Hỏi đáp ôn thi đại học môn Văn khối D 2013

936

Cùng hỏi đáp với thầy Phan Danh Hiếu để trao đổi đề ôn thi đại học môn Văn khối D 2013

TRẢ LỜI CÂU HỎI GIAO LƯU ôn thi đại học môn Văn khối D 2013

de thi thu dai hoc mon van khoi d, de thi thu mon van 2013, on thi mon van 2013, de thi thu dai hoc khoi d, on thi khoi d 2013
Ôn thi đại học môn Văn khối D 2013

I. CÁC CÂU HỎI VỀ CÂU 2 ĐIỂM

1. Đỗ Thu Hiền : Oanh Suzy

Làm sao để lấy trọn vẹn được câu 2 đ ạ?

* Thầy Phan  Danh Hiếu: Để  đạt điểm trọn vẹn câu 2 điểm, trước hết nắm vững kiến  thức bài học. Thơ thì nắm được nội dung nghệ thuật. Văn xuôi thì nắm được các chi tiết trong tác phẩm; khi làm bài cần ngắn gọn, súc tích, đủ ý (hỏi gì đáp nấy, không lan man dài dòng). Xem thử câu hỏi có mấy ý. Nếu câu hỏi nhiều ý thì nên chia ý (a) ý (b)… Có thể gạch đầu dòng khi làm bài.

Ví dụ: Câu nói của cụ Mết : “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo” được nói trong hoàn cảnh nào ??

Trả lời:

a. Câu nói của cụ Mết : “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo” được nói trong hoàn cảnh: Tnú về thăm làng, cụ Mết kể chuyện cuộc đời anh. Ngày ấy, giặc khủng bố gắt gao, bọn giặc bắt vợ con của Tnú ra để uy hiếp Tnú và dân làng. Tnú tay không ra cứu vợ con nhưng không kịp. Tnú bị giặc bắt. Bị đốt mười đầu ngón tay. Cụ Mết và thanh niên làng xông ra tiêu diệt bọn giặc ác ôn cứu Tnú.

b.  Ý nghĩa của câu nói đó:

– Câu nói của già làng Mết là câu nói được đúc rút từ cuộc đời bi tráng của Tnú và từ thực tế đấu tranh của đồng bào Xô Man nói riêng và dân tộc Tây Nguyên nói chung. Giặc đã dùng bạo lực phản cách mạng để đàn áp nhân dân ta thì ta phải dùng bạo lực cách mạng để đập tan bạo lực phản cách mạng. Qua câu chuyện cuộc đời Tnú nhà văn Nguyễn Trung Thành đã làm sáng tỏ chân lý cách mạng  ấy.

– Thực tế, khi chưa cầm vũ khí đánh giặc, dân làng Xô Man chịu nhiều mất mát: anh Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị chặt đầu, mẹ con Mai bị giết bằng trận mưa roi sắt, Tnú bị đốt cụt mười đầu ngón tay… Bởi vậy, con đường cầm vũ khí để đáp trả kẻ thù là tất yếu.

 

2. DuyenAnh: Thầy ơi! Văn học nước ngoài có ra trong đề thi ĐH không ạ ?

* Thầy Phan Danh Hiếu: Không em ạ! Chỉ ra tốt nghiệp thôi.

 

3. Trúc Duyên: Liệu câu hỏi 2 điểm có ra phần văn 11 không ạ ? Hay chỉ ra văn học 12 ? Có khi nào câu hỏi 2 điểm ra phần thơ không hả thầy ?

* Thầy Phan  Danh  Hiếu: Câu hỏi 2 điểm bao trùm cả 11 và 12 em nhé! Mấy năm qua thì Bộ chủ yếu ra câu hai điểm ở phần văn xuôi và văn học sử. Điều đó không có nghĩa là người ta không ra phần thơ. Phần thơ và văn xuôi đều quan trọng như nhau. Thơ thì thường hỏi về nội dung và nghệ thuật. Ví dụ: Anh/chị hãy trình bày những cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về bài thơ Đất Nước. Hoặc NKĐ đã cảm nhận Đất Nước trên những phương diện nào ?

 

4. Lan Hoàng Phạm@ Thưa thầy câu hỏi 2 điểm thường ra những dạng nào thế ạ ?

* Thầy Phan Danh Hiếu :

a. Văn học sử: Lớp 11 từ đầu thế kỷ XX đến năm 1945; Lớp 12: Từ 1945 đến hết thế kỷ XX.

b. Hoàn cảnh ra đời tác phẩm; ý nghĩa nhan đề; câu đề từ.

c. Nội dung và nghệ thuật.

d. Các chi tiết nghệ thuật trong tác phẩm (thường ra nhất)

e. Các tác giả: Xuân Diệu, Nam Cao, Hồ Chí Minh, Tố Hữu.

 

5. Haihoang.95@ Thầy ơi, bây giờ em mới ôn thi ĐH, câu 2 điểm mênh mông quá, em phải làm sao ? Hay là thầy giới hạn câu hai điểm cho tụi em được không ạ?

 

* Thầy Phan Danh Hiếu: Không nắm vững được tác phẩm thì quả là thấy mênh mông thật. Vậy hãy bắt đầu từ việc đọc lại tác phẩm và tóm tắt lại kiến thức đi em. Người ta chỉ hỏi trong phần mình học thôi chứ có hỏi ngoài kiến thức Phổ thông đâu. Về việc giới hạn câu 2 điểm. Thầy không thể. Thầy không giỏi như thế. Với lại có biết thầy cũng không cho em đâu. Cái gì cũng phải tự học, tự nghiên cứu, tự chiếm lĩnh mới khá lên được. Học tủ thì chỉ trông chờ may rủi thôi. Tương lai của em chẳng nhẽ lại cũng nhờ vào May – Rủi.

 

II. CÂU HỎI VỀ MẢNG NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

 

1. Cáo Ngây Thơ : Em nghĩ năm nay vấn đề nổi cộm nhất của xã hội là sự phát triển của Mạng Xã Hội FaceBook . Có bao giờ đề rơi vào vấn đề này không ạ ?

 

* Thầy Phan Danh Hiếu: Nghị luận xã hội là kiến thức xã hội mênh mông, không bờ không bến. Vấn đề em nêu là hạt cát trong cái mênh mông ấy. Điều qua trọng của người làm bài nghị luận xã hội là phải có kiến thức về XH; hai là có kỹ năng làm bài NLXH. Cả hai vấn đề này đều quan trọng như nhau.

2. Sherry Nguyễn : thầy cho em hỏi? văn câu nghị luận xã hội, kết luận thường phải có cảm nhận của bản thân, mình  xưng em luôn hả thầy?

* Thầy Phan Danh Hiếu: Bài viết là cảm nhận của cá nhân về vấn đề XH được đặt ra trong bài văn, là bản lĩnh của người viết. Vì vậy xưng hô trong bài viết là “TÔI” chứ không phải là “EM”.

 

3. Khoai Lang : Thưa thầy em muốn hỏi về câu NLXH, làm sao để nêu dẫn chứng đầy đủ khi bài viết chỉ 600 từ ạ?

* Thầy Phan Danh Hiếu: Cần phân biệt từ và chữ . Một từ có thể có hai chữ. Ví dụ: biểu dương, tán thưởng… Vì vậy 600 từ là khoảng 700 chữ. Tha hồ cho em viết nhé. Dẫn chứng thì cần nêu ngắn gọn chứ không phải là kể dẫn chứng hay liệt kê dẫn chứng.

4. Trang Vũ  : thầy ơi , văn nghị luận xã hội dạng bài đưa ra dưới dạng một câu chuyện thì làm thế nào ạ ? Các định nghĩa hay giải thích nghĩa có cần chính xác không thầy ?

* Thầy Phan Danh Hiếu: Câu hỏi rất hay. Em nhớ thế này cho thầy nè: Dù ra câu chuyện hay một đoạn thơ thì bao giờ sau câu chuyện đó người ta cũng đưa ra vấn đề cho mình bàn luận. Bảo sao làm vậy nhé. Hoặc nếu người ta chỉ bảo từ câu chuyện đó hãy viết bài văn NLXH thì ta phải xem truyện đó có nội dung gì. Từ nội dung đó suy ra vấn đề cần bàn luận là gì ?

 

5. Heo Sieu Quay Thầy ơi. Bài NLXH  thi Tốt nghiệp chỉ viết khoảng 400 từ, thi ĐH viết khoảng 600 từ. Em viết nhiều hơn mức đấy thì có bị trừ điểm không ạ?

* Thầy Phan Danh Hiếu: Viết hơn một chút thì không sao. Nhưng sợ nhất là viết dài hơn mà lan man, lạc đề, dài dòng văn tự thì sẽ mất điểm với giám khảo. Sở dĩ người ta giới hạn số từ là vì muốn chúng ta viết ngắn gọn, súc tích chứ không lan man, dài dòng.

 

6. Lee Hong Chinh Thưa thầy, có phải bao giờ cuối bài văn NLXH, mình đưa ra được lối thoát, hướng giải quyết tích cực thì sẽ được nhiều điểm không thầy ?

* Thầy Phan Danh Hiếu: Phần cuối là phần bài học nhận thức và hành động. Phần này trong cơ cấu đáp án là 0,50 điểm. Theo cách của em là đúng rồi.

 

7. ManhCuong@ Thầy có thể cho em dàn ý hai dạng đề Hiện tượng đời sống và Tư tưởng Đạo lý được không ạ ?

* Thầy Phan Danh Hiếu: Em làm theo cho đúng yêu cầu sau thì thi TN và ĐH sẽ đạt điểm tối đa.

 

A. NGHỊ LUẬN VỀ HIỆN TƯỢNG ĐỜI SỐNG

 

* HIỆN TƯỢNG XẤU

 

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích hiện tượng

2. Bàn luận

a. Phân tích tác hại

b. Chỉ ra nguyên nhân

c. Biện pháp khắc phục

3. Bài học cho bản thân

III. KẾT BÀI: đánh giá chung về hiện tượng.

 

* HIỆN TƯỢNG TỐT

 

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích hiện tượng

2. Bàn luận

a. Tác dụng ý nghĩa của hiện tượng.

b. Phê phán hiện tượng trái ngược.

c. Biện pháp nhân rộng hiện tượng.

3. Bài học cho bản thân

III. KẾT BÀI: đánh giá chung về hiện tượng.

 

B. TƯ TƯỞNG ĐẠO LÝ

* TƯ TƯỞNG MANG TÍNH NHÂN VĂN CAO ĐẸP

 

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích : nếu là câu nói , ý kiến có hai vế thì giải thích 2 vế rồi giải thích cả câu.

2. Bàn luận

a. Tác dụng ý nghĩa của tư tưởng.

b. Phê phán tư tưởng trái ngược. Bác bỏ

3. Bài học nhận thức và hành động

III. KẾT BÀI: nêu cảm nghĩ của bản thân

 

* TƯ TƯỞNG XẤU, NHIỀU TÁC HẠI

 

I. MỞ BÀI: nêu vấn đề

II. THÂN BÀI

1. Giải thích : nếu là câu nói , ý kiến có hai vế thì giải thích 2 vế rồi giải thích cả câu.

2. Bàn luận

a. Tác hại của tư tưởng.

b. Phân tích những tư tưởng đúng trái ngược với tư tưởng trên.

3. Bài học nhận thức và hành động

III. KẾT BÀI: nêu cảm nghĩ của bản thân.

Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi Tintuc24h.info để cập nhật thêm về đề ôn thi đại học môn Văn khối D 2013. Chúc các bạn thi tốt!

Nguồn: http://www.24h.com.vn/tuyen-sinh-dh-cd-c365.html

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài trướcCông bố tỉ lệ chọi đại học Quốc tế Hồng Bàng 2013
Bài kếCấu trúc đề thi cao đẳng môn Toán 2013 của bộ GD