Thủ tướng trình cơ cấu Chính phủ khóa mới

175

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình Quốc hội cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 với 27 thành viên. Nhân sự cụ thể các chức danh Phó thủ tướng, bộ trưởng sẽ được giới thiệu vào ngày mai.

Tintuc, tintuconline, tintuc24h, tinnhanh, tinmoi, tin moi trong ngay, tin tức trong ngày

Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp thường kỳ Chính phủ. Ảnh: Nhungph

Nguyen tan dung tai dac cu thu tuong – Thủ tướng đánh giá, cơ cấu Chính phủ khóa 12 đã tinh gọn và hợp lý hơn khóa 11 trên cơ sở tổ chức lại một số bộ theo mô hình bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, khắc phục tình trạng chia cắt và xác định cụ thể hơn chức năng nhiệm vụ theo nguyên tắc một việc chỉ do một cơ quan chủ trì.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng nhìn nhận hiện một số công việc còn có sự trùng lắp giữa các bộ, thủ tục hành chính của một số bộ còn rườm rà. Việc phân cấp giữa trung ương và địa phương trong một số lĩnh vực còn chưa phù hợp, phân cấp mạnh nhưng còn thiếu cơ chế đảm bảo sự thống nhất trong quản lý nhà nước.

Từ những thành công của cơ cấu Chính phủ khóa 12, Thủ tướng đề nghị cơ cấu Chính như khóa 13 gần như không thay đổi so với khóa 12, sẽ gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ và 8 cơ quan trực thuộc Chính phủ. Các phó thủ tướng được phân công phụ trách các lĩnh vực: kinh tế tổng hợp, chính sách phát triển nông thôn; kinh tế ngành và sản xuất; văn hóa giáo dục và nội chính.

Nguyen tan dung tai dac cu thu tuong – Là cơ quan thẩm tra, Ủy ban Pháp luật nhất trí với tờ trình của Thủ tướng về cơ cấu Chính phủ khóa mới. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, vẫn có ý kiến cho rằng một số bộ chưa đáp ứng yêu cầu tinh giảm bộ máy, một số bộ thành lập mới nhiều cục, tổng cục, tạo nên nhiều tầng lớp trong quản lý. Ủy ban Pháp luật đề nghị cần lượng hóa tiêu chí thành lập cục, tổng cục, từ đó giảm đầu mối các cơ quan này ở các bộ.

Chính phủ khóa 12 (2007 -2011) có 28 thành viên gồm: Thủ tướng, 5 Phó thủ tướng và 22 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Ngày mai Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ khóa mới.

Nguyen tan dung tai dac cu thu tuong – Sau khi thảo luận tại đoàn, sáng 3/8, Quốc hội sẽ bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng. Cùng ngày, Thủ tướng sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu nhậm chức.

Xem ngay tập mới nhất tại SmilesKids

Bài trướcNhững ý kiến liên quan đến vấn đề giảng dạy môn Lịch sử ở Việt Nam
Bài kếNhững trường đại học cuối cùng đã thông báo kết quả thi