Đoàn hoa hậu đi từ thiện chỉ 1,5 triệu đồng

469

Trong đoàn có 12/20 người đẹp và 30 tình nguyện viên, vậy mà đoàn từ thiện đưa cho trung tâm 1,5 triệu đồng để nấu ăn cho 110 người, gồm cả 70 cháu trong trung tâm. Các cô bảo mẫu đã tự nguyện xuất thêm tiền túi để đi chợ.

Trên tờ Pháp luật TPHCM vừa đăng tải bài viết về "Đoàn hoa hậu là từ thiện… 1,5 triệu đồng", theo đó, hôm 3/10 vừa qua, 20 người đẹp gồm Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Hoàng My và nhiều thí sinh thuộc top 20 của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 đã có mặt ở Huế để làm từ thiện trong khuôn khổ chương trình "Hoa hậu Việt Nam 2010 - một năm nhìn lại".

Các người đẹp đang làm từ thiện trong khuôn khổ chương trình Hoa hậu Việt Nam 2010 - một năm nhìn lại. Ảnh: PL TPHCM

Tại buổi họp báo diễn ra tại khách sạn Celadon Palace (Huế), ban tổ chức công bố dự án thực hiện cuốn sách ảnh Áo dài Việt Nam với sự tham gia của 20 người đẹp trên nhằm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam trong cả nước. Cũng trong buổi họp báo này, các người đẹp đã lên kế hoạch đến thăm những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại một trung tâm bảo trợ trẻ em của TP Huế.

Nơi đến là Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân, TP Huế, các người đẹp sẽ có một ngày để cùng lau nhà, dọn vệ sinh, nấu ăn, đưa đón các cháu đi học và về trung tâm… Tuy nhiên, do thời gian gấp rút nên thời gian sẽ được giới hạn lại từ 15h đến 20h ngày 3/10.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ phía Trung tâm, hoàn toàn không có chuyện hoa hậu, người đẹp nấu ăn, lau nhà như trong ảnh một số tờ báo mạng đăng tải. Do các người đẹp đến muộn nên các bảo mẫu đều đã làm xong các công việc trên. Do vậy, các người đẹp chỉ có thể “tham gia” một chút vào việc nhổ cỏ và nhặt rác quanh trung tâm và… chụp hình.

Đại diện Trung tâm cho biết: "Số lượng trẻ ở trung tâm lên đến 70 cháu, đoàn từ thiện có 12/20 người đẹp và 30 tình nguyện viên. Vậy mà số tiền đoàn từ thiện đưa cho trung tâm nấu ăn cho hơn 110 người chỉ vỏn vẹn 1,5 triệu đồng. Vậy nên các cô trong trung tâm đã tự nguyện xuất thêm tiền túi đi chợ".

“Ông Đào Đức Hiếu có bảo tôi là việc các hoa hậu đến sẽ quảng bá hình ảnh cho trung tâm chúng tôi. Tôi đã nói thẳng là trung tâm không cần nổi tiếng nhưng nghĩ rằng các cháu ở đây sẽ vui khi nghe hoa hậu đến nên chúng tôi mới tạo điều kiện để có sự giao lưu giữa họ với các cháu", bà Ngô Thị Thu Hồng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân bày tỏ.

Bà cho biết: "Ban tổ chức có đưa tôi 1,5 triệu đồng và báo đoàn gồm 30 người sẽ đến dùng bữa cùng trẻ em tại trung tâm; cộng thêm 70 trẻ tại trung tâm nữa là 100 người. Tôi thấy số tiền này không đủ nên đề nghị ban tổ chức thay vì tặng quà, họ có thể đưa thêm tiền còn trung tâm sẽ bỏ thêm 1 triệu đồng để các cháu được ăn ngon một bữa. Thế nhưng họ không đồng ý. Trung tâm có năm khu nhà, tôi đành chia ra mỗi khu 300.000 đồng để nấu ăn”.

Một bảo mẫu tại trung tâm, cho biết: “Tôi nhận được 300.000 đồng để nấu cơm cho khu nhà mình. Tuy nhiên, số lượng người ăn từ phía ban tổ chức đã tăng khoảng 10 người mà không hề báo trước. Hôm đó tôi đã bỏ thêm 100.000 đồng để đi chợ”.

Một tình nguyện viên cho biết, số tiền 2 triệu đồng mua bánh kẹo, tổ chức vui chơi cho các cháu đều do các tình nguyện viên tự quyên góp chứ không phải là tiền từ ban tổ chức.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Đào Đức Hiếu, Trưởng ban tổ chức "Hoa hậu VN 2010 - một năm nhìn lại" cho biết: Chúng tôi không có tiền nhiều, cái tâm mới là chính… Điều đầu tiên là chúng tôi muốn mang tinh thần đến cho các em.

Chúng tôi đã hỗ trợ đúng suất ăn theo cách tính 15.000 đồng/người. Việc tổ chức là do các bạn Đoàn Thanh niên thực hiện. Và tiền ở đây không từ tài trợ nào mà do tự các bạn quyên góp nên kinh phí hạn hẹp.

Theo lịch trình kế hoạch do Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kinh tế Huế chuẩn bị, 16 giờ chúng tôi có mặt. Sau 15 phút tham quan, chúng tôi tham gia làm vệ sinh. Ngọc Hân, Hoàng My… có hình ảnh đang làm việc này trên báo. Khi đón các em đi học về, chúng tôi cùng chơi với các em rất vui; đem niềm vui đến cho các em mới là điều quan trọng nhất với chúng tôi. Còn vật chất thì không biết thế nào là đủ.

Khi được hỏi: không thể bảo chương trình từ thiện như thế là thầm lặng được. Rõ ràng việc đến một trung tâm bảo trợ trẻ em để làm từ thiện đã được công bố, vậy thì ban tổ chức phải công khai để xã hội giám sát việc làm ấy chứ?

Ông Hiếu trả lời: Thì lúc đấy mình đã chính thức mời báo chí đi cùng để xem. Khi làm việc gì tôi chỉ biết làm chứ không nghĩ đến kết quả. Nhưng dù thế nào, hễ có lời phàn nàn nghĩa là ban tổ chức đã có sơ suất, phải xem xét lại. Khi làm từ thiện, chúng tôi chỉ biết làm bằng cái tâm chứ không vì gì khác.

Trước sự việc diễn ra, rất nhiều thành viên trên các diễn đàn và mạng xã hội đều bày tỏ nỗi bức xúc, một thành viên có nickname Nguyen Hoang trên mạng xã hội Facebook đã bình luận:
Kiểu "từ thiện" của một vài người đẹp với cả hoa hậu gần đây biến tướng đến mức không biết định nghĩ và nhận xét như thế nào cho nó đúng bản chất. Chỉ tội nghiệp những người vô tình bị lôi kéo vào, ở câu chuyện này là các cháu nhỏ trong TTBT XH..

Còn thành viên Nguyen Hoang Cam thì mỉa mai: Lần sau vào Huế công tác, hết tiền ăn mình cũng phải nghĩ ra trò làm từ thiện mới được.

Thành viên có tên Fanfan1288 trên diễn đàn Linkhay cũng bình luận: 1,5 triệu thì 1 mình mình cũng có thể bỏ ra mà chả ngại ngần gì, thời lạm phát này 1, 5 triệu có đáng là bao mà 30 người mới góp được, đã vậy lại còn nhờ nấu giúp và ăn lạm cả vào số tiền họ tự bỏ ra, khiến người khác phải bù lại giúp nữa chứ.

Cũng trên diễn đàn Linkhay, thành viên WolfR đặt ra câu hỏi: Vậy cuối cùng họ có làm được cái gì trong số đó không? Nếu nói như thế thì chẳng khác gì họ đem cái trung tâm của người ta ra làm trò để PR. Có trung tâm nào cần họ đến làm mấy việc đó không?

Thành viên Tunggiang185, bức xúc: Họ nghĩ món ăn tinh thần hơn vật chất ấy mà! Tiếc thay cho 2 chữ "từ thiện" của các người đẹp!

Thành viên có nick name Congamaimo, bày tỏ: (Ông Đào Đức Hiếu có bảo tôi là việc các hoa hậu đến sẽ quảng bá hình ảnh cho trung tâm chúng tôi. Tôi đã nói thẳng tâm không cần nổi tiếng. là trung). Trung tâm bảo trợ đâu cần phải quảng bá hình ảnh? Muốn quảng bá thì từ thiện nhiều nhiều tí để giúp đỡ những đứa trẻ đáng thương kia kìa.
Thành viên cũng bức xúc: Đã làm thì làm cho hẳn hoi, mà không làm được thì thôi, có những người họ làm từ thiện đâu cần phải họp báo, đâu cần kéo phóng viên đi cùng.... từ thiện từ cái tâm chứ không phải khoa trương.

Xem những video ý nghĩa nhất tại Xemvn – Giang hồ hào kiệt

Bài trướcScandan chạy điểm động trời của trường Đại học Lao Động Xã Hội
Bài kếNgọc Trinh đạo tư thế của Jessica Gomes?