobs đã lên thiên đường), iSad, iCry (để bày tỏ sự tiếc thương)...

Steve jobs qua doi
Một loạt trang về sự ra đi của Steve Jobs xuất hiện trên Facebook.

Steve jobs qua doi  - "Không biết cần bao nhiêu thời gian nữa thế giới mới sinh ra được một Steve Jobs thứ hai. Một thần tượng đã ra đi mãi mãi", độc giả Phong Nguyen nhận xét trên VnExpress.net. "Ông đã biến những thứ khô khan thành sản phẩm thân thiện với mọi người, từ giao diện đồ họa máy tính cho đến chiếc điện thoại với màn hình cảm ứng đa điểm hay kho ứng dụng tất cả trong một... Tại sao người có tài lại hay bạc mệnh đến vậy?. Chỉ có thế nói cuộc đời Steve Job là cuộc đời cống hiến".

Trên tiểu blog Twitter, "RIPSteveJobs" (Hãy yên nghỉ Steve Jobs) trở thành chủ đề được quan tâm nhất chỉ trong vài phút tin về ông xuất hiện trên website Apple. "ThankYouSteve", "iHeaven", "iClouds" và "Only 56" cũng nằm trong top 10 các từ khóa đáng chú ý.

Thông tin liên quan đến cựu CEO của Apple cũng trở thành đề tài số một trên Twitter.
Thông tin liên quan đến cựu CEO của Apple trở thành đề tài số một trên Twitter.

"Lần đầu tôi gặp Steve cách đây gần 30 năm. Chúng tôi là những đồng nghiệp, rồi là đối thủ và sau cùng chúng tôi là những người bạn suốt gần nửa cuộc đời. Hầu như không ai trên thế giới có tầm ảnh hưởng như Steve. Đóng góp của ông sẽ còn tác động tới nhiều thế hệ sau này. May mắn được làm việc với Steve là vinh dự lớn với bất cứ ai. Tôi thực sự nhớ ông ấy", Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, viết trên Twitter.

Ngoài Gates, rất nhiều ngôi sao, doanh nhân và chính trị gia khác cũng tưởng nhớ Jobs trên Twitter thông qua chính iPhone hoặc iPad. Nhiều người cùng tham gia Twitter khiến trang bị quá tải và không thể xử lý thông tin. "Nếu liên tục nhìn thấy FailWhale (hình ảnh con cá heo xuất hiện khi Twitter báo lỗi), bạn biết rằng có ai đó quan trọng qua đời. Đó là thước đo về tầm ảnh hưởng của một một người", thành viên @zax2000 trên Twitter, viết.

Ashton Kutcher, nam tài tử nổi tiếng, cho rằng mọi người vốn vẫn "lướt sóng theo con tàu của Steve Jobs. Giờ đây chúng ta phải học cách chèo thuyền nhưng sẽ không bao giờ quên đi người hoa tiêu".

Mark Zuckerberg nói lời cảm ơn Jobs vì ông đã luôn là một người thầy và một người bạn của CEO Facebook này, trong khi nhà đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey, đơn giản viết: "Cảm ơn ông, Steve".

Steve jobs qua doi

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcSteve Jobs là ai? Một thiên tài không bằng cấp
Bài kếLý Nhã Kỳ phủ nhận học trường dành cho cún