Dịch vụ vá màng trinh và những điều đau lòng tiềm ẩn

Dịch vụ vá màng trinh hiện nay phát triển khá mạnh, kèm theo đó là những bất cập còn tềm ẩn mà nhiều người, nhiều cơ quan chức năng, ban ngành còn cố tình né tránh.

Đến Trung tâm Y khoa Thái Hà (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), người ta mới thấy hết những hoàn cảnh đau lòng như chuyện cô gái bán “cái ngàn vàng” để cứu mẹ chạy thận, cô gái mất “cái ngàn vàng” vì một cái kẹo, đến cô cave “hết mùa” gặp được chàng trai ưng ý quyết đi “tút” để làm lại cuộc đời…

vá màng trinh

Mẫu quảng cáo vá màng trinh của một phòng mạch tư tại TP HCM đã bị cơ quan chức năng xử phạt. Ảnh: NhungphTintuc24h

Sự trinh tiết từ ngàn đời nay vẫn được nâng niu giữ gìn như một minh chứng cho đức hạnh của người phụ nữ. Nhiều người vẫn còn quan niệm người con gái không còn trinh cũng đồng nghĩa với việc mất đi giá trị của mình. Vậy mà gần đây đang có chương trình vá màng trinh miễn phí cho những cô gái bị xâm hại tình dục ở Trung tâm Y khoa Thái Hà (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Quá bất ngờ trước thông tin này, chúng tôi đã quyết tâm mục sở thị. Có đến mới thấy những câu chuyện, những mảnh đời ở đây đều khiến người ta phải suy nghĩ, từ cô gái bán “cái ngàn vàng” để cứu mẹ chạy thận, cô gái mất “cái ngàn vàng” vì một cái kẹo, đến cô cave “hết mùa” gặp được chàng trai ưng ý quyết đi “tút” để làm lại cuộc đời…

Trong lá thư thấm đẫm nước mắt gửi cho vị bác sĩ ở Trung tâm Y khoa Thái Hà một cô gái ở Đà Nẵng tâm sự về nguyên do bị mất trinh từ khi còn mới học lớp 3! Sự cả tin, ngây thơ từ lúc còn bé tí đã khiến tâm hồn cô trở nên tật nguyền suốt cả cuộc đời. Chính những tâm sự đau đớn của rất nhiều cô gái bất hạnh đã khiến vị bác sĩ trưởng khoa Sản phụ khoa không thể kìm lòng. Bà quyết định xin cấp trên thực hiện việc phẫu thuật miễn phí vá màng trinh cho các cô gái.

“Hàn” lại nỗi đau cho những mảnh đời bất hạnh

Cách đây vài năm, nghe đến cụm từ “vá màng trinh”, nhiều người đã vô cùng sửng sốt bởi không ai có thể nghĩ được rằng màng trinh lại có thể… vá. Gần đây, một số người đã nhận thức được rằng, sự tiến bộ của y học có thể thực hiện được điều đó nhưng vẫn còn không ít lạ lẫm.

dich vu va mang trinh o ha noi

Bs Lê Thị Kim Dung chia sẻ những trăn trở trong quá trình hành nghề.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung

Một số phòng khám tư nhân, bệnh viện thực hiện dịch vụ này, đa số vẫn chưa dám công khai mà chỉ quảng bá theo kiểu thì thầm, rỉ tai nhau. Không giống như vậy, Trung tâm y khoa Thái Hà công khai dịch vụ này và còn thực hiện miễn phí cho các cô gái chưa lập gia đình từng bị xâm hại tình dục. Để được vá miễn phí, những người này cần có giấy xác nhận của cơ quan chức năng hoặc có sự bảo hộ của gia đình nếu dưới 18 tuổi.

Mỉm cười trước việc người khác cho rằng bà đang đánh bóng mình, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng khoa Sản phụ khoa lý giải cho việc làm hết sức lạ đời này. Nhiều năm tiếp xúc với bệnh nhân, bà đã chứng kiến hàng trăm cảnh đời éo le của các cô gái không may bị xâm hại tình dục. Những câu chuyện về cuộc đời của họ cứ ám ảnh bà trong nhiều năm. Về mặt tâm lý, nhiều cô gái là nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp cho rằng, mình không còn giá trị và sống khép kín. “Thực tế, vá lại màng trinh không phải là cách giải quyết tận gốc vấn đề, nhưng có thể bước đầu giúp những người phụ nữ thiệt thòi này tự tin hơn vào bản thân và bắt đầu một trang mới của cuộc sống”, bác sĩ Dung tâm sự.

Đặc biệt, bà cảm thấy vô cùng căm phẫn khi nghe chuyện các đại gia nhiều tiền lắm của dùng cách quan hệ với các trinh nữ để giải xui. Họ làm mọi cách để cưỡng bức, chiếm đoạt, thậm chí mua bán. Cũng chính từ nhu cầu độc ác đó mà rất nhiều tú bà sẵn sàng gài bẫy những cô gái thơ ngây để dâng “cái ngàn vàng” lên cho đại gia.

“Tôi cảm thấy căm phẫn vô cùng trước việc các đại gia dùng cách quan hệ với trinh nữ để giải xui. Đó là một việc làm độc ác, xâm phạm cơ thể người khác. Tôi tin rằng đạo Phật không bao giờ nói rằng mua trinh là có thể giải xui được. Về mặt y học, màng trinh thực chất là một màng mỏng ở cửa âm đạo, giống như một cửa ngõ giúp hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus gây bệnh. Vậy mà người ta lại tôn sùng nó quá lên như thế. Tôi vá lại màng trinh cho các cô gái để cánh mày râu hiểu rằng, nếu họ cứ thực hiện những hành vi tội ác như thế thì họ sẽ nhận được đồ giả”, bác sĩ Dung cho hay.

Bác sĩ Dung tâm sự, đã có nhiều cô gái đến đây thực hiện việc vá lại màng trinh mang tâm trạng lo sợ, lén lút. Đó cũng là điều mà bác sĩ Dung thấu hiểu. Bà cho biết, tất cả bệnh nhân đều được giữ bí mật về danh tính. Ngay cả trong giấy tờ của bệnh nhân cũng không ghi vá màng trinh mà chỉ ghi chữa tổn thương do ngã hoặc bất kỳ một bệnh nào đó.

Lá thư đẫm nước mắt

Trong nhiều năm hành nghề, bà Dung từng chứng kiến rất nhiều cô gái tốt nhưng chỉ vì không còn trinh tiết mà cả cuộc đời bị vùi dập, bất hạnh. Thực tế, có người con gái bị mất trinh do ngã, va chạm mạnh mà không hề biết. Thậm chí, có trường hợp không hề va chạm, ngã, thụt rửa sâu hay quan hệ tình dục cũng bị mất trinh. Thế nhưng, từ rất lâu rồi người ta đã quan niệm rằng, người con gái sau khi quan hệ với chồng bị chảy máu thì mới còn trinh. Trong khi đó, những nhà chuyên môn chỉ kết luận, một người còn hay mất trinh căn cứ vào độ rộng của màng trinh.

dich vu va mang trinh o ha noi

Lá thư đầy nước mắt của cô gái trẻ nhẹ dạ gửi về trung tâm - dich vu va mang trinh o ha noi

Lá thư của một cô gái gửi về trung tâm

Cũng chính quan niệm nặng nề với cái màng trinh mỏng manh đã khiến biết bao cô gái không may bị xâm hại tình dục rơi vào bi kịch, đau đớn cả một đời. Bác sĩ Dung đã từng nhận được rất nhiều bức thư tâm sự của những cô gái bất hạnh này. Nguoiduatin.vn xin trích đăng một lá thư đẫm nước mắt trong hàng ngàn những bức thư mà bác sĩ Dung nhận được.

“Đà Nẵng, ngày 8 tháng 2 năm 2012.

Cháu chào cô Dung ạ!

Trước hết cô cho cháu được chào cô với tấm lòng tôn kính và ngưỡng mộ nhất. Và cho cháu được gửi đến cô lời chúc một năm mới sức khỏe, bình yên và hạnh phúc tràn đầy. Cháu biết cô rất bận nhưng xin cô hãy dành cho cháu một ít thời gian khi nào cô thực sự rảnh cô nhé.

Hôm nay cháu vô tình đọc được thông tin trên báo có mục vá màng trinh miễn phí cho tất cả cô gái bị xâm hại tình dục. Cô biết không, chưa bao giờ cháu có cảm giác vui sướng hạnh phúc đến như thế cô ạ. Và cháu biết không chỉ có một mình cháu mà còn có rất nhiều cô gái cũng có cảm giác như cháu vậy.

Cô ạ! Đã bị xâm phạm tình dục thì có nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau. Có những chuyện đã là quá khứ rất lâu rồi nhưng đến lớn mới ý thức được và điều đó chính là nỗi dằn vặt ám ảnh khi người khác không hiểu và cảm thông cho người trong cuộc cô ạ.

Như trường hợp của cháu vậy, lúc ấy cháu còn quá nhỏ, chỉ mới lớp 3 thôi cô ạ! Ở cái tuổi ấy, cách đây 20 năm thì quá là ngô nghê và chẳng biết gì cả. Ba má vì sinh nhai mà đi làm ăn xa để lại bọn cháu ở cùng ông bà nội, thiếu sự chỉ bảo chăm sóc. Người ta chỉ cho cháu một cái kẹo, vậy mà cháu đánh mất cả một đời con gái. Lúc ấy, cháu còn quá nhỏ để hiểu được điều đó có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Và cháu cứ vô tư sống, học hành và có người yêu. Chúng cháu quen nhau được 5 năm, cũng quá lâu để hiểu và cảm thông cho nhau phải không cô? Vậy mà cách đây 3 năm, khi cháu chia sẻ, anh ấy đã không tin và cho rằng cháu ngụy biện cho sự lừa dối. Thế rồi tình cảm của chúng cháu nhạt dần vì sự dằn vặt của cháu và sự nghi ngờ, đay nghiến của anh ấy. Cuối cùng thì chia tay là cách giải quyết tốt nhất của bọn cháu. Cháu rất buồn nhưng cháu có lòng tự trọng. Cháu chỉ mất đi cái mà người ta vẫn gọi là màng trinh, nhưng cháu không mất đi nhân cách và đạo đức của mình!

Cô ạ, cháu cầu mong sao cho tất cả mọi người, ai cũng có thể hiểu và thông cảm được như cô với những nạn nhân như chúng cháu thì tốt quá”.                     

Ông Nguyễn Huy Quang, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế  cho biết: “Vá màng trinh chỉ là một thủ thuật y tế rất bình thường và các phòng khám, kể cả phòng khám tư nhân đều có thể thực hiện được nếu có đầy đủ các điều kiện và được pháp luật cho phép. ý tưởng mà bác sĩ Kim Dung đưa ra cũng thể hiện ý nghĩa nhân văn rất sâu sắc, không hề giả dối. Trong tình yêu cũng vậy, theo tôi, nên có cái nhìn bao dung và rộng lượng hơn đối với người bạn đời của mình. Kể cả trong trường hợp cô ấy nói thẳng ra chuyện quá khứ, nếu chàng trai thể hiện sự cao thượng của mình thì càng đáng trân trọng”.


Dich vu va mang trinh o ha noi