Clip tiêu cực thi tốt nghiệp tại Hà Nội: Lỗi do giám thị

385

Ông Nguyễn Hiệp Thống (Phó giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội) dã lên tiếng chính thức về vụ phát tán clip tiêu cực thi tốt nghiệp ở Hà Nội

Sau khi Clip tieu cuc thi tot nghiep o Ha Noi phản ánh tiêu cực thi tại trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, chiều 13/6, đại diện Sở GD – ĐT Hà Nội, ông Nguyễn Hiệp Thống (Phó giám đốc) đã có trả lời chính thức về vụ việc này.

“Ở đây là lỗi của giám thị trực tiếp coi thi, nhưng tôi không nói là không xử lý học sinh”, ông Nguyễn Hiệp Thống – PGĐ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết.

clip tieu cuc thi tot nghiep THPT, clip tieu cuc thi tot nghiep tai Ha Noi, clip tieu cuc thi tot nghiep
Ông Nguyễn Hiệp Thống – Phó giám đốc Sở GD – ĐT Hà Nội.

 

– Thông báo Dự kiến xử lý vi phạm Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT Quang Trung – Hà Đông cho rằng hiện tượng học sinh trao đổi, đọc đáp án thậm chí đưa bài cho bạn qua mặt giám thị chỉ là “một số thí sinh mất trật tự, trao đổi với nhau” và không xử lý thí sinh. Ông giải thích như thế nào về kết luận này?

– Theo tường trình của giám thị coi thi tại phòng số 35, trong cả hai buổi thi Toán và Ngoại ngữ, phần lớn thời gian các em đã hoàn thành bài làm. Vài phút cuối giờ các em mất trật tự, chỉ còn 1-2 bạn trao đổi với nhau gây nên hình ảnh phản cảm như vậy.

Khi xem những đoạn Clip tieu cuc thi tot nghiep o Ha Noi này, điều khiến chúng tôi không hài lòng chính là các giám thị đã làm trái với trách nhiệm của mình. Nếu các giám thị làm hết trách nhiệm thì không có một cơ hội nào cho các em quay sang nói chuyện riêng và chuyển thông tin cho nhau.

Tôi vẫn nói trước hết ở đây là lỗi của người lớn, nhưng không nói là không xử lý học sinh. Nếu có hiện tượng bài làm giống nhau hàng loạt, chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý. Tuy nhiên, đến nay, theo báo cáo của Hội đồng chấm thi vẫn chưa có dấu hiệu gì bất thường.

Clip tiêu cực thi tốt nghiệp tại Hà Nội: Lỗi do giám thị | tieu cuc thi tot nghiep THPT
Hình ảnh học sinh truyền bài làm qua mặt giám thị tại phòng thi số 35 trường THPT Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. (Ảnh: Vietnamnet)

 

– Chỉ có 4 giám thị coi thi bị cảnh cáo trong khi chủ tịch hội đồng thi, thanh tra chỉ bị khiển trách. Liệu mức kỷ luật như vậy có thỏa đáng?

– Trước đây, chủ tịch đi làm nhiệm vụ thi thì đều mang theo đội ngũ giáo viên của trường mình. Tuy nhiên, hai năm nay, chúng tôi đã giao cho chủ tịch hội đồng và thư ký sang một trường mới với những giáo viên mới để đảm bảo tính khách quan.

Trong báo cáo, có giám thị coi thi tại phòng số 35 không đảm bảo sức khỏe nên dù họ rất trách nhiệm nhưng vẫn phải đi ra ngoài nhiều. Chủ tịch hội đồng không thể nắm bắt được những sự việc như vậy.

Về hình thức kỷ luật, theo quy chế những đồng chí trực tiếp trong phòng thi bị cảnh cáo. Những trường hợp còn lại tùy mức độ liên quan sẽ có hướng xử lý phù hợp.

– Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, clip tiêu cực thi cử đã được gửi lên Bộ GD-ĐT và nhanh chóng chuyển cho Sở nhưng đến nay mới được công khai. Ông có ý kiến gì về nhận định: Cơ quan chức năng phản ứng chậm đối với phản ánhtiêu cực?

– Sở GD – ĐT đã tiếp nhận thông tin ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, việc xác minh phải có quá trình. Chúng tôi phải phối hợp với công an để xác minh tính xác thực của clip, phải qua nhiều cuộc họp đối chất với các cán bộ liên quan để lấy tường trình, kiểm điểm và đưa ra kết luận thanh tra làm cơ sở kiến nghị xử lý kỷ luật.

– Có ý kiến cho rằng, lãnh đạo Sở GD – ĐT đã biết trước thông tin đoàn thanh tra đột xuất của Bộ sẽ về hội đồng thi trường THPT Quang Trung , vì vậy đã có cán bộ ra đón. Tại sao lại có sự trùng hợp này?

– Tôi xin được giải thích là Bộ GD – ĐT về thanh tra hoàn toàn không thông báo gì với Sở. Đây không phải lần đầu tiên mà nhiều năm các đồng chí về cơ sở trường học thanh tra đều không báo trước.

Đương nhiên, khi lãnh đạo Bộ GD – ĐT về kiểm tra, cán bộ Sở phụ trách điểm trường phải có mặt để trả lời chất vấn và nghe chỉ đạo. Đây không có một chút gì sắp đặt.

– Trong clip góc quay được đặt ở ngoài, phải chăng việc này đã được dàn xếp?

– Tôi chưa nghĩ đến tình huống này. Sự thực về cơ sở vật chất của trường rất đáng buồn vì còn nhiều hộ gia đình ở trong trường học. Chúng tôi cũng đã cảnh báo với những phòng thi gần nhà dân, để đảm bảo trật tự yên tĩnh trong lúc làm bài thì phải đóng cửa nhưng với thời tiết nắng nóng nếu phòng đóng cửa kín rất tội cho các em.

– Ông có nghĩ cần cơ chế giám sát đặc biệt đối với các hội đồng thi hay không?

– Không chỉ riêng việc thi cử, nếu tất cả các công việc của chúng ta có sự giám sát xã hội đều rất tốt. Rất tiếc là có những giám thị vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình. Đó là lý do vì sao cơ chế quy định kỷ luật nếu giám thị buông lỏng trách nhiệm.

Trước hết tôi phải nói rằng, không chỉ có các đồng chí giám thị trong các phòng thi mà hội đồng thi còn có các đồng chí thanh tra ở những trường khác. Ở đây thanh tra cũng đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ GD – ĐT cho học sinh mang các thiết bị quay vào phòng thi cũng là một cách để giám sát quá trình thi.

Việc chống tiêu cực chúng ta cần ủng hộ. Tuy nhiên, nếu ở mỗi phòng thi phải có một camera riêng để quan sát các phòng thi thì điều kiện của chúng ta chưa thể đáp ứng một khoản kinh phí lớn.

Trong điều kiện hiện nay, học sinh được quyền thực hiện nhiệm vụ của mình là được học, được thi và nếu có tiêu cực thì được quyền được phản ánh. Nếu giám thị và thanh tra thực hiện hết quyền của mình thì theo tôi nghĩ sẽ không có vấn đề gì xảy ra.

Xem lại Clip tieu cuc thi tot nghiep o Ha Noi:

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcMại dâm ở Quất Lâm, Đồ Sơn: Địa phương khẳng định không có
Bài kếTra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tỉnh Tây Ninh